Dagur - Tíminn Akureyri - 28.06.1997, Qupperneq 11
\nui •uwwíNÍo’í' \ ^
jtmrmTí^*rt m ikí r
|Dagur-®inmm
30agur-®mttrat
Laugardagur 28. júní 1997 - 23
Blessuð börain
Eflaust hafa margir
foreldrar lent í
basli með börnin
sín þegar þeir
reyna af góð-
mennsku einni
saman að kynna
grœnmeti fyrir
þeim.
Börnin þverneita öllu
grænu og sækjast frekar
eftir sætindum á ferða-
laginu og í nestisboxið. Þau eru
nefnilega hrifnari af ruslfæðinu,
sem verður fyrirferðameira í
samsetningu fæðunnar, heldur
en ávöxtum og grænmeti.
Þessu er hægt að breyta
leggi foreldrar sig fram við það
en getur þó kostað ákveðna
baráttu og yfirlegu. Katrín
Jónsdóttir, svæðanuddari á Ak-
ureyri, er ein þeirra sem hefur
lagt sig fram við það að beina
neysluvenjum barna sinna í átt
að grænmeti og ávöxtum. Hún
hefur reynt ýmislegt til þess að
fá börnin sín til að auka neyslu
þessara fæðutegunda, er í dag
reynslunni ríkari og býr að
nokkrum haldgóðum ráðum til
þess að Iaða börn að grænmet-
is- og ávaxtaneyslu.
Skera
grænmeti í strimla
Það sem hefur reynst Katrínu
vel er eftirfarandi:
Skera alla ávexti og allt
grænmeti í strimla og því lengri
og mjórri því betra. í upphaíi er
betra að afliýða ávextina, passa
sig á því að þvo grænmeti og
ávexti vel og hreinsa allar
skemmdir vandlega. Það er
samt sem áður gott að láta
börnin vita af því að allt í lagi
sé að borða Jiýðið, steinana og
jafnvel grasið af gulrótinni. Sía
því inn að öll plantan sé okkur
vinveitt og Iangi til að næra
okkur.
Nokkur tækifæri þegar
ávextir og grænmeti hefur þótt
skrítið fyrst en reynst mjög vel
að lokum:
• Við barnatímann í sjónvarp-
inu. Að bera slíkt fram bitnar
ekki á matarlyst barnanna.
• Með súkkulaðitertunni í
barnaafmælinu. Borðast oft
betur en hún.
• í skólann eða við eitthvert til-
efni þegar þarf að koma með
tertu.
• Þegar beðið er um kex eða
eitthvað annað milli mála.
• Á ferðalögunum þegar
nammiþörfin kemur fram.
Að minnsta kosti minnkar sú
þörf mikið og börnin verða
mun geðbetri. Gott er að
skera naslið niður í ísbox.
• Hvenær sem stungið er uppá
því sem vitað er að er rusl-
fæði.
Höfða
til hjálpseminnar
Ef börnin eru treg til þess að fá
sér grænmeti eða ávexti er gott
að leyfa þeim að ráða því hvaða
tegund þau vilja helst borða.
Við lok máltíðar er sniðugt að
biðja þau um hjálp við að klára
og segja þeim að annars
skemmist þessi matur. Það
reynist nefnilega vel að höfða til
hjálpseminnar. Einnig er stund-
um hægt að fá að sleppa við
fiskinn ef borðaðar eru t.d. 5
gulrætur eða bjóða ís ef græn-
metið klárast.
Það er mikilvægt að gera sér
grein fyrir því að þetta er lang-
tímaverkefni og það má ekki
gefast upp á erfiðum stundum.
Síst af öllu þegar heyrist „alltaf
grænmeti" eða „dýrin sem éta
kál og grænmeti hafa nánast
enga heilastarfsemi“.
Til að þetta gangi allt saman
eftir er nauðsynlegt að blanda
saman alvöru, gríni, glensi og
kærleika og hafa það í huga að
þessi ráð koma til með að virka
smátt og smátt. Gangi öllum vel
sem þetta reyna.
niD
ittei
eimilis-
homið
Rúlluterta m/ís
4 egg
200 g sykur
150 g hveiti
50g kakó
Z tsk. lyftiduft
Egg og sykur þeytt saman í
þykka eggjafroðu. Hveiti, kakói
og lyftidufti sigtað saman við
eggjahræruna. Bökunarpappír
settur í ofnskúffuna og deigið
sett þar á og jafnað vel út. Bak-
að við 200°C ca. 10-15 mín.
Pappírsformið 35x40 sm.
