Dagur - 16.12.1988, Page 10
10 - DAGUR - 16. desember 1988
l
spurning vikunnar
Hvaða matur er á borðum hjá þér
á aðfangadagskvöld jóla?
Spurt á Blönduósi
Sigurður Kr. Jónsson:
Það eru rjúpur með sósu, græn-
meti, kartöflum og fleiru. Að
ógleymdu maltinu sem alltaf
verður að drekka með rjúpunni.
Auðbjörg Pétursdóttir:
Reykt svínslæri með rauðvíns-
sósu, margs konar grænmeti
og kartöflum. Annars hefðir þú
frekar átt að tala við bóndann
því hann sér um alla matargerð
á aðfangadagskvöld.
Hávarður Sigurjónsson:
Það er bæði kjúklingur og reykt-
ur svínahryggur með tilheyr-
andi sósu og grænmeti og ekki
má gleyma rabarbarasultunni.
Gunnar Richardsson:
Það eru rjúpur með sósu, græn-
meti og brúnuðum kartöflum.
Hrönn Helgadóttir:
Það er reyktur svínshryggur
með grænmeti, rauðkáli, anan-
as og brúnuðum kartöflum.
Lengi má manninn
spjallað við Kristján Karl Kristjánsson kaupfélagsstjóra
um bændur og bridds, mjólkurstöð, sögunarmylli
„Það þótti mörgum það æði
mikil fífldirfska af mér að taka
þetta starf,“ sagði Kristján
Karl Kristjánsson kaupfélags-
stjóri Kaupfélags Langnesinga
á Þórshöfn, en hann tók við
stafinu af Þórólfi Gíslasyni í
vor. Kristján Karl var þá
nýútskrifaður úr Samvinnu-
skólanum á Bifröst í Borgar-
firði. Á ferð um Þórshöfn á
dögunum komu Dagsmenn við
hjá Kristjáni Karli og ræddu
málin.
Kristján Karl er fæddur í Borg-
arfirði eystra, en hann hefur
starfað víða um landið að ýmsum
störfum og má þar nefna að hann
vann hjá Kaupfélaginu Fram á
Neskaupstað og síðasta sumar
var hann rekstrarstjóri í Botns-
skála í Hvalfirði. „Það gerði eig-
inlega útslagið að ég tók stöðuna
hér,“ sagði hann. „Mönnum þótti
það nefnilega álíka mikil dirfska
á sínum tíma að ég gerðist rekstr-
arstjóri og nú að ég settist í kaup-
félagsstjórastólinn. Ég hugsaði
með mér að lengi mætti manninn
reyna og sló til.“
Bátar bundnir við bryggju á Þórshöfn. í baksýn gnæfa tankar Fiskimjölsverksmiðjum
í nógu að snúast
Kaupfélag Langnesinga rekur
umfangsmikla starfsemi á Þórs-
höfn og má þar nefna verslun,-
mjólkurstöð, bifvélaverkstæði,
trésmiðju, útgerð og skipa- og
bílaafgreiðslu. Að jafnaði vinna
á milli 40 og 50 manns hjá kaup-
félaginu, en þegar mest var í
kringum sláturtíð voru rúmlega
130 manns í vinnu. Kaupfélagið
er með stærstu atvinnurekendum
í plássinu. Kaupfélagsstjórinn
hefur því í nógu að snúast, en
sagði að langmestur tími sinn færi
í að garfa í fjármálum fyrirtækis-
ins. „Rekstrarumhverfi fyrirtæk-
isins,“ sagði kaupfélagsstjóri og
glotti, „ er fjári strembið um
þessar mundir. Reksturinn er
afar þungur. En hann gengur
samt. Við rétt skriðum yfir núllið
á síðasta ári.“
Bændur ekki ofaldir
Ekki sagði Kristján bændur í hér-
aðinu ofalda og nefndi hann
Skeggjastaðahrepp sem dæmi, en
þar eru einungis þrír sauðfjár-
bændur eftir, búið er að skera
niður vegna riðu á öðrum bæjum.
