Dagblaðið Vísir - DV - 04.09.1987, Qupperneq 12
12
FÖSTUDAGUR 4. SEPTEMBER 1987.
Neytendur
Kartöflubændur leigja
borgarbúum geymslur
„Það hefur ekki verið verkefni
Reykjavíkurborgar að geyma kartöfl-
ur fyrir fólk þótt borgin hafi verið að
reyna að leysa vanda kartöflufram-
leiðenda. Það hefur hins vegar ekki
gengið og við björgum ekki uppskeru
ársins 1987,“ sagði Þórður Þ. Þor-
bjamarson borgarverkfræðingur í
samtali við DV.
Reykjavíkurborg hefur leigt út
garðlönd til borgarbúa sem hafa feng-
ið leigt geymslutými í jarðhúsunum
við Elliðaár.
Það var Jóhann Jónsson, fyrrver-
andi forstjóri Grænmetisverslunar
Jarðhúsin gömlu i Artúnshöfðanum virðast vera einu kartöflugeymslumar sem borgarbúar eiga völ á i vetur og mega
þeir þakka fyrir að eigendur húsanna, sem eru alvörukartöfluframleiðendur, skuli vilja leigja þeim aðstöðu í húsunum.
DV-mynd S
Kynningarverð
á sýningunni.
Gæðadisklingar á frábæru verði. 100% villulausir
og standast allar kröfur.
5,25" DSDD, 48 TPI, kr. 74 stk. (25 stk. pk.j.
3 'A" DSDD, 135 TPI. Kr. 255 stk. (10 stk. pk.).
Einnig bjóðum við hreinsidisklinga.
disklingageymslur og fjölda
aukahluta fyrir tölvur.
DCO sf., heildsala,
simi 65-1820.
BÁS 1t4 í anddyri
Laugardalshallar.
irinan veggjaftjttf&^
Laugavegi 178, simi 68-67-80
landbúnaðarins, sem stóð fyrir því á
sínum tíma að þessi jarðhús voru leigð
út sem kartöflugeymslur.
Þegar eignir þess fyrirtækis voru
seldar fyrir hálfú öðru ári fylgdu jarð-
húsin auðvitað með í kaupunum.
Núverandi eigandi, Ágæti, hugðist
hætta þessari útleigu og nota húsin
til annars. Frístundaframleiðendumir,
sem svo eru gjaman kallaðir, sáu því
fram á stórvandræði með að geyma
þá metuppskeru sem í vændum er.
Hluti þeirra vandræða er þó leystur
því Ágæti ætlar að leigja út tvö húsin
í vetur og ganga þeir fyrir sem áður
hafa leigt þar geymsluhúsnæði. DV
kannaði málið.
Fólkið er kröfuhart
„Það er ekki beinlínis hlutverk
Ágætis að skaffa húsnæði undir kart-
öfluframleiðslu Reykvíkinga. Fyrir-
tækið, sem er í eigu kartöflubænda,
keypti jarðhúsin við Elliðaár fyrir einu
og hálfu ári þegar það keypti eignir
Grænmetisverslunar landbúnaðarins.
Hins vegar höfum við ákveðið að
leigja tvö húsin í vetur undir kartöflu-
geymslur fyrir Reykvíkinga þótt þessi
jarðhús séu síður en svo fúllkomin
geymsla í jafiigóðu árferði og verið
hefur undanfama tvo vetur,“ sagði
Þorsteinn Sigurðsson hjá Ágæti í sam-
tali við DV.
Kartöfluframleiðendur höfuðborg-
arinnar hafa verið í öngum sínum
undanfarið vegna þess að þeir sáu
fram á að hafa enga geymslu undir
gífúrlega uppskem sem í vændum er.
1500 kr. leiga yfir veturinn
„Við höfðum heyrt að borgin ætlaði
að útvega þessu fólki kartöflugeymsl-
ur því við ætluðum að taka húsin
undir aðra starfsemi," sagði Þorsteinn.