Kökunni hvolft á sykurstráð-
an pappír og ofnskúffunni
hvolft yfir. Takið ísinn úr fryst-
inum og látið hann verða mjúk-
an og hrærið hann svo hann
verði eins og þykkur grautur.
Breiðið ísinn yfir kökubotninn.
Rúllið kökunni saman og látið
hana inn í frystiskápinn. Kakan
skorin í sneiðar og borin fram
sem „dessert“ eða með kaffinu
að lokinni góðri máltíð.
Gulróta „muffins “
ca. 18 stk.
100 g niðurrifnar gulrœtur
175 g smjör
175 g sykur
2 egg
100 g hveiti
1 tsk. lyftiduft
/ tsk. negull
Z tsk. engifer.
Glassúr úr appelsínusafa og
flórsykri
Skúffu „mazarina “
200 g smjör
200gsykur
4 egg
200 g músaðar kartöflur
125 g hveiti
1 tsk. lyftiduft
50 g muldar möndlur
1 tsk. möndludropar
75 g kókosmjöl
100 g súkkulaði, brœtt yfir
kökuna
Smjör og sykur hrært vel
saman. Eggin hrærð saman við,
eitt í senn, og hrært vel á milli.
Músuðu kartöflunum hrært
saman við. Sítrónuraspinu,
möndlunum og möndludropun-
um bætt út í. Hveiti, lyftidufti og
kókosmjöli hrært saman við.
Deigið sett í smurt skúffumót
eða ofnskúffuna, ca. 25-35 sm.
Kakan bökuð við 175°C í ca. 35
mín. Látið kökuna kólna. Bræð-
ið súkkulaðið yfir vatnsbaði og
smyrjið því yfir kökuna. Það má
einnig nota „glassúr", þá er 2
msk. kakó og 100 g ílórsykur
hrært saman með volgu vatni.
Súkkulaði hnetukaka
3 egg
200gsykur
150 g brœtt smjör
50 g saxaðir hnetukjarnar
50 g saxað súkkulaði
Rifið hýði af 1 sítrónu
125 g hveiti
1 tsk. lyftiduft
Glassúr: 200 g flórsykur
hrærð með volgu vatni
Jarðarber og muldar hnetur.
Eggin þeytt með sykrinum í
þykka eggjafroðu. Þá blöndum
við súkkulaðinu og hnetunum
ásamt sítrónuraspinu og
bræddu smjörinu, sem hefur
verið kælt, saman við eggja-
hræruna. Síðast er hveitinu og
lyftiduftinu blandað saman við.
Deigið sett í vel smurt form (ca.
24 sm.) og bakað við 200° C í
ca. 45-50 mín. Prófið með
prjóni hvort kakan er bökuð.
Kakan látin kólna aðeins í
forminu áður en henni er hvolft
úr því. Þegar kakan er köld er
hún smurð með glassúr og
skreytt með jarðarberjum.
Ávaxtasalat m/eggja-
rjómakremi
4 appelsínur
3 bananar
3 kiwiávextir
4 perur
3 epli
’/■ dós ananas
1 lítil dós apríkósur
lítill klasi grœn vínber
1 dl safi úr appelsínu
1 dl safi af niðursoðnu
ávöxtunum
2 msk. romm eða appelsínul-
íkjör
Kremið:
2 egg
100g sykur
1 peli rjómi
Appelsínurnar skrældar,
kjarnar ljarlægðir og þær
skornar í litla bita. Bananarnir
afhýddir, skornir í þunnar
sneiðar. Aðrir ávextir skornir í
litla bita, vínberin klofin og
kjarni tekinn úr. Allt sett í fal-
lega skál og safi, romm eða
líkjör sett yfir salatið, sem svo
er látið bíða á köldum stað
(kæliskáp) þar til það er borið
fram. Kremið: Eggin og sykur-
inn er þeytt saman vel og lengi,
í þykka eggjafroðu. Þeyttum
rjómanum blandað saman við.
Bragðbætt með vanillusykri.
1. Skerið mandarínur í smá-
bita, gróft muldar makkarónu-
kökur og þeyttur rjómi.
Skreytt með ávöxtum og muld-
um hnetum - og þú hefur búið
til fínasta „dessert“.
2. Gott er að pensla nýbökuð
brauð með rjóma um leið og
þau eru tekin út úr ofninum.
3. Gott ráð til að halda sér
ungri er að vera óhrædd við
að eldast. Það segir Sophia
Loren.
4. Gott ráð er að láta marmel-
aði fyrst á brauðið, og svo ost-
inn þar yfir, þá þurfum við
ekkert smjör.
5. Þegar við kaupum okkur
ilmvatn, eigum við alltaf að
prufa það fyrst á húðinni. Það
er ekki nóg að lykta af því.