Þjóðviljinn - 19.10.1975, Qupperneq 16
16 SÍÐA — ÞJÖÐVILJINN Sunnudagur 19. október 1975.
Nokkrir góðir
og hollir
réttir úr
ódýrari hlutum
lambskrokksins
Nú er lambakjötið upp
á sitt besta, og ennþá ætti
það að fást ófryst í
verslunum, eða þar til
sláturtíðin er á enda.
Fjöldamargir kaupa
heila eða hálfa skrokka,
en lenda oft í vandræðum
með að nýta vissa hluta
skrokksins. Læri og kóti-
lettur kunna jú allir að
f ramreiða, en þá er mikið
kjöt eftir, slög, bógur,
bringa, hálsbitar, og
mikill hluti af kjötinu er
sagaður í spúpukjöt eða
smásteik.
salt, pipar
tæp teskeiö af timian (blóðberg)
500 g hvftar baunir ( lagöar i
bleyti yfir nótt)
steinselja
Skeriö kjötiö i fremur litla
bita og steikið ásamt lauknum I
smjöri, helliö kjötsoöinu yfir.
Kryddið og hvitlaukurinn sett
úti. Látiö sjóða undir loki i 1
klst. Sjóöi baunirnar á meöan i
söltu vatni, sliö og setjiö úti
kjötréttinn. Stráiö steinseljunni
yfir.
Lambapottur
torgkaupmannsins
1 kg lambakjöt meö beini
10-15 gulrætur
2 paprfkur
1 selleristilkur
1 blómkálshöfuö
2-3 laukar eöa púrra
3 msk smjör
lauksalt, pipar
2-3dl. vatn
Skeriö grænmetiö I bita og
látiö krauma I smjöri, bætiö
kjötinu út I, þá vatninu og látiö
sjóöa undir loki i 1 klst. Stráiö
steinselju yfir.
Lambakjötið
hans Jóakims
1 kg litlir lambakjötsbitar meö
beini
50 g. brætt smjör
sait, pipar
1/2 tsk. oregano eöa rosmarin
safi úr 1/2 sftrónu
1 dl. þurrt hvitvín
Leggiö kjötiö i járnpott, sem
má setja I ofn, kryddið og hellið
brædda smjörinu yfir. Steikið
viö meðalhita i um 40 minútur
eöa þar til kjötiö er meyrt.Bætiö
þá sitrónusafa og vini yfir og
steikiö enn i 5 mínútur. Gott
meö heitum kartöflum.
íslenskt lambakjöt
á mið-evrópsk-
an máta
Við ætlum nú að birta nokkrar
uppskriftir af lambakjöts-
réttum þar sem þessir hluta
skrokksins eru notaðir, gjarnan
meö beininu. Heilir lamba-
skrokkar kosta nú 397 krónur
kilóið, en súpukjöt kostar 460
krónur kg. og smásteik úr fram-
hrygg 588 krónur. Læri og kóti-
lettur eru svo enn dýrari, svo aö
við sjáum að ódýrast er aö
kaupa heila skrokka ef maöur
hefur tækifæri til þess að geyma
þá.
Þessar uppskriftir eru flestar
frá Mið-Evrópu og notuö ýmis
krydd og jafnvel hvitvin i rétt-
ina, en hver og einn getur sleppt
eða breytt þessum bragðaukum
eftir smekk. Helst er mælt með
að þessir réttir séu soönir.
steiktir i járnpottum, sem munu
vera margfalt hollari en ál eða
hliöstæö efni. Járnpottarnir
hafa nefnilega átt sinn þátt i aö
vernda heilsu forfeðra okkar og
formæðra, en matur úr þeim
veröur mun járnrlkari en ella og
þvi hollari. Best er að gera
réttina úr ófrystu kjöti, einkum
ef siðan á að frysta þá. Þessa
rétti má gjarnan frysta I litlum
álbökkum þegar þeir eru orönir
vel kaldir. Bökkunum er þá
lokað vandlega, og siðan má
geyma þá I frysti i nokkra
mánuöi. Réttirnir sem eru meö
sósum eða I legi, eru sérlega
tilvaldir til frystingar, en best
er slðan aö hita þá i álbökkunum
i ofni, þegar þeir eru teknir úr
að nýju.
AKATHERN
-MELTAWAY —
snjóbræðslukerfi
úr PEX plaströrum
frárennsliskerfi
úr PEH plaströrum.
Saffranslamb
1 kg. lambakjöt meö beini,
súpukjöt, slög og fleira, vel
brytjað.
1 msk smjör eöa oiia
1 msk hveiti
1 tsk. paprika
1/2 g saffran
salt
2 1/2 dl. þurrt hvitvin
2-3 púrrur.
Ef vill má skera beinin úr
kjötinu fyrst, en bitarnir þurfa
að vera litlir. Brúnið kjötið I
feitinni, stráið yfir hveiti og
kryddi. Helliö vininu yfir og lát-
iö krauma i 40 minútur. Bætiö
niöurskorinni púrru út i og látiö
krauma áfram i 15 minútur
Lamb í hvítkáli
1 kg lambakjöt meö beini
(gjarnan slög)
1 kg hvitkáli
salt
10 grófmöluð korn af hvitum
pipar
5 dl vatn
hökkuö steinselja (má vera
þurrkuð)
Raöiðöllu (ekki steinseljunni)
i pott, stráiö kryddinu á milli og
látiö krauma i rúma klukku-
stund. Stráið steinseljunni yfir.
