Dagur - 19.08.2000, Qupperneq 11

Dagur - 19.08.2000, Qupperneq 11
Ragna Björgvinsdóttir á bænum Kálfsá í Ólafs- firði framleiðir hunang úr túnfíflum og sitthvað fleira hnossgæti, eins og gerist oft á íslensk- um sveitaheimilum. Uppskriftin er leyndar- mál, en útkoman Ijúf- feng. Eitt af þvi sem vakti talsverða athygli á handverkssýningunni sem haldin var á Hrafngili í Eyjaíi'arðarsveit um síðustu helgi var framleiðsla Rögnu Björgvinsdóttur á Kálfsá í Olafs- firði á hunangi, framleiddu úr túnfíflum. „I smáatriðum er uppskriftin leyndarmál, en í mín eyru hefur verið sagt að hún sé svissnesk og á handverkssýning- unni um helgina hitti ég einnig konu frá Ungverjalandi sem kannaðist við túnfíflahunang þaðan úr landi. Þetta er sem sagt ekki uppfinning mín eins og sumir halda, þó ég hafi í áranna rás bragðbætt hana og þróað áfram.“ Túnfíflar, sykur og sítrónur Tíðindamaður Dags heimsótti Rögnu heim á Kálfsá í vikunni, en í útbyggingu frá íbúðarhús- inu þar hefur hún komið sér upp aðstöðu fyrir framleiðslu sína sem hefur verið að aukast í áranna rás. „Eg legg mikla áherslu á að tína fíflana í túninu hér heima, reynslu hef ég af því að túnfíflar sem eru tíndir nærri vegum er mengaðir og þegar þeir eru soðnir myndast olíubrák í hunanginu. En svo ég segi þér aðeins frá uppskriftinni þá stendur hún saman af túnfífl- um, vatni og sykri. Meira vil ég nú ekki segja þér um uppskrift- ina því þetta er heilagt leyndar- mál.“ Um verkunaraðferðina segir Ragna að hún byrji á því að sjóða fíflana í mauk - svo er maukið síað í gegnum sigti og soðið síðan aftur. Allt skal lagið hafa í þessu ferli. „Ég gæti trúað því að frá því fíflarnir eru tíndir og þar til þeir eru orðnir Ijúf- fengt hunang líði um hálfur mánuð,“ segir Ragna sem bætir því við að á afskaplega mörgum sveitaheimilum fáist fólk við matargerð af einhverjum toga, þó það sé ekki nema að reykja kjöt fyrir jólin. Góðir fyrir gall og milta Ragna hefur einnig fengist við að bragðbæta hunangið með ýmsum hætti, og er - eins og áður segir - sífellt að þróa þessa uppskrift sína áfram. Eitt árið tíndi hún til dæmis vænan bunka af gleymmérei og setti út í hunangið. Síðar fór Ragna út í að nota blóðberg og í dag selur Með túnfifla, hráefni íIjúffenga vöru. „Ég legg mikla áherslu á að tína fíflana í túninu hér heima, reynslu hefég afþví að túnfíflar sem eru tíndir nærri vegum er mengaðir, “ segir Ragna Björgvinsdóttir meðal annars hér í viðtalinu. mynd: -sbs. hún hunangið jöfnum höndum með blóðbergi og einnig án þess. „Fólk notar hunangið með ýmsum hætti heyri ég. Sumir til dæmis á lambakjöt sem steikt er í ofni, bera þetta ofan á hrygg- inn eða Iærið til þess að fá sér- staka húð á. Og mér heyrist að fólk sé almennt ánægt með þá útkomu. Síðan er líka sagt að túnfífill sé hollur og með hon- um megi lækna ýmsa kvilla. I fræðum Björns Halldórssonar í Sauðlauksdal kemur meðal ann- ars fram að túnfíflar séu góðir og hollir íýrir blóð, lifur og milta og raunar miklu fleiri líffæri til- tekur hann í bók sinni. Ung- verska konan sem ég hitti á Hrafnagili um helgina talaði um að í heimalandi sínu væru kostir túnfíflahunangsins sagðir vera hve vatnslosandi það sé og margir þekkja síðan sjálfsagt hve hunang losar vel slím úr hálsi þess sem er með hálsbólgu. Blóðberg er einnig vel þekkt fyr- ir lækningamátt sinn, sem marg- ir hafa sjálfsagt reynt." Gulrótamarmelaði og lauksulta I gegnum árin kveðst Ragna ekkert hafa auglýst framleiðslu sína, utan að hafa farið á ári hverju á handverkssýninguna á Hrafnagili í þann tæpa áratug Ragna með hunang sem er látið standa, uns það er sett á krukkur. „Ég gæti trúað því að frá því fíflarnir eru tindir og þar til þeir eru orðnir júffengt hun- ang liði um hálfur mánuð." sem hún hefur verið haldin og einstaka sinnum hefur hún einnig selt í göngugötunni á Ak- ureyri. „Þetta hefur bara spurst út og talsvert er um að fólk sé að hringja í mig og spyijast fyrir um þessa framleiðslu,“ segir Ragna, sem kveðst þó ekki hafa tök á því að auka hana í neina magnframleiðslu. „Til að hafa ofurlitla fjöl- breytni hef ég haft aðra fram- leiðslu með túnfíflahungang- inu, til dæmis berja-, rabbabara-, bláberja-, lauk- og ávaxtasultu, svo eitthvað sé nefnt. Einnig hef ég framleitt gulrótamarmelaði og það er nokkuð sem hljómar kannski framandlega fyrir sumum. Þá set ég einnig appelsínur í gul- rótamaukið, kíló af hvorri teg- und sem soðið er og hakkað og svo bæti ég í þetta 600 til 70Ó grömmum af sykri - og læt svo hlaupa. Hins vegar bæti ég ekki rotvarnarefnum í þetta, þannig að geymsluþolið verður alltaf heldur minna en á því marmelaði sem fæst í verslun- um og við þekkjum. Uppskrift- in að lauksultinni er heldur ekki ósvipuð, það eru rabbabari og rauðlaukur ( helmingshlut- föllum - og ediki, kryddi og púðursykri blandað saman við.“ -SBS.

x

Dagur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagur
https://timarit.is/publication/251

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.