Tíminn - 23.01.1982, Page 8
FOLK BKKIR
PUNGfl, EKKI
þu getur treyst Goóu
■ Hjónin Friftbjörn og Sigriftur veltu fyrir sér þorrabökkunum I Kjöt-
miftstöftinni, og nifturstaftan varft sú aft fjórir bakkar voru keyptir. ■ „Tvimælalaust ódýrastir, bæfti hvaft snertir magn og gæfti,” sagfti
Timamyndir — Ella Hrafn Backmann i Kjötmiðstöftinni.
iyöi Tjoimorg sym anjooa-aieggi og
Goða-pylsum til nákvæmra rannsókna.
Niðurstaðan var ótvíræð:
HÆSTA EINKUNN!
■ Hinrik Hansen I Grimsbæ er hér vift afgreiftslu á þorramat.
y /
I margendurteknum athugunum
Heilbrigðiseftirlits Reykjavíkur.
■ Nammi — namm! Hver fær
ckki vatn i munninn, þegar hann
heyrir minnst á þorramat, nú i
upphafi þorra?
Tímamenn máttu a.m.k.
kyngja munnvatninu ört i gær,
þegar þeir sóttu nokkrar verslan-
ir heim sem versla mcft þorra-
mat, i þeim tilgangi að kynna sér
hvaft væri á boftstólunum, og
livcrt verft menn þyrftu aft greifta
fyrir kræsingarnar.
Alls staftar var mikii ös, en
flestir kaupmennirnir gáfu sér þó
tima til þess aft upplýsa blafta-
menn um þaft helsta, en hurfu svo
jafnóftum á braut, til þess aft
sinna þorrahungruöum viftskipta-
vinum.
Fyrsti áfangastaftur okkar
Timamanna var Múlakaffi, en
um árahil hefur Múlakaffi vcrift
þekkt fyrir myndarlega og gófta
þorrabakka, sem eru hvort hcld-
ur seldir út, efta fólk neytir á
staönum. Stefán ólafsson, eig-
andi Múlakaffis sýnir Tima-
mönnum þaö sem hann hefur á
boftstólunum.
„Sviöasulta, hrútspung-
ar, lundabaggar og
hangikjöt vinsælast”
„Við seljum þorrabakka, sem
vega 12 til 1300 grömm, og eru
ætlaðir í'yrir tvo. Bakkarnir kosta
120 krónur og á þeim eru 14 mis-
munandi réttir, sem eru: Sviða-
sulta, hrútspungar, lundabaggar,
bringukollar, lit'rarpylsa, blóð-
mör, hvalur, hákarl, hangikjöt,
harðliskur, rótur, salat, smjör og
tlatkaka.
k>að er iðulega þannig að l'ólk
með t.d. tvö börn kaupir einn
svona bakka og bætir siðan við
með þvi að kaupa i lausu eitthvað
af þvi vinsælasta, og þá er matur-
inn nægur handa fjögurra manna
fjölskyldu.
Peir réttir sem eru alvinsælast-
ir, og gjarnan er bætt við með þvi
að kaupa i lausu eru sviöasulta,
hrútspungar, lundabaggar og
hangikjöt.”
— Finnst þér vera að draga úr
þvi aö fólk kunni að meta þorra-
mat?
„Miðað við mina reynslu, þá
hafa Islendingar aukið neyslu
sina á þorramat. Hann er mjög
vinsæll og siöustu 3 til 4 árin þá
hefur ungt fólk i stórum stil komið
hingað og keypt þorramat.
Við hér i Múlakaffi setjum súr-
matinn i súr um mánaöamótin
september október, og hér stend-
ur hann i mjólkursýrunni og er
bara tekinn upp jafnóöum, eítir
þvi sem þörf krefur.
Viðpökkum súrmatnum svo al-
gjörlega sér, i þorrabakkann, svo
hann smiti ekki frá sér, það sama
gerum við við hákarlinn, og það
sama gerum viö við þurrmat-
inn.”
„Mun hentugra fyrir
heimilið að kaupa svona
pakkningar”
í versluninni Viði, Starmýri,
tökum við verslunarstjórann, Ei-
rik Sigurðsson tali og biðjum
hannað fræða okkur um þorraúr-
val verslunarinnar.
„Við seljum svona fötur, með
blönduðum súrmat i. í svona
tveggja litra fötu er 1.2 kiló af
súrmat og kostar fatan 88 krónur.
1 fötunni eru súrsaðir lundabagg-
ar, súrsaðar bringur og hrúts-
pungar. T>að er mjög hentugt að
kaupa súrmatinn i svona fötum,
þvi þá flæðir mysan alltaf yfir
súrmatinn og heldur honum
blautum og súrum. Við höfum þá
reynslu, að þaö eru mun hentugri
kaup i svona fötum fyrir heimilið,
en i þvi að kaupa þorrabakka, þvi
á heimilunum er svo mikið til af
þvisemselt er á þorrabökkunum,
og þá oft á uppsprengdu verði,
einsogt.d. smjör, rúgbrauð, flat-
kökur og harðfiskur.
Þá seljum við súrmatinn á
bökkum, mismunandi stórum, og
er það alveg sama varan og i löt-
unum.nema hvaö mysan er ekki.
Við seljum einnig hangikjöt,
niðursneitt á bökkum og er kiló-
verðið á þvi 125 krónur. Þá erum
við auðvitað með hákarl, en
vegna lyktarinnar er hann alveg
sérpakkaður.”
— Ersalan á þorramateitthvað
komin i gang hjá ykkur?
