Dagblaðið Vísir - DV


Dagblaðið Vísir - DV - 02.03.1989, Qupperneq 24

Dagblaðið Vísir - DV - 02.03.1989, Qupperneq 24
32 FIMMTUDAGUR 2. MARS 1989. Lfísstni HP' SA 'Mft 3 ¥ # I l #] i : 1 : 'mtr Æ' ' Samkvæmt könnun DV eru fæstir sykurlausir gosdrykkir með fullnægjandi upplýsingum fyrir neytendur. Sykurlausir gosdrykkir: Merkingum veru - lega ábótavant Talsvert vantar á að sykurlausir eða diet gosdrykkir frá íslenskum framleiðendum séu merktir í sam- ræmi við gildandi reglugerð. Neyt- endasíða DV kannaði merkingar á 10 tegundum gosdrykkja sem ýmist eru merktir „diet“, „sykurskert" eða „sykurlaust". Niðurstaðan var sú að einungis tvær þessara tíu tegunda eru meö greinargóðum upplýsingum fyrir neytendur. Það eru Sykurlaust Fres- ca og TAB. í báðum tílfellum var til- greint utan á flöskunni að notað væri sætuefnið cyklamat og hlutfall þess í innihaldi væri 1600 mg pr. kíló. Reyndar ber að geta þess að svo hátt hlutfall af cyklamatí er ekki lengur leyfilegt en þessir gosdrykkir eins og reyndar flestir aðrir eru með undanþágu frá reglugerð um merk- ingar á neytendaumbúðum og gildir undanþágan fram á mitt ár. Diet 7-Up inniheldur samkvæmt lýsingu aðeins kolsýrt vatn, bragð- efni úr sítrónu og hme og aukefnin E-380 og E-331. Ekkert kemur fram hvaða sætuefni er notað né í hvaða magni. Sykurlaust Míló frá Sól h/f hafði nokkra sérstööu meðal þessara tíu tegunda. Utan á flöskunni stendur stórum stöfum Sykurlaust og að auki tekið fram að minna en 1 kalóría sé í 100 grömmum. í innihaldslýsingu kemur síðan fram að drykkurinn innihaldi kolsýrt vatn, sykur og Utar- efni. Ekki er minnst á gervisætuefni eins og aspartam sem yfirleitt er notað í sykurlausa eða sykurskerta drykki. Verður ekki séð að hægt sé að standa við yfirlýsingar um minna en 1 kalóríu í 100 grömmum sé þaö rétt að drykkurinn innihaldi venju- Sanitas: Greinileg mistök „Hér hafa oröið einhver mistök sem hafa sloppið firaxnhjá eförlití okkar,“ sagði Dóra Gunnarsdótt- ir, matvælafræðingur hjá Sanit- as, þegar DV spurðist fyrir um ónákvæmar merkingar á Diet- 7UP. „Það er notað aspartam og sakkarín í þennan drykk og þær upplýsingar ættu aö sjálísögöu að koma fram á miðanum," sagði Dóra. Hún fullyrtí að þessum málum yrði kippt í lag þegar í staö. -Pá Sykurlaust Míló frá Sól hefur nú verið tekið úr framleiðslu en er víða að finna i verslunum. Merkingum þess var verulega áfátt. DV-mynd KAE legan sykur. Aðrar tegundir, sem lentu með í könnuninni, áttu það sameiginlegt að tilgreint var á umbúðum hvaða sætuefni væri notað en upplýsingar um hlutfall efnisins í drykknum vantaði í flestum tilfellum. Er verið að endurskoða „Öll þessi atvinnugrein er að ganga í gegnum endurskoðun til samræmis við nýju reglugerðina og aðilar al- mennt með undanþágu til þess fram á mitt þetta ár,“ sagði Jón Gíslason hjá Hollustuvernd ríkisins í samtah við DV. Jón sagði að í framtíðinni yrði gosdrykkjaframleiðendum gert skylt að tilgreina íjölda hitaeininga og hlutfah kolvetna í vörum sínum Neytendur en þegar um