Þjóðviljinn - 05.07.1984, Side 17

Þjóðviljinn - 05.07.1984, Side 17
FISKIMAL Hákarl Norður-Atlantshafsins er brjóskfiskur af háfaættkvísl- inni, stærð hans er venjulega 2-5 m.álengd,ener sagður geta orð- ið allt að 7 metrar að lengd. Bolur fisksins er sívalur, húðin eða „skrápurinn" viðkomu líkt og þegar strokið er með hendi yfir sandpappír. Liturinn er grár, stundum aðeins rauðleitur. Þetta er mjög lyktnæmur fiskur sem heldur sig mikið á 500-600 m. dýpi, en er stundum líka uppi í sjó. Hann er með afbrigðum gráðugur, étur alla fiska sem á vegi hans verða, en líka selkópa og hnísur. Þetta er semsagt alæta sem fúlsar ekki við neinu í lífríki hafsins. Tanngarður hákarlsins er margfaldur, hver tannröð upp af annarri, tengdar saman með sterkum sinaböndum. Tennurnar eru flugbeittar og minna á hvítt postulín. Stórir hákarlar kippa í sundur selkópa líkt og þeir væru skornir með hníf. Hákarlinn er kaldsjávarfiskur sem heldur sig mikið á 500-600 m. dýpi eins og áður segir, en hafi hann ekki nægilegt æti þar leitar hann bæði á dýpra og grynnra vatn í ætisleit. Fæðu sína tekur hákarlinn jafnt niður við botn sem uppi í sjó eða alveg við yfirborð sjávar. Þegar selfangarar kasta selkjöti í sjóinn við fláningu þá koma oft miklir skarar af hákörlum alveg upp á yfirborðið til að hirða kjöt- ið. Norðmenn og Kanadamenn fœkka þessum ránfiski Norðmenn hafa á undan- gengnum árum oft gert út á há- karlaveiðar með línu, en aldrei á seinni árum nema með beinum ríkisstyrk og hefur þetta einungis verið gert til að fækka hákarlin- um og þarmeð minnka það tjón sem hann veldur oft á fiskimiðum þeirra. f>á hef ég einnig fengið þær fréttir frá Kanada að þar hafi ver- ið stundaður ríkisstyrktar hákarl- aveiðar með línu, sérstaklega við Nýfundnaland. Upphaflega munu þessar veiðar hafa byrjað þar til að verja vöðuselskópana, því hákarlinn fækkaði þeim mikið fyrst eftir að þeir fóru í sjó- inn af ísnum. Þetta gaf mjög góða raun og vöðuselsstofninn fór stækkandi. Þetta er sagt upphafið að hákarlaútgerð frá Kanada við austurströndina. Síðan hef ég fengið þær fréttir, að fiskimenn á Nýfundnalandi álíti að útrýming (eða fækkun) hákarlsins hafi stuðlað að aukinni fiskisæld á miðum. Sé þetta rétt, sem mér þykir trúlegt, þá gæti það verið lærdómsríkt fyrir okkur Islendinga. Er ekki orðið tímabœrt að endurvekja hákarlaveiðar? Eins og ég sagði hér í upphafi þessa þáttar, þá er orðið langt síðan að hér voru stundaðar hák- arlaveiðar. Og allan þennan langa tíma hefur hákarlinn notið friðunar þrátt fyrir það að hann er einn allra mesti ránfiskur í Norður-Atlantshafi. Það verður að teljast trúlegt að niðurfelling hákarlaveiðanna héðan mikinn hluta þessarar aldar geti verið búin að valda okkur umtalsverðu tjóni í gegnum minni fiskisæld á miðum. Og því skyldu Norð- menn og Kanadamenn vera að halda úti nkisstyrktri hákarlaút- gerð ef þeir teldu það ekki vera ávinning fyrir sinn sjávarútveg. Það segir sig sjálft að menn stofna ekki til slíkra veiða bara út í bláinn. Það er gert í þeim tilgangi að aðrar veiðar hlj óti af því nokk- urn vinning. Við íslendingar munum nú vera eina þjóðin á norðurhveli jarðar sem kann að verka hákarl til manneldis. Það er því líklegt að kostnaður við nútíma hákarla- Hakarlinn er mesti ránfiskur Norður-Atlantshafsins Fækkun á hákarli er orðin nauðsyn Hákarlinn, þessi grimma alæta í lífríki sjávarins, hefur verið friðaður um langt skeið og valdið miklu tjóni á fiskimiðum okkar. veiðar með línu héðan gæti gefið okkur meira í aðra hönd heldur en Norðmönnum og Kanada- mönnum sem ekki kunna nú þessa gömlu verkunaraðferð. Innanlandsmarkaður er nokkur í landinu. Á síðustu árum hefur talsvert verið skrifað um það að selurinn væri keppinautur mannsins um sjávarfang til viðhalds stofninum, auk þess sem strandselurinn væri hýsill fyrir hringorm, sem ylli mikilli umframvinnu í fiskvinn- slu. Þetta hefur hér á landi orsak- að seladráp án þess að það byggð- ist á áður gerðum vísindalegum rannsóknum. Hinsvegar hefur enginn minnst á það, utan ég fyrir nokkrum árum, að hákarlinn væri einn allra mesti skaðvaldur- inn á íslenskum fiskimiðum. Það hefur ekki hvaiflað