Helgarpósturinn - 03.04.1997, Blaðsíða 16
F1MMTUDAGUR 3. APRÍL1997
16
Island hefur líklega aldrei átt jafn ötulan og
kraftmikinn kórstjórnanda og Margréti Pálma-
dóttur. Þekktust er hún fyrir að stjórna hinum
einkar líflega Kvennakór Reykjavíkur en að auki
stjórnar hún einum fimm kórum að staðaldri og
þó nokkrum hópum þar fyrir utan. „íslendingar
hafa mikla ánægju af kórstarfi og kórum, þetta
er mikil og sterk alþýðumenning og áhuginn er
hreint með ólíkindum,“ segir Margrét. „Það eru
núna einar fjögur hundruð konur að syngja hjá
okkur í húsi kvennakórsins. Áhuginn var strax
mikill og ólgandi söngglöðum konum hefur svo
sannarlega vaxið ásmegin og alltaf bætist í hóp-
inn. Það geta allar konur sem náð hafa átján ára
aldri komið til okkar í kvennakórshúsið. Þær
fara fyrst í kórskólann og síðan eru kórarnir
tveir, Léttsveitin og Kvennakór Reykjavíkur. Svo
er einnig sérdeilis líflegur hópur sem við köllum
Senjoríturnar, en í honum eru syngjandi blóma-
rósir sem eru komnar yfir sextugt."
En nú hefur fregnast að Margrét ætli að yfir-
gefa söngfuglana sína í Kvennakórnum. „Það
greip í fyrstu um sig skelfing hjá kórfélögum að
„the big mama“ ætlaði að yfirgefa börnin sín,“
segir Margrét og hlær. „En svo sáu þær auðvitað
að það er ofboðsiega spennandi að fá nýjan
stjórnanda og nýjar áherslur og núna hlakka all-
ir kórfélagar mikið til. Með þessu móti helst
starfsemin líka fersk og skemmtileg og enginn
staðnar, hvorki þær né ég.“ Margrét ætlar þó að
halda áfram að stjórna kvennakórshóp sem kall-
ar sig Vox feminae. „í svona stórum hópi kvenna
eru eðlilega mismunandi áherslur og áhugi og í
Vox feminae leggjum við einkum áherslu á eldri
tónlist og nútímatónlist. Það hentar hreinlega
ekki vel að flytja slíka tónlist í mjög stórum kór
og því verða bara um þrjátíu til fjörutíu konur í
Vox feminae."
Barnasöngur í blóma
En Margrét er með fleiri járn í eldinum, því í
vetur hefur hún ásamt fleirum staðið fyrir nýrri
starfsemi sem nefnist Syngjandi forskóli. „í skól-
anum eru börn á aldrinum tveggja til fimm ára.
Við leggjum aðaláherslu á að syngja en einnig
blöndum við öðrum listgreinum inn í kennsluna.
Börnin teikna það sem þeim dettur í hug í kring-
um ljóðin og einnig er lögð áhersla á tjáningu.“
Meira um Margréti og börn, því í vetur stofn-
aði hún Barnakór Reykjavíkur og Stúlknakór
Reykjavíkur, sem er fyrir stelpur á aldrinum 15-
19 ára. „Þetta verða frábærir kórar því ég er
með hreint stórkostlegar raddir í þeim. Eg er al-
veg sannfærð um að þessi starfsemi á eftir að
vinda upp á sig og augljóst að brátt skapast
vinna fyrir að minnsta kosti tvo til þrjá tón-
menntakennara. Mér finnst ég barasta vera orð-
in atvinnuskapandi og er kannski hvað montn-
ust af því. Kannski verður líka til drengjakór
Reykjavíkur í framhaldi af þessu öllu saman.
Fólk heldur stundum að það gangi ekki að hafa
svona marga kóra, en eftir því sem framboðið
verður meira því blómlegri verður starfsemin.
Eg man nú þá tíð að fólk var með hrakspár þeg-
ar kaffihús bæjar-
ins voru orðin
fjögur því það
væri offramboð
og gæti ekki geng-
ið upp!“
grænum
4-600 g nautahakk
1 laukur
2 gulrætur
50-100 g gráðaostur eða annar feitur bragögóður
ostur
200 g frosnir sveppir
1/4-1/2 rauð paprika
1 peli rjómi
11/2-2 glös mjólk
10 nýir tómatar (ef þiö eruð meövituö þá eiga þeir
aö sjálfsögöu að vera lífrænt ræktaöir!) eöa 2 dósir
niðursoönir tómatar eöa ein krukka af hvítlauks-
kryddaöri tómatsósu sem fæst í öllum verslunum.