sykurlausa drykki væri aö ræða yrði ekki gerð krafa um að hlutfah sætuefnis yrði tilgreint. Þetta er í samræmi við 33. grein reglugerðar um notkun aukefna og merkingu neytendaumbúða sem ghdi tók um áramót en þar segir: Umbúðir vörutegunda, sem merktar eru „sykurlaus" eða „sykurskert", skulu jafnframt merktar samkvæmt ákvæði 17. greinar, en Hohustuvernd ríkisins getur veitt undanþágu frá ákvæði þessu ef um orkusnauða vöru er að ræða. 17. grein laganna kveður á um að séu vörur merktar sérstaklega vegna tiltekinna orkuefna eða bætiefna skuh merkja næringargildi vörunn- ar. Þetta verður eins og fyrr segir leyst þannig að framleiðendum er skylt að tíunda hitaeiningafiölda og hlutfah kolvetna. Samkvæmt þessu eru þær tegund- ir, sem DV skoðaði, með merkingar í réttu lagi svo langt sem þaö nær en tveimur tegundum, Diet-7UP og Sykurlausu Míló, verulega áfátt. -Pá Mistök í prentun - framleiðslu hætt „Hér hafa greinilega orðið leið mistök við prentun merkimiðanna á flöskurnar," sagði Helga Sigrún, matvælafræðingur hjá Sól h/f, þeg- ar DV innti eftir ástæðu þess að rangar merkingar er að finna á sykurlausu Mílói í verslunum. Helga sagði að talsvert væri síðan framleiðslu á Mílói var hætt vegna þess aö drykkurinn þótti ekki hafa heppnast nógu vel. Gosið hélst nfiög iha í drykknum og salan var dræm. Ætlunin væri þó að taka upp framleiðslu hans í breyttri mynd síðar. -Pá Þriðja kryddið: Veldur ekki krabbameini í þættinum Stefnumót á rás 2 mánudaginn 27. febrúar var fiahað um bragðaukandi efnið einnatríum- glútamat (MSG), einnig þekkt sem þriðja kryddið. í þættinum voru neytendur varaðir við neyslu efn- isins þar sem það var sagt valda krabbameini og staðhæft að efnið væri víða bannað. Hohustuvernd ríkisins vih koma því á framfæri að efni þetta er ekki tahð krabbameinsvaldur og er það notað við matvælavinnslu í mörgum löndum, auk þess sem það er algengt krydd. Hohustuvemd ríkisins vhl jafnframt beina þeim tilmælum til fiölmiðla að staðhæfingar og fullyrð- ingar um eituráhrif aukefna séu kannaðar vandlega áður en fiahað er um þær opinberlega. Hollustuvemdin vekur athygh á aðröngumfiöhunum eitur áhrif auk- efna, sem notuð em í matvælum, veldur óþarfa áhyggjum hjá neytend- um og skaðar framleiðendur og inn- flytjendurmatvæla. -Pá Til neytendasiðunnar hringdi maður sem var í öngum sínum vegna þess að hann fékk hvergi dagatal til þess að festa á arm- bandsúrið. Þessar litlu málmþynn- ur með einum mánuði á hverri vom mjög algengar tíl skamms tíma og vom gjaman gefnar í aug- lýsingaskyni. Umræddur maður sagði að erfitt væri orðið að ía þessi dagatöl og það fyrirtæki, sem hann hefði ahtaf skipt við, væri hætt að útdeila þeim. Því er hér með aug- lýst eftir dagatölum til þess að festa á armbandsúr. -Pá Skordýraeitur í ávöxtum: Böm í meiri hættu en haldiö var Rannsóknir hafa leitt í ljós að leifar skordýraeiturs í matvælum, þótt innan leyfilegra marka sé, geta vald- ið krabbameini og taugalömun í img- um bömum. Samtök bandarískra neytenda stóðu fyrir