að okkar vís- indamönnum svo vitað sé, að þörf væri á rannsókn á hákarlastofninum eða fækkun hans. Síðasta hluta nítjándu aldar og í byrjun þessarar voru hákarl- aveiðar með handvað stundaðar í „Ef farið verður í hákarlaveiðar héðan að nýju, sem ég tel vera nauðsyn á, þá þyrfti að bræða lifrina strax nýja um borð, isa uggana í kassa og þurrka síðan í hjöllum í landi í von um markað í Hong Kong eða Kína. En sjálfur fiskurinn yrði svo verkaður með hinni gömlu íslensku aðferð", segir Johann J.E. Kúld. ríkum mæli fyrst á opnum skipum en síðan þilskipum. Hákarla- veiðar Geirs Zoéga á þilskipum héðan frá Reykjavík síðast á nítj- ándu öldinni og í byrjun þessarar aldar gáfu góða afkomu enda var hákarlalýsið þá í góðu verði. Á þessum tíma voru þessar veiðar stundaðar mikið frá Vesturlands- höfnum, Vestfjörðum og Norð- urlandi, og voru Eyfirðingar þar enn fremstir í flokki. En svo lækkaði hákarlalýsið í verði og smámsaman dró úr veiðunum þar til að þær lögðust alveg niður. í stað hákarlaveiða kom þorsk- veiði í vaxandi mæli, hún varð arðvænlegri eftir að lýsið lækkaði í verði. Á meðan hákarlaveiðar voru stundaðar hér á landi var ekki aðeins Iifrin hirt, heldur líka hákarlinn sjálfur sem var kæstur en síðan þurrkaður í hjöllum til innanlandsneyslu, og þótti þá og þykir enn herramannsmatur. Ég hélt lengi vel að verkun á hákarli væri íslensk uppfinning, en svo er líklega ekki. Mikil lík- indi eru á því, að hákarlsverkun hafi flust hingað til lands strax á landnámsöld með mönnum frá norður Noregi. Fyrir nokkrum árum fundust í norskum skjala- söfnum bréf frá yfirvöldum á Finnmörku sem voru skrifuð á fimmtándu eða sextándu öldinni til ríkisstjórnar Noregs. Þar er lýst yfir, að enginn bjargar- skortur sé þá í nyrstu héruðum Noregs og allir fiskhjallar á Finn- mörku séu fullir af hákarli sem verið sé að þurrka. Þetta sannar að á þessum tíma hafa menn í Norður-Noregi kunnað að verka hákarl þó þeir kunni það ekki nú. Eina hákarlsverkunin utan ís- lands sem ég veit um var á vestur- strönd Afríku eftir síðustu heims- styrjöld. Þar þurrkaði norskur kaupmaður allan hákarl sem hann komst yfir í hjöllum, en þurfti ekki að kæsa hann fyrir þurrkun sökum hitans. Hákarl- inn seldi hann síðan fyrir gott verð til Kóngóríkisins. Á árunum milli 1920-1930 gerðu útgerðarmenn á Sunnmæri út nokkurn flota línuveiðara á hákarlaveiðar við Svalbarða og víðar í Norður-íshafi. í stað handvaðanna sem hér voru áður notaðir við hákarlaveiðar, beittu Norðmennirnir út línu með vír eða grönnum keðjutaumum þar sem hákarlinn klippti í sundur venjulega tauma. Norðmenn gerðu út á hákarlinn eingöngu vegna lifrarinnar, sem var brædd strax ný um borð. Þessar veiðar gengu nokkuð vel þar sem lýsi var þá í sæmilegu verði. Norðmenn munu vera ein af fáum þjóðum sem ennþá gera út á beinhákarla- veiðar, en lifrin úr beinhákarl- inum fylgir ekki venjulegu lýsis- verði þar sem hún er nær ein- göngu notuð í lyfjaframleiðslu. Beinhákarlsveiðar er annars ólík venjulegum hákarlaveiðum þar sem hann er venjulega skotinn þegar hann sólar sig við yfirborð sjávar í ládauðu og góðu veðri. Én því kem ég inn á beinhákarls- veiðina hér, að uggar þessa risa- fisks eru nú seldir þurrkaðir til Hong Kong fyrir gott verð og því ekki ólíklegt að þannig mætti einnig finna markað fyrir ugga af venjulegum Norður-Atlantshafs hákarli, og vafalaust væri hægt að auka söluna væri hráefnið í vör- una fyrir hendi. Ef farið verður í hákarlaveiðar héðan að nýju, sem ég tel vera nauðsyn á, þá þyrfti að bræða lifr- ina strax nýja um borð, ísa ugg- ana í kassa og þurrka síðan á hjöllum í landi, í von um markað í Hong Kong eða Kína. En sjálfur fiskur hákarlsins yrði svo verk- aður með hinni gömlu íslensku aðferð. Ég tel það ómaksins vert og reyndar sjálfsagt, að ríkið veiti styrk í upphafi nokkrum fáum skipum til hákarlaveiða, til að endurvekja þessar gömlu veiðar að nýju og þar með rjúfa þá löngu friðun sem hákarlinn hefur notið hér við land, þessi mesti ránfiskur Norður-Atlantshafsins. Jóhann J.E. Kúld. Fimmtudagur 5. júlí 1984 ÞJÓÐVILJINN - SIÐA 17

x

Þjóðviljinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.