Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.05.1985, Qupperneq 33

Frjáls verslun - 01.05.1985, Qupperneq 33
tilfelli samkvæmt skilgreiningu, kökur, kex eöa aðrar íburöar- meiri vörur, þá beri aö greiða af henni vörugjald meö tilheyrandi söluskatti. Ekkert nánar er kveöiö á um framleiðsluvöru meö undir 20% súkkulaði, en þaö er þetta „gat“ í reglugerö- inni sem hefur bakaö yfirvöldum vandræöi. Reyndar taka menn það djúpt í árina að segja að ómögulegt sé aö framfylgja þessum reglum þegar á heildina er litiö. Þaö munu hafa veriö sælgætisframleiöendur sem fyrstir vöktu athygli á þvi aö bakarameisturum liöist aö fram- leiöa „sælgæti" án þess aö greiða áöurnefnd gjöld og töldu sælgætisframleiöendur þaö aö vonum mikið óréttlæti að fá ekki að sitja viö sama borö. Málið barst til Fjármálaráðuneytisins og skattayfirvalda í Reykjavík en síöan hefur lítiö veriö rætt um þessi mál opinberiega. Höfðu bakarameistarar hreint mjöl í pokahorninu? Hvert var svar sælgætisframleiðenda? Hvernig standa málin? Þaö kannar Frjáls verslun i dag? Bakarameisturum bertvímæla- laust aö skila inn skýrslum og standa skil á vörugjaldi og sölu- skatti af þeim vörum sem ekki eru undanþegnar þessu ákvæöi og teljast ekki matvara, sagöi Gunnar Hjartarson hjá Lands- sambandi iönaöarmanna er Frjáls verslun bar þessi mál undir hann. Gunnar sagði að á sinum tíma heföi rikisvaldiö ekki innheimt viðkomandi gjöld enda heföi brauðframleiðslan þá verið yfir- gnæfandi þáttur framleiðslunnar. Síöan heföi oröiö breyting á og málin veriö rædd upp á nýtt. — Þaö má hins vegar enda- laust deila um þaö hvaö telst matvara eöa ekki en þaö er samt ekkert réttlæti ef bakarar fram- leiöa vöru i samkeppni viö sæl- gæti og skáka i þvi skjólinu aö um matvöru sé aö ræöa, sagöi Gunnar Hjartarson. — Þessi vandræöi stafa fyrst og fremst af því aö allt er þetta flokkað sem brauövara. Þaö sem styrinn stendur um byrjaði sem aukageta hjá bakariunum en siö- an hefur þessari framleiöslu vax- iö fiskur um hrygg, sagöi Lárus Ögmundsson, hjá tekjudeild Fjár- málaráðuneytisins i samtali viö Frjálsa verslun. Aö sögn Lárusar hafa skatta- yfirvöld látiö máliö til sin taka en ekki kvaöst hann vita hvort áætl- að heföi verið á þá sem ekki skil- uðu skýrslum. Þaö væri hins veg- ar Ijóst aö yfirvöld þyrftu aö vera mjög vakandi i málum sem þess- um. En hafa bakarameistarar al- mennt skilað skýrslum og greitt vörugjaldiö og söluskattinn af þeim vörum sem greinilega falla undirreglugerðina? — Það hefur gengiö erfiðlega aö innheimta og bakarar hafa ekki viðurkennt aö um sælgæti sé aö ræöa. Nokkrir hafa þó gert skil en þaö er undantekning, sagöi Haraldur Árnason hjá Skattstofunni i Reykjavík er hann var spurður hvernig innheimtan gengi. Að sögn Haraldar hefur hann aöallega veriö aö eltast viö kók- osbollur og ýmis konar fram- leiöslu meö kókosmjöli og súkkulaöi, en svo langt heföi ver- iö gengiö aö farið hefði veriö meö vog á staðinn og hin umrædda súkkulaöiprósenta mæld. — Viö höfum kannski einblínt um of á á sælgætisiönaöinn en það er Ijóst aö bakarar geta ekki meö réttu flokkað þessi sætindi sem þeirframleiða undirmatvöru. Það er ófremdarástand ríkjandi í þessum efnum, og ég sé ekki fram á annað en ég verói aö hafa samband viö ráðuneytið. Regl- urnar eru samdar af þeim og fyrst ekki er unnt aö framfylgja þeim, er ekki um annað aö ræða en aö breyta þeim, sagöi Haraldur en samkvæmt upplýsingum hans er til talsverðs aö vinna fyrir bakara aö losna við vörugjaldiö og sölu- skattinn. Vörugjaldiö er 7% en á þaö leggst sérstakt tímabundið vörugjald sem nú er 24%. Þegar við bætist 24% söluskattur, er um álitlega upphæö að ræöa hjá hverjum framleiöenda á ári hverju. — En hvaö meö sælgætis- framleiöendurna sem selja súkkulaöikex i bútum sem mat- arkex? — Þaö er auðvitað álíka dæmi og þetta með bakarana en ég fæ ekki séö aö umbúðirnar eigi aö ráöa feröinni, sagöi Haraldur Árnason. — Þaö er eitt sem iðnrekendur gleyma gjarnan þegar þessi mál ber á góma en þaö er aö sælgæt- isiðnaðurinn tilheyrir fagi okkar bakarameistaranna, sagði Jón Víglundsson, bakarameistari i Árbæjarbakaríi i samtali viö Frjálsa verslun, er hann var inntur 33
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.