Vísir - 12.01.1980, Síða 25
vism
Laugardagurinn 12. janúar 1980.
Matreitt viö boröiö.
Sushi
Masa eða
Mikado
Sælkerasiðan heimsækir nokkra
japanska veitingastaði i London
Hin evrópska matargeröarlist
hcfur á siöustu árum oröiö fyrir
miklum áhrifum frá hinni
austuriensku og þá kannski
einkum frá hinni japönsku. t
japanskri matargeröarlist eru
megin boðorðin þau, aö hráefniö
veröur aö vera sem ferskast.
Maturinn er litið soöinn eöa
steiktur. Hráefniö er nánast
gjörnýtt. Þessi atriöi einkenna i
dag einnig hiö nýja franska
eldhús. Hin japanska matar-
gerðarlist hentar nútímamann-
inn frábærlega vel. Japanskur
matur er sem sagt ekki fitandi
og þvihollur. Þaö er útbreiddur
misskilningur aö japanskur og
kínverskur matur sé yfileitt
mikiö kryddaöur. Fyrst aö
minnst er á kinverskan mat, þá
kemur þaö mörgum á óvart hve
kínverskurog japanskur matur
er ólikur. Þaö eru helst hris-
grjónin sem eru sameiginlegt
einkenni.
Hrár fiskur
er vinsæll réttur i Japan.
Fiskurinnervissulega ekki hrár
f orösins fyllstu merkingu,
heldur hefur hann legið I krydd-
legi eöa veriö marineraður.
Engifer er þaö krydd, sem einna
mest er notað i japanskri
matargerö. Einnig eru ýmsar
tegundir af sojasósu mikiö
notaöar. Japönsk hrásalöt eru
ekki bara mjög góö heldur, ein-
staklega falleg. Grænmetiö er
skoriö eftir kúnstarinnar regl-
um. Japanskar súpur eru yfir-
leitt tærar soösúpur, bragö-
miklar og mettandi. Bestu
rækjurétti sem ég hef smakkað
fékk ég á japönskum veitinga-
staö. Voru þaö djúpsteiktar
rækjur, sem difið var í sérstaka
sósu. Einnig er þaö algengt aö
rækjur séu marineraðar.
Þrátt fyrir aö hinir ýmsu kjöt-
réttir sem Sælkerasiöan at-
hugaði væri góðir, þá báru fisk-
réttirnir þó af. Viö Islendingar
höfum mikið aö læra af Jap-
önum varðandi matreiðslu á
fiski.
Tokyo
nefnist japanskur veitinga-
staður i London. Sælkerasíöan
heimsótti þennan staö fyrir
skömmu. Tokyo er sennilega
ekki besti japanski matsölu-
staöurinn i London, en samt
getur Sælkerasiöan mælt meö
þessum staö. Maturinn er ljóm-
andi góöur, sama er hægt aö
segja um þjónustuna og veröiö
er mjög hagstætt. Sagt er aö
Japanir, sem búsettir eru i
London versli mikiö viö Tokyo,
og hljóta þaö aö vera meömæli
meö staönum. Um kvöldmatar-
leytiö getur veriö erfitt aö fá
borð, þaö er þvi vissara aö
hringja áður og panta borö.
Siminn er 7342269, og heimilis-
fangið er: TOKYO, 7 Swallow
Street. Viö St. Christopher’s
Placeerutveir ágætir japanskir
matsölustaöir Masako, sem er I
húsinu nr. 6-8 og Sushi Masa,
sem er nr. 24 St. Christopher’s
Place. Einnig getur Sælkera-
siðan mælt meö veitingastaðn-
um Hokkai, sem er á 59. Brewer
Street. Þessi staður er allvin-
sæll ogerfittað fá þarborö. Þaö
er þvi vissara aö panta borð.
Sfminn á Hokkai er 7345826.
Annar góöur japanskur veit-
ingastaöur er Mikado, sem er á
110. George Street. Slminn hjá
þeim er 9351579.
Matreitt við borðið
Já, þaö er óhætt aö segja, aö
gesturinn geti fylgt náiö meö
matseldinni, þvi maturinn er
lagaður viö boröiö eöa mitt á
meöal gestanna. Ef þiö sæl-
kerar góöir eruö á leiöinni til
London, þá skuluö þiö endilega
heimsækja einhvern japanskan
veitingastaö. Sælkerasiöan
mælir eindregiö með fiskréttun-
um, einnig eru grænmetisrétt-
irnir frábærir. Með matnum
drekka Japanir te eða saki, sem
er hrisgrjónabrennivin. Það er
oft boriö f ram heitt i litlum boll-
um. En hvernig væri aö
eitthvertyeitingahúsanna hér i
borg efffdi til „japanskrar
viku”??
Einfaldur giillasréttur.
Ungverskt Gúllas
Það eru til fjölmargar teg-
undir af ungversku gúllasi. Hér
er ein uppskrift, sem er afskap-
lega einföld en góö. i þennan
gúllasrétt þarf:
600 gr. af kjöti (nauta-, hrossa-
eða kálfakjöti)
3 laukar
2 paprikur
1 dós sýröur rjómi
vatn
paprikuduft
salt
Byrjiö á þvi aö saxa laukinn
smátt. Setjiö pott eða djúpa
pönnu á helluna og strauminn á.
Hellið 2-3 matsk. af olíu i pott-
inn. Þegar olian er oröin heit er
laukurinnsetturipottinn. Stráið
1 tesk. af mildu paprikudufti
yfir laukinnog látiö hann malla.
