Dagur - Tíminn - 30.11.1996, Side 3
JBagur-'CÍImrám Laugardagur 30. nóvember 1996 - 15
Aðventan er í þann veginn að hefjast og þá fer heldur andi jólakökuilmur. Er einhver byrjaður að baka?
betur að styttast í hátíð Ijóss og friðar. Fátt er betur til Bakar fólk minna eða meira en áður? Dagur-Tíminn
þess fallið að koma heimilisfólkinu í jólaskap en ilm- kannaði málið.
Frekar af hefð
en skyldurækni
„Ég reyni yfirleitt að byrja
að baka um mánaðamót,
ekki mikið seinna, “
segir Sigríður Jónsdóttir
á Akureyri en hún vinnur í
skólavistun í Lundarskóla.
Sigríður var ekki
byrjuð á jóla-
bakstrinum
þegar haft var sam-
band við hana í vik-
unni en átti allt eins
von á að byrja um
helgina. „Laufa-
brauðið er á laugar-
daginn [í dag] og síð-
an gríp ég í eina og
eina sort þegar tími
er til. Ekki eins og
áður þegar ég bak-
aði stundum allar
smákökusortirnar á
einum degi, vakti
jafnvel langt fram á
nótt.“
Auk Sigríðar og
manns hennar eru
tveir synir þeirra
einnig á heimilinu en
alls eru börnin sex
og barnabörnin fjög-
ur. Það er því oft
glatt á hjalla í jólaboðunum og lítil hætta
á að jólakökurnar klárist ekki. Oftast
bakar Sigríður 6-7 sortir en hún hefur
minnkað tertubakstur frá því sem áður
var. En telur hún algengt að margar
konur í dag baki af skyldurækni? „Ég
hef þá trú að það sé frekar af hefð og að
þeim fmnist það gaman. Auðvitað er
samt til að konur séu að sperra sig yfir
því hver baki flestar sortir en það er
minna um það en var, held ég.“ AI
Sigríður Jónsdóttir er ekki byrjuð að baka en búin að kaupa í
baksturinn og farin að fletta uppskriftabókinni. Mynd: jhf
Búin með
fjórar sortir
Fjóla Stefánsdóttir, hús-
móðir á Akureyri og
starfsmaður á Skatt-
stofu Norðurlandsumdæmis
eystra, er í hópi hinna for-
sjálu sem byrja snemma að
baka.
„Yfirleitt byrja ég á að
baka lagterturnar, bæði
brúna og hvíta, og sýð mér
sveskjusultu sem ég set á
milli. Ég er líka búin að
baka íjórar smákökusortir,“
segir Fjóla. Hún segir mis-
jafnt hve hún baki mikið
fyrir jólin, 6-7 smáköku-
sortir séu hefðbundnar um
hver jól, en síðan hafi hún
einnig gaman af að prófa
eitthvað nýtt. „Mér finnst
jólabaksturinn mjög
skemmtilegur. Ég byrja allt-
af snemma því mér finnst
gaman að vera búin þegar
aðventan byrjar og eiga
eitthvað ef gestir kíkja inn.
Þá er ég heldur ekki út-
tauguð fram að jólum.“
Tímaskortur hrjáir
marga nútímakonuna og
Fjóla er ekki frá því að
minna sé um að konur baki
miðað við það sem áður var,
ekki síst vegna þess að nú
sé auðvelt að skjótast út í
bakarí eftir kaffibrauði. Þetta sé þó ekki
algilt. „Ég bjó í sveit í mörg ár og bakaði
þar reglulega enda ekki hægt að hlaupa
„Ómögulegt að eiga ekki köku í frystinum," segir Fjóla Stef-
ánsdóttir sem er komin vel af stað í jólabakstrinum.
Mynd: JHF
út í búð þar ef von var á gestum. Ég er
enn föst í því að finnast ómögulegt að
eiga ekki köku í frystinum." AI
íslendingar opnir
fyrir nýjungum
Björg Kristín Sigþórsdóttir, kökugerðarmaður, gefur lesendum uppskrift að jólakonfekti.
ó jólabaksturinn sé ómissandi í
margra augum eru þeir til sem
frekar vilja eyða tímanum annars
staðar en í eldhúsinu. Þeir hinir sömu
þurfa þó ekki að vera jólakökulausir yfir
hátíðirnar. Mikil framför hefur orðið í
kökugerð hérlendis á síðustu árum og
vandalaust að leita til kökugerðarmanna
eða bakara til að fylla smákökubaukana
og tertufötin. En ætli þeim fari ijölgandi
sem sleppa jólabakstrinum og notfæra
sér þjónustu fagmanna?
„Já, það er mjög mikið um að fólk
leiti til okkar,“ segir Björg Kristín Sig-
þórsdóttir, kökugerðarmeistari.
Björg lærði kökugerð í Kaupmanna-
höfn og rekur nú fyrirtækið íslandsmat
sem framleiðir eftirrétti fyrir veitinga-
liús, mötuneyti og einnig hinn almenna
neytanda. Fyrir jólin bætist síðan jóla-
nammið við og þetta árið er aðaláhersl-
an á konfekt. „Þetta er séríslenskt og
handgert konfekt sem ég sel til fyrir-
tækja og stofnana. Ég er líka með tertur
og kökur en legg mesta áherslu á kon-
fektið fyrir þessi jól. Einnig hef ég búið
til mikið af kransakökum og þær eru þá
fylltar með þessu konfekti.“
Björg segir- að þó íslendingar séu
íhaldssamir og haldi í sínar hefðir séu
þeir einnig nýjungagjarnir og hafi gam-
an af að prófa eitthvað nýtt. „Þeir eru
opnir og ég er mjög ánægð yfir því hve
móttækilegir þeir eru fyrir nýjungum.“
Við látum hér fljóta með eina upp-
skrift frá Björgu.
Konfekt með valhnetum
30 stykki
100 g valhnetur
250 g konfektrnassi (t.d. Ren Rá
Marsipan frá Odense)
1 msk. sérrý (eða annar líkkjör, t.d.
Grand Marnier)
ca. 200 g dökkt súkkulaði
(t.d. Overtrœk frá Odense)
Brytjið % hluta af valhnetunum frekar
gróft og geymið afganginn til skrauts.
Hnoðið hnetunum og sérrýinu saman við
konfektmassann. Skiptið massanum í
tvennt og rúllið í tvær lengur. Skerið síð-
an hvora lengju fyrir sig í fimmtán bita
og mótið bitana að vild, t.d. í ferninga,
horn eða kúlur. Bræðið súkkulaðið yfir
vatnsbaði og notið gaffal til að stinga
konfektinu í súkkulaðið. Látið súkkulað-
ið hylja allan molann. Setjið á smjör-
pappír og skreytið hvern bita með einni
hnetu. Geymið á köldum stað. AI