Basilikum, oregano, hvítlaukur, pipar og salt
Má líka bragöbæta meö tímían eöa rósmarin
Þrjú lög af lasagnablööum (12-15 blöð) með kjöt-
sósu á milli. Endaö á kjeti og svo er ostur, t.d.
Gouda 26%, settur í sneiðum efst.
bara ókeypis hobbý án til-
gangs eða markmiðs. Núna
skilja allir að til að fá góða
þjálfun og markvissa stefnu í
áhugastarfi þá þarf að „kaupa“
góðan leiðbeinanda." Það er
ljóst að markvisst starf borg-
ar sig því nýlega fékk Margrét
boð um að mæta með kór til
að syngja fyrir sjálfan páfann,
hvorki meira né minna!
„Þangað ætla ég að storma
ásamt kammerkórnum mín-
um í Grensáskirkju. Vinum
mínum á Ítalíu finnst þetta
óskaplega merkilegt og ég
hef virkilega vaxið í áliti hjá
þeim fyrir vikið.“ Margrét er
ekki í vafa um að páfinn fær að
hlýða á einhvern fallegan ís-
lenskan sálm. „Ég fer ekki að
koma með pasta með mér til
Ítalíu," segir Margrét og skelli-
hlær.
Stöðnuð ópera
Margrét hlýtur blessun páfa og
vonandi hjálpar það henni að láta hina
mörgu drauma sína rætast. En til eru
fræ sem fengu þann dóm... segir
Margrét með sorgarsvip á andlitinu
þegar hún minnist Óperusmiðjunnar
sem hún stofnaði ásamt nokkrum
söngkonum fyrir allmörgum árum.
„Við náðum að halda henni gangandi í
nokkur ár og settum upp þrjár óperur.
Þetta framtak okkar veslaðist því mið-
ur upp út af skorti af skilningi. Þetta
kompaní hefði ekki þurft nema fjórar
til fimm miljónir til að halda lífi en svo
fór sem fór. En ég á mér ennþá þann
draum að setja á stofn leikhús sem
setur upp nýstárlegar sýningar með
söng og dansi. Sönglífið á íslandi er
vissulega fjölskrúðugt en það er ein-
hvern veginn svolítið þunglyndislegt.
íslenska óperan er auðvitað góðra
gjalda verð en hún er stöðnuð og
stímúlerar engan sem fyrir utan hana
stendur. Ég sé því svolítið eftir að hafa
ekki sinnt betur þessu barni okkar,
Óperusmiðjunni, en ég finn að söng-
áhugi fer vaxandi og ég er sannfærð
um að stund skapandi söng- og tónlist-
arflutnings er að renna upp.“
Ekki má gleyma uppskriftinni, sem
skyldi vera hvaðan? Mikið rétt, upp-
skriftin er ítölsk! Margrét býður upp á
lasagna sem er fljótlegra en annað la-
sagna.því sósumallinu er sleppt en út-
koman er alveg jafn ljúffeng. Lasagna
fyrir athafnasama sælkera.
Sálmasöngur í
Páfagarði
Kórunum fjölgar
og viðhorfin breyt-
ast. „Kórarnir eru
orðnir fleiri og að
sama skapi miklu
betri. Fólk hefur
áttað sig á því að
til að vera í kór
þarf góða
stjórnendur og
flestir eru
orðnir sátt-
ir við að
kóra-
starf-
semi
er
ekki
í mat hjá
Margréti Pálmadóttur J
kórstjóra og söngkonu
Gómsætt
kameljón!
Páskahátíðin með tilheyrandi kjöt- og súkku-
laðiáti er yfirstaöin og nú er ástæða til að
hægja á ferðinni, minnka magann og ná úr
sér kjöt- og sykurgigtinni með heilbrigðu og
léttu fæði. Til tilbreytingar frá kjöti og fiski
væri hægt að nota tofu sem nú orðið fæst f
sumum stórmarkaöanna og einnig í öllum
heilsubúöum sem og þeim verslunum sem
selja austurlenskar matvörur. Tofu er í raun
ystingur úr sojamjólk og er ákaflega auðugt
aö eggjahvítu. Ómeðhöndlað er tofu nánast
bragðlaust en þar sem það drekkur auðveld-
lega í sig bragö hefur það stundum verið
nefnt matreiðslu-kameljónið. Þaö eru til
nokkur afbrigði af tofu en það sem mest er
notað er stíft tofu sem auðvelt er að fá en
einnig er hægt að fá mjúkt, millimjúkt og
reykt tofu sem er skemmtileg tilbreyting.
