Dagblaðið - 13.09.1977, Side 23
DAGBLAÐIÐ. ÞRIÐJUDAGUR 13. SEPTEMBER 1977.
9
Utvarp
•23
Sjónvarp
Megrunarþátturinn kl. 20.30 í kvöld:
Svona eigum við að hlaupa á hverjum degi — alveg nóg að hlaupa bara svolftinn spotta, svona elns og' i tfu
niínútur. Ef við förum eftir matarkúrnum verðum við eins falleg i laglnu og nýjasta kyntákn
Bandarikjanna Farrah Fawcett-Majors og maður hennar Lee.
leiðin, enda segir Sigrún Stefáns-
dðttir að ekki sé ætlunin að láta
þjóðina á einhvern allsherjar
sultarkúr. Síður en svo — aðeins
að vera til leiðbeiningar um á
hvern hátt megi ná æskilegri
þyngd með sem minnstum til-
færingum.
í megrunarprógrammi þáttar-
ins er gert ráð fyrir að þátttak-
endurnir léttist um hálft til eitt
kíló á viku og er það talinn æski-
legasti grenningarhraðinn. Þetta
á að vera hægt með þvi að borða-
ekki fleiri en 1200 hitaeiningar á
dag og hreyfa sig sem nemur um
fæðutegund er stór. Með þvl að
nota skammta, en einn skammtur
gefur að jafnaði um 55 hita-
einingar, er óþarfi að hugsa um
hitaeiningarmagn matarins. Það
fæði sem ráðlagt er jafngildir 21
skammti yfir daginn sem gefur
þessar æskilegu 1200 hita-
einingar.
I þessum skammtafjölda verða
þrír úr mjólkur- og fituflokki og
fimm úr korn-, garðávaxta- og
kjötflokki.
Til eru fæðutegundir sem ekki
þarf að takmarka á hitaeininga-
snauðu megrunarfæði. Það eru:
skipting eftir máltiðum verður
sýnd og gefið eitt ákveðið dæmi
til þess að auðvelda fólki að útbúa
sinn eigin matseðil.
Ef einhver vill raða skömmtun-
um einhvern veginn öðru vísi en
sýnt er I þættinum, t.d. vegna
vinnuaðstæðna er ekkert því til
fyrirstöðu.
Fæðið sem kynnt verður I þætt-
inum er miðað við þarfir kyrr-
setufólks. Geta þeir sem vinna
erfiðisvinnu bætt við einum
skammti I hverjum flokki yfir
daginn. Það gæfi þá 26 skammta
eða um 1500 hitaeiningar á dag.
Að borða minna og hreyfa sig
meira, það er löðið
[ Náum réttri kjörþyngd )
Hvarvetna heyrir maður fólk
ræða fram og aftur um
megrunarþáttinn I sjónvarpinu.
Sumir eru hundóánægðir og
finnst sjónvarpið ganga einum of
langt I meinlætastarfsemi sinni.
Aðrir eru hins vegar hæst-
ánægðir og persónulega finnst
mér fyrsti þátturinn sem var sl.
þriðjudag lofa góðu um fram-
haldið.
Þeir sem komu fram I þættin-
um, bæði stjórnendur og þátttak-
endur, virtust vera lausir við allt
ofstæki og brugðu frekar á glens
— þó með nokkuð alvarlegu Ivafi.
Það held ég að sé einmitt rétta
100 hitaeiningum á dag. Bætið við
ykkur strangri 20 mínútna göngu-
ferð daglega, eða farið I 10
mínútna stranga leikfimi, sund
eða hlaupið, umfram það sem þið
hafið gert hingað til.
Fjölbreytt fœði
Lögð verður megináherzla á
fjölbreytt fæði sem er auðugt af
nauðsynlegum næringarefnum,
hitaeiningasnautt en sem sam-
ræmist þó almennum neyzluvenj-
um fólks. öllum fæðutegundum
verður skipt I fimm flokka. í
þættinum I kvöld verður sýnt
hvað „einn skammtur" af hverri
vatn, te og kaffi, kjöt og græn-
metissoð, ósykraður sítrónusafi,
ósykrað kálmeti, agúrkur,
tómatar, blaðsalat og borðedik.
Aðrar fæðutegundir sem eru
sérlega „hættulegar" og ber að
sneiða hjá eru eftirfarandi:
sykurrík' fæði (svo sem sykur,
hunang, sulta, sælgæti, sætar
kökur, gosdrykkir, Is, sætir
ávaxtasafar, sykrað áféngi og
tómatsósa og fituríkt fæði, eins og
feitar pylsur, og álegg, feitt
slátur og kæfa, bjúgu, sýnileg
fita á kjöti, rasp og djúpsteiktur
matur.
í kvöld verður skipting fæð-
unnar í flokka sýnd I þættinum á
töflum.
Matseðillinn
Auðvelt er að útbúa girnilegan
matseðil ftir þessu kerfi. Hentug
Fœðuflokkarnir fímm og skammtastœrð
1. flokkur: Mjólkurflokkur: 3 skammtar á dag. Einn
skammtur er:
Mysa 2 glös
Undanrenna 1 glas
Mjólk, súrmjólk V4 glas
Skyr, ýmir, jógúrt Vt litil dós.
20% ostur 1V4 þykk sneið.
30% ostur 1 þykk sneið
I dagsfæði má gera ráð fyrir t.d. einu glasi af mjólk og einu
glasi af undanrennu. Sé notaður ostur verður að draga úr
mjólkurskammtinum.
2. flokkur: Kornflokkur: 5 skammtar á dag. Einn skammtur
er- Hrökkbrauðj
korn og hveiti-
brauð og ósætt kex 1 sneið eða 1 stk.