„Það er gífurleg fyrirhöfri af þessu fyr-
ir okkur, fólk gerir alveg ótrúlegar
kröfúr, ætlast til þess að geta komist
í húsin á hinum ótrúlegustu tímum.
Leigan hefúr verið 1500 kr. yfir vetur-
inn.
Annars er þetta húsnæði langt fiá
því að vera fyrsta flokks kartöflu-
geymsla. Þetta er aðeins óupphitað
húsnæði og í hlýju veðri verður alltof
heitt þama. Kartöflumar em því fam-
ar að spíra þegar kemur fram á vorið,“
sagði Þorsteinn.
„Það væri meiriháttar framkvæmd
að útbúa þama kæligeymslu og ég er
hræddur um að fólk væri ekki tilbúið
að greiða fyrir það, auk þess sem það
er varla í verkahring kartöflubænda
að útvega Reykvíkingum geymsluiými
fyrir kartöfluuppskeruna,“ sagði Þor-
steinn.
Þorsteinn sagði að það væm um 600
framleiðendur sem fengju inni hjá
þeim í þessum tveimur húsum. Svo
virðist sem þetta séu einu geymslumar
sem völ er á fyrir almenning. Borgar-
verkfræðingur sagði það ekki í
verkahring Reykjavíkurborgar að
geyma kartöflur.
Uppskeran í allt að 35 tonn
Einkaræktendum, sem hafa garð-
lönd á leigu hjá borginni, fjölgaði
mikið í ár. Þeir em nú hátt í ellefu
hundrað talsins. í fyrra var uppskera
þessa hóps um 26 tonn. Vegna mjög
góðra skilyrða er gert ráð fyrir al-
gjörri metuppskeru í ár, má búast við
að uppskera þessara aðila verði hátt
í 35 tonn.
„Það er eðlilegt að fólk hafi áhyggj-
ur af uppskerunni og vilji ekki henda
góðum matvælum," sagði Ingvar Ax-
elsson, deildarstjóri hjá garðyrkju-
deild Reykjavíkurborgar.
-A.BJ.
Sykuimagn í ber
til firystingar
Hægt er að frysta ber með mjög Hæfilegt magn af sykri fyrir þær
góðum árangri. Þau verða best ef tegundir, sem hér er hægt að verða
sykri er blandað saman við berin sér úti um, er eftirfarandi.
áður en þau em fiysi Þá verður til Rifsber, 2 dl eykur í 11 af berjum.
það sem á Norðurlandamálunum er Sólber, 2 dl sykur í 11 af beijum.
kallað fryaetöj (í stað sultutau). Bláber, 'A dl sykur í 11 af beijum.
Meðan bændur hella niður mjólk
hækkar verðið í bænum. Mjólkurlitr-
inn hækkar nú úr kr. 42,80 i kr. 44,50.
Frá og með fyrsta þessa mánaðar
gengur í gildi nýtt verð á landbúnaðar-
afúrðum. I nýjum verðlista Fram-
leiðsluráðs landbúnaðarins kemur
m.a. fram að mjólkurlítri kostar nú
kr. 44,50, undanrenna kr. 29,70, peli
af ijóma kr. 69,40, skyr kr. 78,10 og
smjör kr. 288. Þá kostar 45% ostur
kr. 415,40 en í heilum stykkjum kr.
374,70.
Niðurgreiðslur verða kr. 5,83 á
mjólkurlítra, kr. 3,10 á undanrennu-
lítra, kr. 7,14 á skyrkíló, kr. 167,47 á
smjörkíló, og kr. 11,10 á hvert kíló af
45% osti.
Verð breytist einnig á nautakjöti.
Þannig kostar kg af ungnautakjöti í
stjömuflokki kr. 327,30 í heilum eða
hálfúm skrokkum. Fyrsti flokkur kost-
ar kr. 291,10 og kjöt af öðrum flokki
ungnauta og fyrsta flokki alikálfa og
nauta kostar kr. 259,60 í heilum og
hálfúm skrokkum. Verðið er miðað við
hámarksálagningu í smásölu.
-PLP
Nýtt verð á
landbúnaðarafurðum