rannsóknum á þessu sviði og ætia að krefiast þess að leyfileg mörk skordýraeiturs í matvælum verði lækkuð og eftirht hert. Bömum stafar mun meiri hætta af leifum skordýraeiturs í fæðunni en fullorðnum. Niðurstöður rann- sóknarinnar, sem náði yfir tvö ár, sýna að milh 5 og 6 þúsund böm, sem rannsóknin náöi til, myndu einhvem tíma á ævinni fá krabbamein í ein- hverju formi vegna neyslu ávaxta og grænmetis sem innihalda skordýra- eitur. Um 3 milljónir barna um 5 ára aldur eru taldar í sérstökum áhættu- hópi. Rannsóknin náði til 23 tegunda skordýraeiturs og 27 tegimda af al- gengu grænmeti og ávöxtum. Niður- stöður sýna að fyrri rannsóknir á þessu sviði hafa vanmetið hættuna sem bömum stafar af þessum eitur- tegundum en ávextir og grænmeti eru að jafnaði 34% af heildameyslu bama en aðeins 20% af neyslu fuh- orðinna. Samtökin, sem stóðu fyrir rann- sókninni, hyggjast hefia víðtæka herferð til þess að upplýsa neytendur um hættuna sem bömum stafar af neyslu ávaxta og grænmetis sem úðað hefur verið með skordýraeitri og einnig th þess að þvinga bandarísk yfirvöld til þess að herða lögin um notkun skordýraeiturs. Málsókn er fyrirhuguð á vegum samtakanna th þess aö stöðva þegar í stað notkun skordýraeitursins daminoxide sem er selt undir nafn- inu Alar og er framleitt af bandaríska fyrirtækinu Uniroyal Chemical. Þetta efni hefur verið notað af epla- bændum og fleirum síðan 1963 og em ávextir úðaðir með efninu th þess að stýra vexti þeirra og fá þéttari ávexti. Efnið sígur inn í ávöxtinn og hverfur ekki við þvott eða þótt ávöxturinn sé afhýddur. Að sögn bandarísku umhverfisvemdarsamtakanna em um 4% ahra epla, sem ræktuð em í Bandaríkjunum, úðuð með um- ræddu efni. Nýlegar rannsóknir sýna að efnið veldur krabbameini í mús- um. -Pá Veislumatur og -kaffi á fermingardaginn Fyrirtækið Veislan á Selfiamar- nesi, s. 612031, býður upp á þrjár teg- undir af fermingarborðum. Boðið er upp á eina tegund af hádegisverðar- borði og tvær af kvöldborði auk kaffi- hlaðborðs. Hádegisverðarborðið er á kr. 1180 á mann og á þvi er: Reyklaxapaté, heitir sjávarréttir í skel, vhlikrydd- aðir lambastrimlar, döðlufyhtur grísarhryggur og thheyrandi með- læti. Kvöldverðarborð I kostar 1380 kr. á mann og á því er: reyklaxakon- fekt, sjávarréttir í hlaupi, nautaíhlet, hangikjöt, beikonkryddaðir kjúkl- ingar og thheyrandi sósur og salöt. Þessu fylgja síðan tveir heitir réttir, innbakað lambakjöt og kjúkhnga- læri og -vængir með sósu. Á kvöldverðarborði II er aht fram- antalið að viðbættu hehum laxi með humarfyhingu, hehum ofnbökuðum grís, hamborgarhrygg með möndlu- hjúp og lambainnlæri. Heitir réttir em innbakaöar nautalundir með piparsósu og kjúklingar. Kvöldverð- arborð n kostar 1950 kr. á mann og með fylgir borðbúnaður og kokkur í veisluna. Kaffihlaðborð kostar 680 kr. á mann og á því em: brauðtertur, tvær snittur á mann, jarðarberjaterta, kókosterta, rjómaterta, marsípan- terta, súkkulaðiterta og marmara- kaka. -JJ

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.