Mesta úrvalið af tofu er að fá í Heilsuhúsinu.
Tofuið sem hér fæst er innpakkað í plast
ásamt vatni og því er nauðsynlegt áöur en
farið er að elda úr því að láta vökvann renna
af og þurrka það síðan með eldhúspappír.
Tofu er hægt að nota í bæði salta og sæta
rétti. Hér fylgja nokkrar hugmyndir um hvern-
| ig hægt er að búa til bragðgóða rétti úr þess-
ari fitulitlu meinhollu vöru.
Einfalt og gott
Skerið tofu í litla bita og helliö þykkri soja-
sósu yfir. Leyfið tofuinu að liggja nokkra
stund í sósunni til að drekka í sig bragðiö.
Veltið bitunum upp úr sesamfræjum og
steikið upp úr sesam- eöa ólífuolíu. Þetta er
gott með hrísgrjónum eða til að setja út í sal-
at.
Balsamedikstofu
(fyrir 2-3)
Balsamedik
sesamolía eða önnur olía
3-5 hvítlauksrif, pressuð
engiferrót u.þ.b. fimm sentímetrar, smátt
skorin eða rifið
1/4 tsk. chili- eða cayennepipar
tamari- eöa sojasósa
sesamfræ
Skerið tofu I litla bita og látið marínerast í of-
angreindri blöndu helst í nokkra klukkutíma.
Steikið lauk og bætið út í því grænmeti sem
til er í ísskápnum, t.d. brokkáli, blómkáli,
hvítkáli, baunum og papriku. Bætið tofu og
sesamfræjum út I og steikið við lágan hita í
nokkrar mínútur. Borið fram með hrísgrjón-
um eða núölum (500 g) og góðu brauði. Þiö
getið líka sleppt balsamediki og notað meira
af sojasósunni og í stað sesamfræja má
nota hnetur, t.d. cashew-hnetur.
Kókoshnetu-tofusósa
250 g stíft tofu
2-3 hvítlauksrif
11/2 bolli grænmetissoð
2 tsk. olía
1 dós af kókoshnetumjólk
1 msk. sojasósa
safi úr einni sítrónu eða lime (enn betra er
að nota sítrónugras, fíntskorið)
engifer (u.þ.b. þumlungur rifinn)
3-4 þurrkaðir chile
Skerið tofu I litla bita. Steikið hvítlauk og
tofu í olíu þar til hvort tveggja er farið aö gyll-
ast. Hellið saman í pott grænmetissoði, kók-
osmjólk og sojasósu. Þegar soðið er fariö að
hitna bætið þá út f tofu, sítrónusafa og engi-
fer. Hitiö þetta við frekar lágan hita í u.þ.b.
korter, gætið þess að láta ekki sjóða.
Smakkið á sósunni og ef kókosbragðið er of
mikið bætið þá sítrónusafa út í. Bætið chile
út í og látiö malla í fimm til tíu mínútur til við-
bótar. Berið fram með hrísgrjónum. Þetta
má líka borða sem súpu.
Tofueftirréttur
3 b. mjúkt tofu
1/3 b. sítrónusafi
1/4 b. olía og 1/4 b. smjör (brætt og síöan
kælt)
11/4 bolli sykur
3/4 tsk. salt
11/4 tsk. vanilludropar
1/4 bolli vatn eða sojamjólk (ef þarf)
Pædeig
2 b. hvejti
1/2 b. sykur
1/4 tsk. salt
2 tsk. olía
1/4 b. smjörlíki eða smjör
Blandiö ofangreindu saman í matvinnsluvél.
Þaö er ekki víst að það þurfi að blanda vatni
eða sojamjólk saman við, en þetta á aö vera
seigfljótandi. Helliö blöndunni í pædeigiö,
sem þið eruð búin aö baka svolitla stund áö-
ur. Setjið inn í ofn og bakið við u.þ.b. 150‘
hita í hálftíma. Það er bæði fallegt og góm-
sætt aö setja ferska ávexti ofan á pæið.