Vikan - 17.09.1959, Qupperneq 16
Regniber sólber
oa ribsber
Reyniberjamauk.
IV2 kg reyniber,
1 Vit kg sykur,
1 fl livítvín.
Berin þurfa að vera tínd vel
þroskuð, þvegin og látin í pott með
vatni, svo að aðeins fljóti yfir þau.
Sjóðið þangað til vatnið er orðið
nokkuð bragðmikið, og er vatninu
þá hellt frá. Sykurinn og hvítvínið
soðið saman. Látið berin út i vín-
blönduna og sjóðið, þangað til þau
eru hætt að fljóta ofan á. Fyrr eru
þau ekki soðin.
Reyniberjahlaup.
Berin þurfa að vera falleg á lit
og helzt hafa frosið. Látin í pott
með 7 dl af vatni móti 1 kg af
berjum og soðin vel. Síuð á grófri
síu, marin í gegn með spaða, en
liratið skilið eftir. Bæta má hlaupið
með þvi að láta rifsberjasafa sam-
an við. Sykur: 1 kg á móti 1 litra
af safa. Soðið upp, froðan veidd
ofan af og hlaupið látið á glös,
þegar það byrjar að kólna.
Heil sólber eða rifsber.
1 kg sólber,
000 g sykur,
2 dl vatn.
Stór og falleg sólber eru þvegin,
stönglar og lauf hreinsað frá. Vatn
og sykur látið i pott og hitað, berin
látin út í, en suðan EKKI látin
koma upp. Berin teldn upp úr með
gataspaða, látin í glösin. Saft Játin
sjóða í 5—10 min., áður en henni
er hellt yfir Jjerin. Á sama hátt má
fara með rifsber.
Sólberjasaft I.
2 kg sólber,
IV2 kg sykur,
V-2 l vatn.
Berin þvegin. Þau, sykurinn og
vatnið látið í pott. Potturinn lát-
inn yfir hægan eld og hrært vel í.
Soðið liægt í 10 mín., síað og saft-
inni hellt heitri á flöskur. Berja-
úrganginn má sjóða að nýju, t. d.
ineð nokkrum rabarbaraleggjum.
Það getur orðið sæmilcgt efni í
súpur.
Framh. á bls. 20.
IVytt bleikicfni
Nýlega er komin á marlcaö hér ný tegund af
bleikiefni, og er það í töflum (bleach tabsl, fram-
leitt í Boston í Bandaríkjunum. Vikan vlll gjarn-
an benda húsmœörum á þetta nýja efni og gefa
um leið nokkrar leiöbeiningar um notkun þess.
Þetta efni er eins og undraefniö Spic Span, sem
er oröiö þekkt meöal ísl. húsmceöra.
Rétt er aö taka þaö fram sirax, aö EKKl má
nota efniö á silki, ull, leöur eöa efni, sem láta lit.
Hins vegar má nota þaö á hvítt og litelcta baðm-
ullarefni, lín, nælon, orlon, dakron, reion, dynel.
Hér fara á eftir nokkrar notkunarreglur:
ÞVOTTURINN.
Öþarfi er aö hræra efnið út í vatni. Látið eina
töflu í venjulega stærö af þvottavélum (36—lf5
lítra) annaðhvort eftir eða áöur en þiö látiö sáp-
una í. Notiö 2 töflur í stoerri þvottavélar (68—77
lítra). Einnig kann aö vera gott aö setja 2 töflur,
ef þvotturinn er mjög óhreinn.
BLETTIR.
Til aö ná úr blettum, svo sem bleki, ávaxta-
blettmm, te, kaffi, víni, grasi, blóöi, súkkulaði o.
s. frv. Hreinsiö fyrst flíkina í köldu vatni, setjiö
síöan hálfa töflu í vaskafat fullt af volgu vatni.
Látiö standa í 5 til 15 mín., og skoliö síöan vel.
Endurtakiö, ef meö þarf. Athugiö þó áöur, hvort
efniö lætur lit.
GULNAÐ NÆLON.
Nælon vill gulna meö aldrinum. Látiö því hálfa
töflu í vaskafat mcð volgu vatni. Látiö liggja í
15 til 30 mín. Skoliö vel. Éndurtakið, ef meö þarf.
BLEYJUR.
LCtiÖ hálfa töflu í bleyjuvatniö, og látiö hana
leysast upp. Látið vatniö standa 1 klst. eöa heila
nött til aö ná góöum árangri. Þvoiö eins og venju-
lcga.
SALERNISSKÁLAR.
Til aö gera skálina hvíta og hreina. LátiÖ eina
töflu í sfcálina, og látið standa í eina klst. eöa
heila nótt.
V 0 0.
Kvöldjakki úr gráum suðvestur-af-
rískum Breitschwanz. Jakkinn er síð-
astur í bakið og með hálfgerðu poka-
sniði, sem tízkufrömuðunum gengur
merkilega illa að scgja alveg skilið við.
Ensk isiiiiiiffcrd
Ensk sjöl eru falleg, séu þau vel saum-
llð.
Upp á síðkastið er þessi saumgerð aðal-
lega notuð í vöggusett.
Myndirnar sýna aðferðina.
1. mynd sýnir, hvernig þrætt er með
smáum, þéttum sporum kringum gatið og
síðan klippt upp með litlum skærum, —
byrjið í miðju. Saumað er frá vinstri til
hægri. (Er það gert til þess, að snúður-
inn minnki í garninu og minna beri á
sporunum). Athugið að stinga nálinni í
gatið og sauma að sér, eins og greinilega
sést á myndinni.
2. mynd sýnir, að götin verða að vera
nákvæmlega eins. Til er lítið áhald, sem
nefnt er „Prim“. Er því stungið í gegn-
um gatið, svo að togni á efninu. Hjálpar
það mikð við að gera jafnstór og kringl-
ótt göt.
3. mynd sýnir, þegar saumuð eru göt
í röð, og beztu aðferðina við að þræða
í kringuni þau.
4. mynd sýnir, þegar saumuð eru göt
í röð. Er þá annar helmingurinn saum-
aður fyrst og síðan hinn.
ELDHÚS OG BAÐ.
fsskápar, eldavélar, postulín, pottar og jiönnur
emileruð, baöker, handlaugar, vaskar, gótfdúkar
úr línóleum, — állt ]>etta má hreinsa. Látiö hálfa
töflu i rúml. lítra af volgu vatni. ÞvoiÖ meö klút,
og látiö löginn standa á í 2 til 5 mín. Skoliö síöan
vel úr lireinu vatni. Þurrkiö ísskápa meö því aö
láta dyrnar standa opnar og loftiö leika um.
BOLLAÞURRKUR, VASAKLÚTAR, BARNÁFÖT.
Þvoiö fyrst úr vatni. Dýfið síöan í 1 lítra af
vatni meö hálfri töflu í.
Ef svo illa vildi til, aö upplausn færi í augun,
á strax aö skola þatu úr vatni og sækja lækni
þegar í staö.
List og- nytjahlutir.
l.Það er sjónarmiö margra
‘ nútíma listamanna, að viö
eigum aö lcappkosta aö
gefa nytjahlutum um-
hverfis alckur listrœnt
form, því það geri hina
hversdagslegu tilveru
skemmtilegri. Hér höfum
viö tinkönnur, sem dansk-
ur listamaöur hefur
teiknað. Formiö er mjög
einfált og óflúrað en þó
fagurt.