Dagblaðið Vísir - DV - 18.03.2003, Qupperneq 9
ÞRIÐJUDAGUR 18. MARS 2003
Fréttir
9
DV
Loðnumok
Loönuvertíöinni er lokiö aö sinni, en veiöi var nú minni en oft áöur þrátt fyrir
aö sjávarútvegsráöherra hafi gefiö út 50 þúsund tonna viöbótarkvóta.
Loönuverksmiöjum kemur til aö fækka eitthvaö á næstunni, en þeim hefur
fækkað um 5 á síöustu 3 árum. Þróunin er færri en fullkomnari
loðnuverksmiðjur. Flotinn er líka aö reskjast, og því má búast við einhverri
endurnýjun á næstu árum í bátaflotanum.
Fiskimjölsverksmiðjan á Raufarhöfn
Verður starfsemi hennar lögð af með hrikalegum afleiöingum fyrir
atvinnulífiö á Raufarhöfn?
Raufarhofn
Framhaldsrekstur fiskimjölsverksmiöjunnar er lífsspursmál fyrir íbúana.
Vaxandi smábátaútgerö leysir ekki þann vanda.
fiskimjöls vegna kúariðu mjög
hávær innan Evrópusambands:
ins en leiddi þó ekki til banns. í
framhaldi kom svo upp umræða
um díoxíneitrun í fiskimjöli og
lýsi. Aðferð til að hreinsa díoxín
úr mjölinu fannst. Á íslandi var
sett i gang mikil rannsókn á dí-
oxíni sumarið 1999, en þá voru
engin gögn til um málið. Tölu-
verðs taugatitrings gætti á þess-
um tíma um framtíð mjölfram-
leiðslu á íslandi, enda skiptir
framleiðsla þeirra miklu máli
fyrir afkomu útgerðarbæjanna
og því mikilvægt að notkun fiski-
mjöls yrði ekki takmörkuð. Á
þessum tíma var í húfi 10 millj-
arða króna útflutningur. Umræð-
an um díoxín hefur síðan hjaðn-
að og almenningur í Evrópu
virðist ekki líta á fiskimjöl og
fisk sem hættulegar afurðir
vegna díoxínmengunar. En ef
markaðir fyrir fiskimjöl hryndu
mundi hrikta illilega í efnahags-
kerfi íslendinga.
Einar Sveinbjörnsson, aðstoðar-
maður umhverfisráðherra, segir
að umræðan og óttinn hafi hjaðnað
en engu að síður hafi verið gerðar
auknar kröfur í umhverfismálum
til fiskimjölsverksmiðja, en við
bruna þar myndast m.a. díoxín. ís-
lendingar leggi því sitt af mörkum
til að lágmarka díoxín í umhverf-
inu, en auðvitað megi alltaf gera
betur og að því sé stefnt.
Hrikalegar afleiðingar
„Það er svo mikið lífsspursmál
fyrir okkur að verksmiðjan hér
verði starfrækt áfram að við
hreinlega trúum því ekki að nýir
eigendur muni loka henni. Afleið-
ingarnar yrðu hrikalegar. Við
höldum í það að eftir að verk-
smiðjunni veröur lokað á Reyðar-
firði verður hér eina verksmiðjan
á landinu sem verður með gömlu
þurrkunaraðferðina á mjöli en
það er ennþá mikill markaður fyr-
ir þá tegund mjöls í heiminum.
Auðvitað er einhver mengun frá
verksmiðjunni þegar bræðslan er
í fullum gangi. Mér finnst það
bara gleðitíðindi þegar peninga-
lyktin fer yfir bæinn og það amast
enginn við henni hér á Raufar-
höfn. Ég veit hins vegar að þar
sem atvinnulífið er ekki eins háð
verksmiðju og hér angrar þessi
lykt marga. Ætli það hafi ekki
nær 30 manns atvinnu í verk-
smiðjunni þegar hún er í fullum
rekstri og unnið á vöktum. Við
viljum ekki horfast í augu við það
að verksmiðjan verði lögð af. Við
erum að vinna okkur út úr þreng-
ingum sem bág fjárhagsstaða
sveitarfélagsins veldur. Ein af for-
sendum þess er að verksmiðjan
starfi áfram," segir Guðný Hrund
Karlsdóttir, sveitarstjóri Raufar-
hafnarhrepps.
