Dagblaðið Vísir - DV - 05.08.1983, Page 8
8
DV. FÖSTUDAGUR 5. AGUST1983.
REYKJAVlK 91-869I5/4W5I
AKUREYRI 9&235W1715
BORGARNES: 93- 7618
BLÖNDUÖS 95- 4136
SAUDÁRKRÓKUR: 95- 5223
SIGLUFJÖRÐUR. 96-71489
HUSAVlK: 96-41260/41851
VOPNAFJÖRÐUR: 97- 3145/ 3121
EGILSSTADIR: 97- 1550
HÖFNHORNAFIRDI: 97-8303/8503
... ' '"1
interRent
.að það er líka opið í hádeginu?
.að við eigum ekki bara mikið af
og ódýra varahluti í LADA.GAZ,
VOLGA, MOSKVICH og UAZ?
.að við eigum líka hluti, sem
henta í aðra bíla?
.að það borgar sig oftast að tala
við okkur fyrst?
.að við leitum ávallt eftir hagstæð-
ustu innkaupunum i hvert sinn?
.að við kaupum líkavarahluti frá
Þýskalandi, Englandi, Sviþjóð,
Ítalíu o.fl. o.fl ?
Suðurlandsbraut 14
Varahlutir Skiftiboró
39230 38600
Neytendur Neytendur Neytendur Neytendur
Vegna kvörtunar yfir Gluten Blue Star hveiti:
Er steikarfeitin
nógu heit?
— spyrjaþeirhjáNathan&Olsenhf.
I lesendabréfi í DV fyrir nokkru,
kvartaði húsmóðir yfir því að kleinur
úr hveitinu: „Gluten Blue Star”
drykkju í sig of mikla feiti við
bakstur, og yrðu þær af þeim sökum
ólystugar.
Þar sem við hjá Nathan & Olsen
erum ekki sérhæfðir í bakstri, leit-
uðum við eftir leiðbeiningum frá
bakarameistara Havnemölleme í
Odense ogfaraþærhéráeftir:
Kleinur
Orsök þess að deigið tekur of mikla
feiti getur verið, að steikarfeitin sé
ekkinóguheit.
önnur orsök getur veriö ónákvæm
deigblöndun, einkum hvað varðar
notkun sykurs og hjartarsalts en þeir
liðir telur hann að ráði fituþörfínni.
Kekkir í sósum
Hætt er við kekkjamyndun í sósum
ef of lítil fita er í uppbakstrinum.
Aukin feiti eöa smjörlíki á að leysa
þann vanda. Við jöfnun á sósu má
ekki sáldra hveitimjölinu beint í
soðið, heldur verður að hræra það
fyrst út i köldu vatni (eða hrista í
mjölhristara) þar til úr verður
kekkjalaus jafningur. Heitt steikar-
soð og þunnur kekkjalaus jafningur,
ásamt hressilegum þeytingi, vamar
kekkjamyndun úr soöinu.
Af ofangreindu er ljóst að ekki
hefur verið við hveitið Gluten Blue
Star að sakast, heldur hefur eítthvaö
af ofangreindu farið úrskeiðis við
baksturinn.
Við vonum að ofangreindar
upplýsingar komi lesendum blaösins
aðnotum.
Með bestu kveðjum,
Nathan & Olsen hf.
STEINN MEÐ ÚR-
VALS ÞJÓNUSTU
Kona nokkur kom hér við á ritstjórn-
inni og sagði að þar sem alltaf væri
veriö að kvarta yfir lélegri þjónustu
þætti henni gaman að geta sagt sögu af
hinugagnstæöa.
Sagði konan að þau hjónin hefðu
keypt sér segulbandstæki hjá Steini á
Skúlagötu í fyrra. Ársábyrgð var á
tækinu og rann hún út i sumar.
Skömmu síöar bilaði tækiö og gekk
erfiðlega að gera við þaö. Var farið
með tækið í viðgerð í þrígang en aldrei
lagaðist það en þá voru þau hjón spurð
hvort þau vildu bara ekki fá nýtt tæki i
stað hins gamla. Fannst konunni þjón-
ustan alveg til fyrirmyndar og vildi
endilega koma sögunni á framfæri.
-sa.
I
I
I
I
j Hvað kostar heimilishaldið?
