Dagblaðið Vísir - DV - 20.06.1984, Síða 6

Dagblaðið Vísir - DV - 20.06.1984, Síða 6
6 DV. MIÐVIKUDAGUR 20. JÚNI1984. Neytendur Neytendur Neytendur Neytendur TilraunaeldhúsDV Melóna og aörir ávextir og nokkur kramarhús I tilraunaeldhúsi DV í síöustu viku, þegar við dunduöum okkur við úti- grill og rabarbarakökubakstur, datt út eitt þýöingarmikiö atriði. Tvær uppskriftir voru af rabarbarakökum eða bökum sem báöar á aö fylla meö rabarbara, aöra meö eplum aö auki, hina kókosmjöli og þekja meö marens. En þar kom skekkja. Fyllingin var ekki meö og ekki heldur uppskrift að því sem á aö nota í marensinn yfir kökuna. Viö verðum aö biöjast velviröingar á þessum mistökum. Uppskriftin af rabar- bara-eplakökunni var rétt en hin ekki og því birtum viö þá uppskrift afturhér. Rabarbarabaka með marens Botn: 3 dl h veiti 1/2 dl sykur 125 g sm jörlíki 1eggjarauöa 1 matsk. kalt vatn Verklýsing: 1. Blandiö saman sykri og hveiti, myljið smjörlíki út í. 2. Geriö holu í miöjuna, setjiö vatnið og eggjarauöuna þar í og hnoöiö saman meö snöggum handtökum. Kæliö deigiö vel, helst í nokkrar klukkustundir. Fylling: 1 kg rabarbari 1 dl. sykur 1 matsk. kartöflumjöl 3—4matsk. kókosmjöl (másleppa) . Marens: 2 eggjahvítur 1 tesk. edik 100 g sykur Verklýsing: 1. Fletjið deigiö út eða þrýstið því út meö höndum, í mótiö. Fletjið deigið vel yfir allan botnrnn og upp með börmunum. 2. Pensliö deigið meö eggjahvítunum (hluta af marenseggjahvítunum). 3. Skolið af rabarbaraleggjunum og skeriö þá í 3—5 cm bita. Skeriö þykka leggi í tvennt. Raöið þeim yfir deigiö. 4. Blandið saman kartöflumjöli, sykri og kókosmjöli og stráiö því yfir rabarbarann. 5. Bakiö í ofni viö 225° C hita í 20 mínútur, neðarlega í ofninum. 6. A meðan þeytiö þið marensinn. Þá eru eggjahvíturnar þeyttar stífar. Síöan bætiö þiö helmingnum af sykrinum út í og síðan edikinu. Þeytið áfram þar til marensinn er oröinn seigur. Blandið sykrinum sem eftir er út í meö sleikju. 7. Takið bökuna út úr ofninum og setjið marensinn ofan á miðjuna. Epli vínber, melónubitar og sneiðar ásamt skinkusneiöum og sósu. Rabarbarabökurnar sem bakaðar voru i síðustu viku; tH vinstri er sú sem gleymdist aö fylla og viö gerum bragarbót á í dag. D V-mynd Bj. Bj. Fallegt er aö setja nokkrar möndlur ofan á. 8. Bakið síðan áfram við 175° C hita í 10—12 minútur. Bakan borin fram með þeyttum rjóma. Þá skulum við vona aö mistök fyrri viku séu úr sögunni. Og áfram höldum við með tilraunir í dag. Á þessum bjarta árstíma þykir vel viö hæfi aö neyta léttra máltíöa og mikils af grænmeti og ávöxtum. Viö erum sannfæröar um, matseljurnar þrjár sem í eldhúsinu starfa, aö þessir litlu, ljúfu réttir, sem viö berum nú fram, smakkist enn betur undir berum himni — og á björtu sumarkvöldi. Skinkurúllur 6—10 sneiðar skinka 6—10 þunnar sneiðar af vatnsmelónu 1/2 dós sýrður rjómi 4 matsk. majónsósa 2epli (frekarsúr) 100 g vatnsmelóna 250 g vínber 1/4 agúrka Verklýsing: 1. Hræriö saman sýrðum rjóma og majónsósu. 2. Flysjiö eplin og saxið smátt, saxið vínberin og takið úr þeim steinana. Saxiö 100 g af melónunni og saxiö agúrkuna smátt. 3. Hræriö þessu saman viö sósuna. 4. Leggiö skinkusneiöamar í kram- arhús og fyllið þau með salatinu. 5. Leggið kramarhúsin á fat og þunna melónubáta á milli. Beriö afganginn af salatinumeð. Fyllt melóna — Ávaxtasalat 1 frekar stór melóna lepli 1 kiwi-á vöxtur nokkur vínber lpera 1 lítill banani 1—2 mandarinur nokkur kokktellber ef tll vUl súkkulaði og nokkrar hnetur Verklýsing: 1. Þvoið alla ávextina úr köldu vatni. 2. Skeriö melónuna í tvennt. Ef á aö vera tennt mynstur er best aö teikna þaö á áöur og skera síðan (sjá mynd). Hreinsið kjarnann burtu og takið melónukjötið úr og brytjið niöur. 4. Brytjið allt niöur og blandið saman. Setjið aftur í melónuna. Beriö fram meö ís og/eða rjóma og einnig kemur vanillusósa vel til greina sem ljúffeng ábót. Gott er að hella örlitlu sherríi yfir en annars er safinn úr ávöxtunum látinn nægja. Gætiö þess að safinn fari ekki til spillis. Og þá er komið aö því aö athuga hvaö „kruðeríiö” allt kostar. Við erum nokkuö dýrar í rekstri í dag — en líklega er þaö þjóðhátíðar- stemmning siöustu helgar og Jóns- messutilhlökkun næstu helgar sem losað hafa gripiö um pyngjuna. Skinkurúliumar meö fyllingunni kosta um 175 krónur og heila melónan meö ávaxtafyllingunni kostar um 230 krónur. (Is eöa rjómi ekki reiknað meö.) Rúmar fjögur hundruð krónur samtals — og dugar sem létt máltiö fyrir 3—4 manns. Dýrt er það en gott. Setjum aftur upp svuntumar eftir viku — og mætum á samastað. .pQ Þegar ávextirnir eru komnir i sósuna er skinkusneiðunum rúllað í kramar- 3. Flysjið mandarínumar, bananann Kramarhúsunum raðað á fat og þunnum melónusneiðum á milli. hús ásamt ávaxtasalati. og kiwiávöxtinn. Ávaxtasalat borið fram með iskál.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.