Dagblaðið Vísir - DV - 28.09.2002, Qupperneq 24

Dagblaðið Vísir - DV - 28.09.2002, Qupperneq 24
24 H&'ic) <* rb lct ö H>"Vr LAUGARDÁGU R 28. SEPTEMBER 2002 Matur og vín Umsjón Gunnþóra Gunnarsdóttir Lambalifur Lambalifur er holl fæða þvíhún er afar auðuq af i/ítamínum og steinefnum, einkum inniheldur hún mikið af A vítamíni oq járni. Sumir leqqja hana íbleqti ímjólk ísvo sem klukkutíma fqrir eldun til að milda braqðið sem fellur ekki öllum ígeð. Til að lifrin sé sem meqrust er hún léttsteikt eða qrilluð stutta stund en hún er eins oq egq, harðnar eftir þvísem hún er elduð lengur. Lifur er qjarnan matreidd með lauk oq jafnvel beikoni og þqkir sósan af henni afbraqð. Lifur er líka qóð íbuff. Þá er hún hökkuð, ásamt lauk og blönduð með hveiti, eqgi og krqddi oq steikt á pönnu. Lambalifur qetur líka notast ílifrarkæfu sem er krqdduð oq bökuð í vatnsbaði en alqenqasta notkun lambalifrar hér á landi hefur þó líkleqa lenqst af verið t lifrar- pqlsu oq flokkast slík matreiðsla undir „sláturqerð“. Þá er lifrin hökkuð, blönduð með mjólk, rúqmjöli, haframjöli, salti oq mör, troðið íkeppi sem saumaðir eru úr vömb og síðan soðin í tvo til þrjá tíma. Ljúffeng ef hún er lítið elduð - segir Anna Vala Eyjólfsdóttir, matreiðslumaður á Þremur Frökkum „Ég get ekki sagt að ég sé oft með lifur á borðum heima en hún getur samt verið finasti matur ef rétt er með hana farið,“ segir Anna Vala Eyjólfsdóttir, matreiðslumaður á Þremur Frökkum. Hún kveðst vilja gefa DV góða uppskrift að steiktri lifur. Bætir þó við að lambalifur sé frekar erfitt hráefni því mörgum þyki bragðið of sterkt og ýmsir hafi líka hvekkst vegna þess að þeir hafi fengið hana ofsteikta og ofsoðna. „Lifur þarf nefnilega svo litla eldun,“ segir hún. Anna Vala er nýlega búin i námi við mat- reiðsluskólann og segir að þar hafi verið sérstaklega fjallað um lifur og unnið mark- visst með hana til að fá hana ljúffenga. „Lifur er auðvitað svo sérstaklega holl og ódýr í innkaupum að einskis má láta ófreistað til að gera úr henni góðan mat. Það gengur ekki að þjóðin hætti að neyta hennar bara af því að bragðlaukarnir mót- mæli, þá fer hún svo mikilla bætiefna á mis.“ segir hún. Anna Vala lætur ekki sitja við orðin tóm heldur býr til krassandi rétt úr þessu kjarngóða hráefni. Hér kemur uppskriftin hennar og hún er miðuð við ijóra. Steikt lifur með rauðlauk og gráð- ostasósu 800 a lifur 1 ferskur chilipipar salt pjpar basilolía Chili er skorið smátt og lifrin pipar og steikt aðeins, hlið. með eina mínútu með oli- unni. Þar á er lifrin sett, krydduð chili, salti og í senn á hvorri Sultaður rauðlaukur 6 rauðlaukar 2 msk. svkur 1 msk. olía 1 dl balsamik 1 dl rauðvin Rauðlaukurinn er skorinn í sneiðar og svissaður í olíu i potti þar til hann er mjúkur. Sykri bætt í og hann látirin leysast upp. Þá er balsamik og rauðvíni bætt í og soðið hægt niður í ca 1/2 klukkustund. Gráðostasósa 1/2 hvítur laukur 80 o aráðaostur 4 dl matreiðsluriómi 2 msk. ribsberiahlaup 1 dl vatn salt pipar olía Laukurinn er saxaður smátt og svissaður í potti. Rjómanum bætt í og þá gráðaostinum, vatninu og hlaupinu. Bragðbætt með salti og pipar. Soðinu af lifrinni hellt saman við í lokin.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.