. Vinsamlega sendið okkur þennan svarseðil. Þannig eruð þér orðinn virkur þátttak-
1 andi i upplýsingamiðlun meðal almennings um hvert sé meðaltal heimiliskostnaðar
' fjðlskyidu af sömu stærð og yðar. Þar að auki eigið þér von um að fá nytsamt heimilis-
1 tæki.
1 Nafn áskrifanda
,---------,----------------------------------------
J Heimili_____________________________________________
i
i Sími
I ----------------------------------------------------
I
I Fjöldi heimilisfólks______
I
j Kostnaður í júlí 1983.
i-------------------------------
i Matur og hreinlætisvörur kr.________________________
i Annað kr._____________________
Alls kr. ,
Gúrkur eru góðar í salöt með nánast hvaða grænmeti sem er.
í gúrkutíðinni:
Hægt að nota gúrkur
með öllum mat
Kona hringdi frá Akureyri og bað
okkur um uppskriftir að réttum úr
gúrkum. Vildi hún einnig vita hvemig
best væri að geyma þær sem lengst.
Okkur er ljúft að verða við þessari
beiðni. Gúrkur er hægt aö geyma á
tvennan hátt til langs tíma, með því að
sýra þær og með frystingu. Ef menn
vilja þær súrar er búinn til lögur úr
lledikl
1/2 kg sykri
lmsk. sinnepskornum
l/4tsk.pipar
1 msk. rotvamaefni og ef til vill
lmsk.af karríi.
Þessi blanda passar fyrir 1 kíló af
gúrkum. Annaðhvort eru þær skornar
I bita ellegar sneiðar. Smáar gúrkur er
best að geyma heilar. Þær eru lagðar í
saltpækil yfir nóttina (150 g af salti í
lítra af vatni). Að morgni eru þær
færðar upp og snöggsoðnar í vatni.
Súrlögurinn er búinn til á þann hátt
aö edik og sykur er soðið saman.
Kryddið og rotvamarefnið er látið
saman viö. Blandan er siðan látin
rjúka aðeins og þá hellt yfir gúrkurnar
sem settar hafa verið í glös og bundið
yfir. Mjög gott er að nota annað græn-
meti með gúrkunum í þennan lög. Gott
er að hafa til dæmis lauk, tómata, gul-
rætur og blómkál með. Þá er allt skorið
í litla bita og farið með það eins og lýst
er að framan. Vilji menn fá sýrt græn-
metismauk er örlitlu hveiti (80—110 g í
lítra af ediki) hrært út og lögurinn jafn-
aður með því áður en honum er hellt
yfir grænmetið. Þá er betra að nota
steyttan pipar og sinnepskom.
Kjósi menn heldur frystingu eru
gúrkumar skornar i sneiAar og frystar
þannig. Þær eru síðan þýddar í ediks-
legi.
Salöt
Gúrkurnar eru góðar sýrðar en þær
eru enn betri nýjar. Þær passa í fersk
salöt með nánast hvaöa grænmeti sem
vera skal. Niðursneiddar gúrkur em
líka góðar með öllum mat. Mörgum
finnst gott að sýra þá gúrkuna ögn án
þess að snjóða hana niður. Þá er gúrk-
an skorin niður í sneiðar og látin
í skál. Salti og sykri er stráö yfir. Vatni
og borðediki er blandað saman og hellt
yfir. Pipar er síðan mulinn yfir.
Þetta er geymt í kæli í 1—2 klukku-
stundir áður en þess er neytt. Steinselja
er klippt yfir um leið og salatiö er borið
fram. Agæt hlutföll í þessu salati eru
1/2 stórgúrka
1/2 tsk salt
lmsk. sykur
1/2 dl borðedik
l/2dlvatn
nýmalaður pipar og steinselja eftir
smekk.
Gúrkan er það safarík að í rauninni
þarf hvorki að nota feiti eða vökva með
henni. Hún er hins vegar ákaflega góð í
salati með sýrðum rjóma eða krydd-
sósu sem búin er til úr matarolíu, ör-
litlu ediki og kryddi. Gott krydd til að
nota er til dæmis timian, pipar, lárvið-
arlauf, fennel og paprika. Laukur
passar vel með.
Að lokum gott ráð tU að geyma
gúrkur í nokkra daga. Plastið er tekið
utan af þeim og eftir að skoriö hefur
veriö af gúrkunni er hún látin standa
með sárið niður í vatnskönnu á borði.
Þannig geymist hún mun betur en í
kæliskáp. -DS.