Rúg-, malt- og normalbrauð Ví sneið
Hafragrautur 4 matsk.
Æskilegt er að sem flestir skammtar I þessum flokki komi
úr brauði. Gróf brauð eru æskilegri þar sem þau gefa meiri
magafylli og eru auðugri af næringarefnum. Fyrir þá, sem
vilja nota spaghettí, hrísgrjón, makkarónur og annan soðinn,
ósykraðan kornmat stöku sinnum er einn skammtur um V4
bolli. Öhætt er að nota pilsner á megrunarfæði, eitt glas er
einn skammtur.
3. flokkur: Garðávextir: 5 skammtar á dag. Einn skammtur er
Gulrætur 2 meðalstórar
Kartöflur 1 meðalstór
Gulrófur H meöalstór
Sveskjur 2-3stk.
Appelslna, epli, pera, gráfíkja 1 stk.
öll ber % bolli
Ávaxtasafi V4 glas
Greip og lítill banani Vi stk.
Niðursoðnir og brytjaðir ósykraðir ávextir Vi bolli
Melóna 1 /6 meðalstór
Allt kál, ósykrað rauðkál, tómata, agúrkur, papriku, lauk
og sveppi má nota að vild. Sama gildir um sltrónu og tómat-
safa, krydd og þunnt skyr en þetta hentar vel I grænmetis-
salat.
Notið sem allra mest af orkusnauðu grænmeti svo sem kál,
tómata, blaðsalat og agúrkur. Það gefur mikla fyllingu og er
næringarefnaríkt. Reynið að nota grænt blaðgrænmeti að
minnsta kosti einu sinni á dag og hrátt grænmeti með tveimur
aðalmáltfðum dagsins. Borðið eina appelsínu á dag eða Vt
greipaldin. Avextir eru tiivaldir I eftirrétti.
4. flokkur: Kjötflokkur: 5 skammtar á dag. Einn skammur er:
Egg 1 stk.
Fitusnauðar afurðir: Ysa, þorskur, koli
lúða, skelfiskur, silungur, dýra|ifur,
kálfakjöt, kjúklingar, hrogn 1 meðalstór sneið 45-60 gr.
Feitar afurðir: Lamba-, nauta-, svlnakjöt,
hakkað kjöt, hangikjöt, saltkjöt, niðursoðið kjöt,
nýru, hjörtu, sfld, lax, sardlnur 1 lítil sneið 30A0 gr.
Miðað er við matreitt magurt og beinlaust kjöt og fisk.
Notið lifur að jafnaði einu sinni I viku (2 skammtar) og
einnig dökkt kjöt til þess að fá meira járn. Kjöt og fisk er bezt
að sjóða, baka I ofni og glóðarsteikja. Steikið ekki upp úr raspi
eða djúpsteikingu.
5. flokkur: Fituflokkur: 3 skammtar á dag. Einn skammtur .
Sýrður rjómi 2 matsk.
Rjómi, smurostur 1 matsk.
Smjör, smjörlíki, matarolía,
olfusósa og lýsi 1 tesk.
öll fita er orkurík og þarf þvl að takmarka hana I
megrunarfæði. Notið 1-2 skammta af lýsi vikulega til þess að
auka D-vítamíninnihaldið og matarollu til steikingar.
Matseðillinn
Hér kemur svo matseðillinn fyrir hverja einstaka máltfð
dagsins. Borða má allt sem gefið er upp og vlxla þvl eins og
hver kýs helzt.
Morgunverður:
Mjólkurflokkur 1 skammtur t.d. V4 glas súrmjólk eða ýmir.
Garðávaxtaflokkur 1 skammtur t.d. V4 banani eða 2 sveskjur.
Kornflokkur 2 skammtar t.d. 2 brauðsneiðar
Fituflokkur 1 skammtur t.d. 1 tsk.smjör/smjörl.
Kjötflokkur 1 skammtur t.d. 1 egg/kjötsneið álegg eða sild.
Hádeglsverður:
Kjötflokkur 2 skammtar t.d. 2 kjötsneiðar/eða fisksneiðar
Garðávaxtaflokkur 3 skammtar t.d. 1 kartafla, 2 gulr. eða V4
rófa, ein appels.
Sfðdegishressing:
Kornflokkur 1 skammtur t.d. ein brauðsneið
Fituflokkur 1 skammtur t.d. 1 tsk. smjör/smjörl.
Mjólkurflokkur 1 skammtur t.d. ostsneið eða V4 glas mjólk.
Kvöldverður:
Kjötflokkur 2 skammtar t.d. 2 kjöt/fisksneiðar, álegg eða sfld.
Kornflokkur 2 skammtar t.d. 2 brauðsneiðar
Fituflokkur 1 skammtur t.d. 1 tsk. smjör/smjörl.
Garðávaxtaflokkur 1 skammtur t.d. epli
Mjólkurflokkur 1 skammtur t.d. eitt glas undanrenna.
Auk þessa ber að nota rfflega skammta af kálmeti,
agúrkum, tómötum, blaðsalati og tærum grænmetissúpum til
viðbótar. Vatn, sódavatn, te og kaffi má nota að vild sé farið
eftir þessum matseðli.
Oneitanlega virðist málið dálitið flókið við lestur þessara
leiðbeininga, en þetta verður allt skýrt skilmerkilega út I
sjónvarpsþættinum I kvöld af Sigrúnu og Jóni Öttari. Þá er
gott að hafa þessa lesningu við höndina og sömuleiðis I
framtlðinni. Klippið leiðbeiningarnar út og hafið á handhæg-
um stað I eldhúsinu svona rétt á meðan þið eruð að læra
matseðilinn utan að. A.BJ.