,,Já, hún er að komast i fullan
gang núna. Miðað við reynslu
fyrri ára, þá verða föturnar með
súrmatnum bókstaílega rifnar út
laust súrsuðu hrútspungana og
hvalinn, og taktu eftir þvi að fólk
biður um hrútspunga en ekki
kviðsvið! Nú, þá fer það alltaf i
vöxt að fólk kaupi sild, þegar það
kaupir þorramatinn”.
mikiö að gera, að við getum vart
annað eftirspurn, nú þegar þorr-
inn er hafinn. Nú um þessa helgi
þá afgreiðum við þorramat til
hátt á 3. þúsund manns, þvi við
útbúum þorramat i þrjú stór
þorrablót. Auk þeirra fara svona
12 til 1400 þorrabakkar á dag úr
versluninni.
Þorramatur er eins konar
tiskufyrirbrigði, sem er i algjör-
um hápunkti núna.”
— AB
■ Þaft er matarlegt um aft litast í geymslunni, þar sem Stefán í Múlakaffi lætur súrmatinn standa í
stömpum.
,,Held við gerum góð
kaup”
— Kjötmiðstöðin, Laugalæk er
siðasti viðkomustaður okkar að
þessu sinni og þar virðist vera
mikill handagangur i öskjunni.
Hjón standa viö þorrabakkana og
velta fyrirsér innihaldinu. Hjónin
eru Friðbjörn Gunnlaugsson og
Sigriður Sigurðardóttir. Þau eru
að þvi spurð hvort þau telji að þau
muni gera góð kaup i þvi að
kaupa þorrabakka.
G KÐA -Ategg
<r?
Gi~lÐJ\-fy/sur
Sigriöur: „Já, ég tel að við get-
um gert nokkuð góö kaup i þvi að
kaupa svona bakka, annars held-
ur maðurinn að það sé hagstæð-
ara að kaupa hverja tegund fyrir
sig, ópakkaða.” Friðbjörn er enn
ekki búinn að gera upp hug sinn,
en eftir svolitlar vangaveltur, þá
velur hann 4 þorrabakka og segir
„Við tökum þessá’ Sigriður hlær
við og segir um leið og hún kveður
blaðamann: „Annars finnst Frið-
birni hagstæðast að láta frúna
elda!”
,,Afgreiðum um 3000
manns með þorramat
þessa helgi”
Hrafn Backman, i' Kjötmiðstöö-
inni fræðir okkur um vörur þær
sem verslunin hefur á boðstólun-
um, hvað snertir þorramat.
„Við seljum hér þorrabakka,
sem vegur rúm 700 grömm og á
honum eru 15 tegundir þorra-
mats, s.s. svina- og sviðasulta,
bringukollur, hvalur, slátur,
hrútspungur, lundabaggar,
hangikjöt, rúgbrauð, flatkaka,
harðfiskur, hákarl og reykt sild.
Svona bakki kostar 60 krónur og
er sennilega handa tveimur, þeg-
ar búið er að bæta við kartöflum
og rófum.
Við erum tvimælalaust með
adýrasta þorramatinn, bæði hvað
snertir magn og gæði, enda get-
um við haldið verðinu niðri þar
sem öll vinnsla á matnum fer
fram hjá okkur. Við höfum svo
■ „Þaft selst alltaf mikift af súrmatnum hjá okkur, bæfti I fötunum og á bökkunum,”sagftiEirlkur Sigurftsson, •
verslunarstjóri I Vifti, Starmýri.
nú á næstu dögum, enda getur
fólk átt þær i isskápnum fram eft-
ir þorra.”
„Lundabaggar með
hrútspungum innani
nýjung”
„Eftir talsverðar fortölur feng-
um við Pál Guðmundsson, yfir-
mann i kjötverslun SS i Austur-
veri til þess að gefa okkur eftir-
farandi upplýsingar.
„Við seljum i kilóatali hér úr
borðinu lundabagga, bringur,
sviðasultu, súrsaða hrútspunga
og súrt slátur. Þá erum við með
þá nýjung að við bjóðum upp á
lundabagga með hrútspungum
innan i.”
,,Seljum allan þorramat
nema hákarl, vegna
lyktarinnar”
,,Já, vib seljum hér bakka með
■ Þórftur Þorgeirsson, mat
sveinn i Múlakaffi er hér aft útbúa
þorrabakkana.
súrmat á, og á þessurh bökkum
eru hrútspungar, lundabaggar,
bringukollar og sviðasulta,” segir
Hinrik Hansen, verslunarmaður i
Grimsbæ, þegar Timamenn lita
inn þar.
„Kilóverðiðafsúrmatnum er 90
krónur, en á hverjum bakka eru
yfirleitt svona 600 grömm, sem
nægja um þremur mönnum með
öðru. Auk súrmatarins þá seljum
við bókstaflega allan þorramat,
nema hákarl, en hann erum við
ekki með út af lyktinni.
Við seljum alltaf norðlenskt
hangikjöt, sem reynst hefur sér-
lega vinsælt, og hefur fólk yfir-
leitt á orði sem hefur reynt það
einu sinni að það sé mun bragð-
meira og betra en annað hangi-
kjöt. Það er mikið keypt núna, af
þeim sem eru að kaupa þorra-
mat.”
Hvaða réttir eru mest teknir af
þorramatnum?
„Fólk tekur undantekninga-
Tíminn sækir nokkra staði heim sem versla með þorramat
UM HRUTS
KVIÐSVIÐ!