Vísir - 10.03.1976, Síða 4
4 IVIiðvikudagur 10. marz 1976 vism
Frysta loðnu
og framleiða
gjaldeyri
Loönufrystingin er aö komast í fullan gang aö nýju. Verkfallið setti stórt
Ístrik i reikninginn hvað varöaöi loönufrystinguna.
A þeim tima sem verkfalliö stóð yfir var loðnan feit og ekki enn farin aö
hrygna. Því var hún úrvals hráef ni í f rystingu. Nú er hún orðin mun rýrari og
hrygnd í verulegum mæli.
Engum blandast hugur um hve loönufrystingin er mikilsverö fyrir þjóöar-
búið. Það sést ekki hvaö síst á að mikill munur er á veröi á loðnu til f rystingar
og til bræðslu.
Þannig er lágmarksverö á loönu núna til bræðslu innan viö þrjár krónur á
Y kílóið en til frystingar 24 krónur.
A Til þess aö fylgjast meö loðnufrystingunni fóru blaðamaður og Ijósmyndari
X Vísis til Kef lavíkur og hittu þar nokkra aö máli sem unnu aö f rystingunni.
—EKG/Ljósmyndir JIM
„Tvennt ólíkt"
„Það er tvennt ólíkt að
vinna við loðnu og að
vinna venjulega i frysti-
húsi,” sagði Magnea
ívarsdóttir sem var að
vigta loðnu i öskjur i
Hraðfrystihúsinu i
Keflavik.
„Ég vigta 8,2 kiló i
hverja öskju og verð að
gæta þess að ekki verði
yfirvigt né að of litið fari
i öskjuna.
Ég hef verið tvisvar
sinnum áður i loðnu.
Venjulega er vinnudag-
urinn lengri og tekjurn-
ar meiri, en samt sem
áður er það alls ekki erf-
iðara að vinna við loðn-
una en að vera i venju-
legri fiskvinnu. Mér
finnst betra að vinna i
loðnu.”
Miklu minni loðna vinnst nú en i fyrra, þar sem svo mikiöaf loðnunni er
hrygnd, segir Hinrik Sigurðsson verkstjóri.
Magnea ívarsdóttir segist kunna þvi betur að vinna í loðnu en að vera í
frystihúsi.
Langur vinnudagur var
orðinn nœr óþekktur"
„Viö erum búnir að frysta i
rúma viku. Það er ndg hráefni,
enda höfum við þrjá báta á okkar
vcgum á loönu. Verst er hve loðn-
an er farin að iosa mikið hrogn,”
sagði Hinrik Sigurðsson, verk-
stjóri I Hraðfrystihúsi Keflavikur
þegar viö hittum hann að máli
önnum kafinn.
„Hér er nóg að gera. í siðustu
viku var unnið fjögur kvöld og þar
að auki var unnið alla siðustu
viku.
Þessi mikla kvöld- og helgi-
dagavinna var svo gott sem ó-
þekkt hjá okkur, nú i seinni tið.
Með komu togarans varð vinnan
miklu jafnari og vinnudagurinn
styttri.
Sumir hafa tekið til þess ráðs að
vinna á átta tima vöktum allan
sólarhringinn. Ég efast hins veg-
ar um að það komi betur út. Það
þýðir bara að færra fólk vinnur á
hverri vakt.
Hér vinnur allt það fólk sem var
i fiskvinnslu. Fram að hádegi
vinna hér 26 en eftir hádegi 34.”
Hvað vinnið þið mörg tonn á
dag?
„Frá þvi klukkan hálf ellefu um
morguninn til tiu um kvöldið voru
unnin 23 tonn. Það er ekkert mið-
að við það sem var árið 1974, þá
kom það oft fyrir að unnin voru 40
tonn á dag.
Astæðan fyrir þvi hve miklu
minna er unnið núna er sú að
loðnan er lélegri. Verkfallið fór
illa með okkur. Við misstum tima
sem hægt hefði verið að frysta
mikið.
Þegar loðnan kemur vestur
fyrir Reykjanes er hún mjög oft
hrygnd og þá ekki nothæf i fryst-
ingu.
Ef aflinn er 40% til 50% hrygna
má búastviðað viðgetum unnið á
þessum árstima i frystingu um
það bil 28—30% aflans.”