Skeriö kjötiö i hæfilega gúllas-
bita, helst frekar smátt, þannig
aö hver biti sé á stærö viö tvo
sykurmola. Þegar laukurinn er
oröinn mjúkur er kjötiö sett i
pottinn og þaö brúnaö i laukn-
um. Þegar kjötið er orðiö sæmi-
lega brúnaö er 1 matsk. af vatni
ellt i pottinn og paprikudufti
stráð yfir. Rétturinner látinn
malla i u.þ.b. 30-40 minútur viö
vægan hita. Bætiö örlitlu af
vatni i pottinn ööru hvoru og
stráiö nokkrum kornum af
paprikudufti yfir.
A meöan kjötiö er aö malla
eru paprikurnar hreinsaöar og
skornar i strimla. Eftir u.þ.b.
30-40 minútur er salti stráð i
pottinnog hrært. Hellið þvi næst
úr einni dós af sýröum rjóma i
pottinn og hræriö vel saman viö
kjötiö. Látiö þvi næst papriku-
strimlana i pottinn. Látið rétt-
inn malla smástund eöa þar til
paprikan er orðin mjúk.
Gúllasiö er þvi næst sett i stóra
leirskál ef hún er til. Skálin á aö
vera heit. Meö þessum rétti eru
borin fram soöin hrisgrjón eöa
kartöflustappa.gott hrásalat og
nóg af grófu brauði. Þaö er upp-
lagt aö drekka pilsner meö
þessu ungverska gúllasi.
Bækur fyr-
ir sælkera
fást i bókaverslunum Snæ-
bjarnar, i Hafnarstræti 4 og9. t
Hafnarstræti 9 eru aðallega
seldar enskar og ameriskar
bækur. Sælkerasiöan skoöaöi
nokkrar matreiöslubækur á
norðuriandamálunum sem eru
til sölu iHafnarstræti 4. Fyrir þá
er áhuga hafa á kinverskri
matargeröarlist eru til tvær
ágætis bækur. Fyrri bókin er á
dönsku og heitir hún ,,100
kinesiske retter” og er eftír
Chung Mui og kostar hún 6.300
kr. Hin bókin er sænsk og heitir
„Xt kinesiskt” 186 recept, höf-
undur hennar heitir Sim Siok
Mei, kostar bókin 3.950 kr. Góö
bók fyrir byrjendur er „Billed
A.B.C.” gæstemat. I bdkinni eru
fjölmargar skýringarmyndir og
kostar hún 3.920 kr. önnur góö
bók dönsk er „Det
dansk-f ranske kökken” i
þessari bók eru uppskriftir aö
réttum sem ættu að falla Islend-
ingum vel i geð. Bókin kostar
kr. 5.320. Af dönsku bókunum
getur Sælkerasiðan mælt meö
bókunum I Menu bókaflokknum.
Bókin um svínakjöt sem er i
áður nefndum bókaflokki er
mjög góö. Kostar hún kr. 7.600.
Vínuppskeran árið
1979 var frábær
Samkvæmt siöustu fréttum ^em
Sælkerasiöunni hafa borist mun
1979 árgangurinn af vinum
veröa frábærlega góöur. Þetta
ættu unnendur léttra vína aö
hafa í huga. Þaö er þvi rétt fyrir
þá sælkera, sem hafa hugsaö
sér aö koma sér upp „vin-
kjallara” aö kaupa t.d.
Bordeaux vin af 1979 árgangin-
um. Vonandi fáum viö sem fyrst
hingaö til lands Beaujolais vinin
og Vaipolicella vinin. Þessi vin
eru best frekar ung. Bragöiö er
þá ferskt og blómaangan af
þeim. 1979 árgangurinn af
Molin-A-Vert er talinn vera
sérstaklega góöur.
1961
Er liklega besta vináriö þaö
sem af er þessari öld enda er
mjög erfitt aö fá þennan árgang
af vínum. Arin 1929 og 1945 voru
frábær vlnár. A þessum áratug
er 1975 árgangurinn einna
bestur og er raunar stutt á eftir
1961 árganginum. Vinaf þessum
árgckigum hef ég ööru hvoru
rekist á I „Rikinu” og getur
Sælkerasiðan mælt með þessum
árgöngum. Hins vegar var 1972
árgangurinn af vinum frekar
sœlkerasíöan
slæmur og má raunar sama
segja um 1973 og 1974 árgang-
ana.
1965 — Hræðilegur ár-
gangur
Ef minnst er á þennan árgang
viö vinbónda i Bordeauxhéraöi,
þá roðnar hann og vill tala um
eitthvaö annað. Vinárin 1963 og
1968 voru mjög slæm einnig.
Hinir ýmsu árgangar af vinum
eru sem sagt allmisjafnir. Það
er óhemju mikill munur á t.d.
árgangi 1968 af St. Emilion og
árgangi 1975. Maður trúir þvi
varlaaö hérséum sömu vinteg-
und aö ræða. Ahugi á léttum
vinum hefur stóraukist hér á
landi hin siðari árog er þaö vel.
Hins vegar mætti þjónusta
Afengisverslunar rikisins vera
betri. Þaö eru ýmsar tegundir
sem eru keyptar hingaö til lands
algjörlega ódrekkandi. Þaö
væri réttara aö kaupa betri teg-
undirog veita neytendum meiri
upplýsingar um vinin. Þaö væri
ekki til of mikils mælst aö
Afengisverslunin gæfi út árlega
litinn upplýsingabækling um
þau vin sem keypt hafa verið
inn.
Góö vinuppskera '79*