ÞJALFUNAR OG ÆFINGARPIIIUKTAR
Ein líklegasta ástæða aukinnar tíðni offitu hjá börnum er sú að þau hreyfa sig minna í dag en
á árum áður. í dag fer drjúgur tími margra barna í að horfa á sjónvarp eða að leika sér í tölvu
- nokkuð sem þekktist varla fyrir 20 árum.
Mikilvægt er að temja sér reglubundna hreyfingu á ungaaldri því oft er það mælikvarði á
hvað verður síðar. Þess má geta að unglingar sem þjálfa sig reglubundið eru að meðaltali
léttari, reykja síður og fitumagn blóðs þeirra reynist hagstæðara. Hreyfing er mikilvæg fyrir
fólk á öllum aldrll
MATSEÐILL DAGSINS
Dagur 32
Morgunverður: ABT-mjólk Egg Ávaxtasafi, hreinn 1 dós 1 soðið 1 glas
Hádegisverður: 1944/Grjónagrautur Kanilsykur Fjörmjólk 1 pakki 1 msk. 1 glas
Miðdegisverður: Banani Jógúrt, ávaxta- 1 stk. 1 dós
Kvöldverður: Plokkfiskur (Þykkvabæjar) Undanrenna 300 g = 1 glas
Kvöldhressing: Appelsína 1 stk.
pakki
Áhrifaríkasta vopnið í baráttunni gegn offítu barna er eflaust það að foreldrar barnsins
(eða aðrir þeir sem hafa með forræði þess að gera) temji sér heilbrigðar neyslu- og
hreyfivenjur. Foreldrar eru í flestum tilvikum helsti mótandi barna sinna og því er
mikilvægt að þeir gerí jákvæðar breytingar (ef þörf er á) á mataræði- og hreyfivenjum
sínum því að annars taka börnin ekkert mark á þeim.
Hvaða foreldri geturtil að mynda ætlast til þess að barnið fái sér epli ef mamman/pabbinn
er á sama tíma að gæða sér á súkkulaði eða kartöfluflögum? Ef foreldrar hafa tileinkað
sér gott mataræði og eru duglegir að hreyfa sig ættu þeir að vera í stakk búnir til að
aðstoða barnið:
• með því að hvetja það til að borða hægt og að hætta að borða þegar það er orðið satt.
• með því að kenna því að velja sér fitulítið snakkfæði og að skammta sér hæfilega
á diskinn.
• með því að þvinga það aldrei til að klára af diskinum.
• með því að hvetja til reglubundinnar hreyfingar eins og að hjóla,
synda, stunda boltaíþróttir og skokka.
• með því að forðast að koma boðskapnum til skila með frekju og
yfírgangi. Annars er sú hætta fyrir hendi að barnið skilji skilaboðin
á þann veg að það sé einskis virði nema ef iíkamsþyngdin sé lág
og sltkur þrýstingur kann að ýta undir afbrigðilega neyslu eins og
lotugræðgi eða lystarstol.
Kveðja, Ólafur G. Sæmundsson næringarfræðingur
HReyfinc
frItt f 3 daga HReylmG
Ef þú hefur ekki æft í Hreyfingu áður en langar tíl að prófa bjóðum við þér
að koma og æfa frfttf þrjá daga tit reynslu gegn framvísun þessa miða.
Hríngdu í sfma 568-9915 og pantaðu tíma hjá ráðgjafa. Gíidir m 1. apríl 2003