Dagblaðið Vísir - DV - 02.06.1994, Side 13
FIMMTUDAGUR 2. JÚNÍ1994
13
Nýtt kjötmat tekur gildi 1. júní og 1. september:
Nákvaemari flokkun sem
auðveldar neytendum valið
„Aöalbreytingin felst í því að þetta
verður samræmt Evróþureglunum í
kjötmati. Þar er annars vegar vaxtar-
lagsflokkun, s.s. holdfylling, og hins
vegar fituflokkun. Hingað til hefur
þetta tvennt ekki verið aðgreint hér
á landi og því verður þetta miklu
námkvæmari flokkun en áður,“
sagði Andrés Jóhannesson, kjöt-
matsformaöur hjá Yfirkjötmati ríkis-
ins, en frá og með 1. júní tekur gildi
nýtt kjötmat á svínakjöti og þann 1.
september næstkomandi á naut-
gripakjöti. Nýjar reglur um hrossa-
kjöt tóku gildi sl. haust.
„Nýja kjötmatið felur í sér ná-
kvæmari flokkun á nautgripa- og
kýrkjöti, t.d. verða fjórir fituflokkar
í stað tveggja áður. í ungnautakjöti
er leyfð meiri flta í hverjum flokki
eftir því sem gripirnir eru þyngri.
Mat á alikálfakjöti breytist ekki en
mat kýrkjöts breytist á sama hátt og
í ungneytaflokki auk aldurs," sagði
Andrés.
Aðspurður hvort tekið væri tillit
til innfitu (fitu inni í vöðvunum) neit-
aði Andrés því. „Kjötið og fitan eru
metin en ekkert tillit er tekið til inn-
fltu að öðru leyti en því að það fylg-
ist að ef kjötið er feitara."
Viðskiptavinurinn (neytandinn)
ætti í kjölfarið að hafa mun meira
val en áður. Hann getur t.d. bæði
valið um þunga gripa, þyngdin verð-
ur sérmerkt á hvem skrokk, og fitu-
flokk. Ef hann veit hvað hann vill
getur hann hreinlega beðið um það.
Aðspurður hvernig fólk bæri sig
að við val á kjötinu sagði Andrés það
velta á viðkomandi verslun að láta
þessa merkingu fylgja. „Það er í það
minnsta siðferðileg skylda þeirra að
merkja þetta rétt en í raun er þó
ekkert eftirlit með því hvemig versl-
anir eða kjötvinnslur vinna úr þessu
hráefhi," sagði Andrés.
Verðlagningu
ekki lokið
„Verðlagsgrandvöllur er endur-
skoðaður á þriggja mánaða fresti og
við höfum verið að ganga frá verð-
lagsgrundvelli sem tekur gildi 1. júní
en hann fylgir gamla kjötmatinu,"
sagði Arnór Karlsson, einn fulltrúa
í 6 manna nefnd, aðspurður hvort
nýtt kjötmat mundi breyta verðlagn-
ingu nautakjöts eitthvað. Að sögn
Arnórs verður endurskoðun á verð-
lagsgrundvelli nautakjötsins með
nýju kjötmati ekki tekin til umflöll-
unar fyrr en nær dregur.
Svínabændur verðleggja sína
framleiðslu sjálfir í samræmi við
nýja kjötmatið 1. júní þar sem ekki
er opinber verðlagning á svínakjöti.
Eins og myndin ber með sér er hér ekki á ferðinni nein smáskepna. Þeir Guðgeir Einarsson (t.v.) og Kristinn
Jóhannesson í Kjötbankanum hafa að öllum líkindum nóg fyrir stafni þegar að því kemur að hluta gripinn niður.
DV-mynd BG
Neysla helstu
49,7%
19,2% 17,5%
9,4%
i
i fCJ £ £ |5 <0 #
Heimild: Framleiösluráö
4,1%
DV
Stærsta
ungneyti á
íslandi
„V ið erum með í húsi það stærsta en gripnum var slátráð 30 mánaða
ungneyti sem sést hefur á islandi. gömlum. „Hann fékk að ganga und-
Það vó hvorki meira né minna en ir móður sinni í 8 mánuði og síðan
446,4 kg,“ sagði Guðgeir Einarsson fékk hann mjög gott hey, ekkert
í Kjötbankanum í Hafliarfirði í mjöl. Þór sagði hann hafa verið ein-
samtali við DV. stakan frá upphafi, kraftmikinn en
Guögeir fékk gripinn frá Þór Að- Ijúfan og góðan," sagði Guðgeir.
alsteinssyni í Kristnesi í Eyjafirði
Neytendur
hjólum
Ef þú þarft að geyma stiga á
hliðinni er það til mikils hægðar-
auka að skrúfa húsgagnahjól á
hlið hans. Þá er hægt að draga
hann fram án þess að skemma
málningu á honum eða öðru.
Salt er
eitrað
Þó salt dugi vel til aö bræða
snjó og ís er það hvorki hollt dýr-
um né gróðri. í staö þess er t.d.
hægt aö nota kalksaltpétur sem
hefur sömu bræðslueiginleika en
veldur ekki sama skaða. Hann er
heldur dýrari.
neðan frá
Helst vill fólk standa á jörðinni
þegar það sagar greinar langt fyr-
ir ofan sig. Þann vanda leysum
við með því að spenna sögina á
langa spýtu meö tveimur þving-
um. Að verkinu loknu er pensill
spenntur á spýtuna, honum dýft
í flöru eöa málningu og síðan er
strokið yfir sárið.
r r
Óslétt
bletta-
lökkun
Þegarbíllinn hefur verið bletta-
lakkaður getur áferðin verið dá-
litið hnúskótt og óslétt. Leyfðu
„viðgeröinni“ að taka sig í u.þ.b.
einn mánuð en þá nuddar þú
staðinn með klút og sérstöku efni
sem fæst á bensínstöövum. Gættu
þess að skemma ekki gamla lakk-
ið sem undir er. Að þessu loknu
bónar þú bilinn meö góðu bóni.
Hröð mold-
armyndun
Oftast liöa allmargir mánuðir
þangað til gróðurleifar era orðn-
ar aö gróðurmold. Ráð er að strá
áburðarblandinni mómylsnu
saman viö gras og lauf og gæta
þess að hrúgan haldist rök. Þá
gengur þetta allt hraðar. Gott er
að bæta í þetta ýmsu dóti úr eld-
húsinu, t.d. kaffisíum, eggja-
skumi og kartöfluhýði.
Spnmgvu
ítré
Borð og listar geta rifnað út frá
nagla ef neglt er of nálægt enda.
Hægt er að komast hjá því meö
því að bora með bor sem er
grennri en naglinn. Vanur smið-
ur slær oft á naglaoddinn áður
en hann rekur hann inn. Sljór
oddurinn kremur viðartreflarnar
í stað þess að rifa þær sundur og
rifnar viðurinn þvi ekki.
Handbók heimilisins
VI
til kl. 21 „OO
Skeifunni • Hólagarði • Grafarvogi • Seltjarnarnesi • Akureyri
Líka d kvöldin !