Frjáls verslun - 01.05.1985, Page 33
tilfelli samkvæmt skilgreiningu,
kökur, kex eöa aðrar íburöar-
meiri vörur, þá beri aö greiða af
henni vörugjald meö tilheyrandi
söluskatti. Ekkert nánar er
kveöiö á um framleiðsluvöru
meö undir 20% súkkulaði, en
þaö er þetta „gat“ í reglugerö-
inni sem hefur bakaö yfirvöldum
vandræöi. Reyndar taka menn
það djúpt í árina að segja að
ómögulegt sé aö framfylgja
þessum reglum þegar á heildina
er litiö. Þaö munu hafa veriö
sælgætisframleiöendur sem
fyrstir vöktu athygli á þvi aö
bakarameisturum liöist aö fram-
leiöa „sælgæti" án þess aö
greiða áöurnefnd gjöld og töldu
sælgætisframleiöendur þaö aö
vonum mikið óréttlæti að fá ekki
að sitja viö sama borö. Málið
barst til Fjármálaráðuneytisins
og skattayfirvalda í Reykjavík
en síöan hefur lítiö veriö rætt
um þessi mál opinberiega.
Höfðu bakarameistarar hreint
mjöl í pokahorninu? Hvert var
svar sælgætisframleiðenda?
Hvernig standa málin? Þaö
kannar Frjáls verslun i dag?
Bakarameisturum bertvímæla-
laust aö skila inn skýrslum og
standa skil á vörugjaldi og sölu-
skatti af þeim vörum sem ekki
eru undanþegnar þessu ákvæöi
og teljast ekki matvara, sagöi
Gunnar Hjartarson hjá Lands-
sambandi iönaöarmanna er
Frjáls verslun bar þessi mál undir
hann.
Gunnar sagði að á sinum tíma
heföi rikisvaldiö ekki innheimt
viðkomandi gjöld enda heföi
brauðframleiðslan þá verið yfir-
gnæfandi þáttur framleiðslunnar.
Síöan heföi oröiö breyting á og
málin veriö rædd upp á nýtt.
— Þaö má hins vegar enda-
laust deila um þaö hvaö telst
matvara eöa ekki en þaö er samt
ekkert réttlæti ef bakarar fram-
leiöa vöru i samkeppni viö sæl-
gæti og skáka i þvi skjólinu aö
um matvöru sé aö ræöa, sagöi
Gunnar Hjartarson.
— Þessi vandræöi stafa fyrst
og fremst af því aö allt er þetta
flokkað sem brauövara. Þaö sem
styrinn stendur um byrjaði sem
aukageta hjá bakariunum en siö-
an hefur þessari framleiöslu vax-
iö fiskur um hrygg, sagöi Lárus
Ögmundsson, hjá tekjudeild Fjár-
málaráðuneytisins i samtali viö
Frjálsa verslun.
Aö sögn Lárusar hafa skatta-
yfirvöld látiö máliö til sin taka en
ekki kvaöst hann vita hvort áætl-
að heföi verið á þá sem ekki skil-
uðu skýrslum. Þaö væri hins veg-
ar Ijóst aö yfirvöld þyrftu aö vera
mjög vakandi i málum sem þess-
um.
En hafa bakarameistarar al-
mennt skilað skýrslum og greitt
vörugjaldiö og söluskattinn af
þeim vörum sem greinilega falla
undirreglugerðina?
— Það hefur gengiö erfiðlega
aö innheimta og bakarar hafa
ekki viðurkennt aö um sælgæti
sé aö ræöa.
Nokkrir hafa þó gert skil en þaö
er undantekning, sagöi Haraldur
Árnason hjá Skattstofunni i
Reykjavík er hann var spurður
hvernig innheimtan gengi.
Að sögn Haraldar hefur hann
aöallega veriö aö eltast viö kók-
osbollur og ýmis konar fram-
leiöslu meö kókosmjöli og
súkkulaöi, en svo langt heföi ver-
iö gengiö aö farið hefði veriö meö
vog á staðinn og hin umrædda
súkkulaöiprósenta mæld.
— Viö höfum kannski einblínt
um of á á sælgætisiönaöinn en
það er Ijóst aö bakarar geta ekki
meö réttu flokkað þessi sætindi
sem þeirframleiða undirmatvöru.
Það er ófremdarástand ríkjandi í
þessum efnum, og ég sé ekki
fram á annað en ég verói aö hafa
samband viö ráðuneytið. Regl-
urnar eru samdar af þeim og fyrst
ekki er unnt aö framfylgja þeim,
er ekki um annað aö ræða en aö
breyta þeim, sagöi Haraldur en
samkvæmt upplýsingum hans er
til talsverðs aö vinna fyrir bakara
aö losna við vörugjaldiö og sölu-
skattinn. Vörugjaldiö er 7% en á
þaö leggst sérstakt tímabundið
vörugjald sem nú er 24%. Þegar
við bætist 24% söluskattur, er
um álitlega upphæö að ræöa hjá
hverjum framleiöenda á ári
hverju.
— En hvaö meö sælgætis-
framleiöendurna sem selja
súkkulaöikex i bútum sem mat-
arkex?
— Þaö er auðvitað álíka dæmi
og þetta með bakarana en ég fæ
ekki séö aö umbúðirnar eigi aö
ráöa feröinni, sagöi Haraldur
Árnason.
— Þaö er eitt sem iðnrekendur
gleyma gjarnan þegar þessi mál
ber á góma en þaö er aö sælgæt-
isiðnaðurinn tilheyrir fagi okkar
bakarameistaranna, sagði Jón
Víglundsson, bakarameistari i
Árbæjarbakaríi i samtali viö
Frjálsa verslun, er hann var inntur
33