„Nú er stefnan sú að borga bænd-
um meira fyrir að framleiða ekki
heldur en ef þeir fá að framleiða.
Þeir sitja því uppi með rándýrar
fjárfestingar sem þeir ekki geta
nýtt. Þetta kemur ekki bara niður
á þeim sjálfum heldur líka slátur-
húsinu hér á Þórshöfn. Sláturhús-
ið verður hagstæðara eftir þvf
sem hausafjöldinn er meiri,“
sagði Kristján og bætti því við að
auk þess sem sauðfé hafi fækkað
í héraðinu hafi um 700 líflömb
verið seld frá svæðinu í haust.
Viljum ekki missa
mjólkurstöðina
Þá nefndi Kristján að menn vildu
undir engum kringumstæðum
missa mjólkurstöðina úr bænum,
en umræður um fækkun mjólkur-
búa hafa nokkuð verið á dag-
skránni. Hann benti á að á síð-
asta vetri liafi verið ófært til
Vopnafjarðar í þrjár vikur sam-
fleytt og bærinn hefði því klár-
lega orðið mjólkurlaus hefði
mjólkurbúið ekki verið til staðar
í bænum. Fyrir nokkrum árum
var bændum sem hugðust fara út
í kúabúskap synjað á þeim for-
sendum að framtíð mjólkur-
stöðvarinnar væri ótrygg. Hins
vegar væri búið að endurbæta
stöðina mikið og væri hún vel
tækjum búin, mikið hefði verið
lagt í hana á undanförum árum.
Því væru menn alls ekki á því að
hún yrði lögð niður.
Það er ýmislegt á döfinni hjá
KL á Þórshöfn; verið er að huga
að endurnýjun tölvubúnaðar á
skrifstofunni, farið verður af stað
með kjötvinnslu í smáum stíl og
afraksturinn lítur dagsins Ijós í
kæliborði verslunarinnar. Þá
stendur til að vera með jólatilboð
á matvörum í versluninni.
Sögunarmylla í gang í vetur
Einnig sagði Kristján að mikill
hugur væri í mönnum að koma
starfsemi Sögunarmyllunnar hf. í
gang nú í vetur. Myllan var keypt
fyrir nokkrum árum frá Dan-
mörku og er búið að byggja hús
yfir starfsemina, en eftir er að
ganga frá botnplötunni og stilla
upp tækjunum. Ekki óttaðist
hann skort á hráefni til vinnslu í
myllunni, en verið er að skoða
hvernig flutningi þess verður best
háttað, en sækja þarf hráefnið
um allt Langanes. Um 2-3 menn
verða við vinnu í myllunni þegar
hún fer af stað og auk girðingar-
staura er fyrirhugað að framleiða
einnig mótatimbur og uppistöð-
ur.
Verður tími fyrir briddsið?
En nóg um kaupfélagið í bili,
snúum okkur að Kristjáni og
áhugamálunum. Vinnuha sagði
hann taka mestan sinn tíma. „Ég
er hérna á skrifstofunni frá
klukkan hálf níu á morgnana og
framundir kvöldmat. Svo er mis-
jafnt hversu mörg kvöld ég mæti
hér eftir fréttir í Sjónvarpinu."
Kristján sagðist örlítið hafa mætt
í blak í vetur, en það er stundað
í félagsheimilinu. „Þegar fer að
róast í vinnunni þá hef ég hugsað
mér að fara að spila bridds aftur.
Samvinnuskólanemar spila bridds
Nýja heilsugæslustöðin á Þórshöfn verður teki
um undanfarin ár.
í Fiskimjölsverksmiðjunni hefur loðna verið fa
Þarna stendur kaupfélagsstjórinn Kristján K
myndlistarmaður á Akureyri málaði á kaupfél