Baunapottur
1 kg. lambakjöt með beini,
gjarnan súpukjöt
2 laukar
2 hvitiauksgeirar
2 msk. smjör
2-3 msk. tómatkraftur (puré)
1/4 1. kjötsoö (má nota teninga)
Yfirleitt eru þessir réttir góðir
meö soðnum kartöflum, og þótt
notaðsé smjör má að sjálfsögöu
einnig nota aöra feiti. Smjöriö
er þó ennþá betra, einkum þar
sem hér eru oft notuð ýmis
kryddefni, sem ekki eru mjög
bragösterk, en þeim mun
hollari, t.d. steinseljan, sem
eykur mjög steinefnainnihald
réttanna.
Hér er svo sósa á steikt eða
soöiö lambakjöt:
1-2 msk smjör
salt, pipar
1 dl. vatn eöa þurrt hvitvin
súputeningur
safi úr 1/2 sltrónu
1 msk. veiti.
2 egg.
Þeytið eggin, látið sitrónu-
safann drjúpa út i og vökvann,
þreytiö vel. Hræriö hveitiö út i
örlitlu vatni eöa hvitvini og
blandiö út i, kryddiö. Sósan má
ekki sjóða, aöeins hitana vel,
annars skilur hún sig. Helliö yfir
kjöt og kartöflur.
Rúllupylsa
Hér er svo aö lokum islensk
rúllupylsuuppskrift, sem er
nokkuö álik þeirri sigildu meö
rúllupylsukryddinu, en sérlega
góö. Slögin eru jú meöal þess
alódýrasta á lambskrokknum
og rúllupylsan er tilvaliö álegg
og þar aö auki má frysta hana i
bitum og nota eftir þörfum.
Skolið slögin og takiö beinin
úr. Stráiö salti, pipar, hvit-
lauksdufti og timian á milli.
Vefjiö vel upp og sjóöiö i vel-
söltu vatni i um 1 klst. Látið i
létta pressu, og rúllupylsan er
tilbúin. Eigi aö boröa hana
strax, má gjarnan setja
brytjaöan lauk, steinselju og
marinn hvitlauk á milli, en þaö
veröur vatnskennt ef pylsan er
geymd lengi.
Nýlagnir Viðgerðir
Hitaveitutengingar Stilling hitakerfa
Pípulagnir sf.
Auðbrekku 59 — Kópavogi S. 43840 & 40506.
Nýja verðið
og það gamla
Kaupið enga flik á börnin,
fyrr en þið hafið kannaö hvort
hún er á gömlu veröi eöa nýju,
sagöi kona við okkur I símann
um daginn, en hún hafði verið
aö leita að barnaúlpu. Munurinn
á úlpum frá i fyrra og nýjum
úlpum er svo geysilegur, sagði
hún, aö það margborgar sig að
skoöa I sem flestar verslanir
áður en maður festir kaup á ein-
hverri. 1 einni og sömu verslun-
inni var til úlpa á 1800 krónur og
svipuð ný úlpa, að visu heldur
fullkomnari, á heilar 6000
krónur. Sama er að segja t.d.
um barnabuxur, þær geta
kostað allt frá 1000 krónum upp i
3000. Viðast hvar er litið eftir af
eldri vörum, en þar sem þær
fást, borgar sig nær undan-
tekningarlaust að kaupa þær,
sagði hún.
Bómull eða
gerfiefni
Kona hringdi og sagði farir
sinar ekki sléttar, en hún hefur
verið að reyna að finna einhvers
staðar islensk bómullarnáttföt
eða náttkjóla. Sagði hún aö
vissulega væri hægt að fá
erlenda náttkjóla úr bómull, en
hún vildi gjarnan kaupa
islenskt, ekki sist með tilliti til
verösins, sem hún sagöi oft hag-
stæðara. Hún kveðst vera ein af
þeim sem á erfitt meö aö þola
gerviefni, t.d. polyester, en
margir fá snert af ofnæmi fyrir
þessum gerviefnum i náttfötum
og rúmfötum, einkum á meöan
þau eru ný. Vildi hún hvetja
Islenska náttfataframleiöendur
til þess að framleiða vöru sina
úr ekta bómull, þar sem hún
taldi að flestum þætti betra að
sofa J bómull en gerviefnum, og
óþarfi væri hvort eö er aö
strauja náttföt.
Látið frá
ykkur heyra
Viö viljum hvetja lesendur
til þess aö skrifa okkur eða
hringja ef þeir hafa hug-
myndir I sparnaðarhorniö,
geta t.d. bent á skemmtilega
heimatilbúna hluti, ódýra
vöru o.s.frv. og einnig ef þeir
vilja kvarta undan einhverju
(t.d. verölagi, þjónustu, vöru)
og komum viö þvi þá á fram-
færi i ,,gæti verið betra”.Látiö
heyra frá ykkur, siminn er
73586 og ef þið skrifið þá
merkið bréfin ,,Til hnifs og
skeiðar”.