Vikan - 23.08.1962, Qupperneq 21
Ávaxtasafanum er liellt yfir ísmola og engi-
ferölið sett í siðast.
Rifsberjadrykkur.
Vi bolli rifsberjahiaup, 1 bolii sitrónusafi,
bolli appelsinusafi, 2 bollar vatn, 1 1. engifer-
öl, eða sódavatn og er þá Vi bolla af sykri bætt i.
Hianpið er hrært þar til það er lint, ávaxta-
safa og vatni bætt í og hellt yfir ismola. Siðast
er engiferöiið sett saman við. Appélsínusneið
sett ofan á eða á glasbarminn.
Límonaði:
Venjulegt límonaði er safi úr sítrónu með
sykri og vatni. Oft er allt notað innan úr
sitrónunni i löginn, og verður hann sterkari
með því. En sterkara bragð fæst með því að
sjóða allt innan úr sitrónunni, eftir að lög-
urinn hefur verið kreistur úr og það er gert
þannig: 1 Ijolli sykur, 1 bolli vatn, allt innan
úr tveimur sitrónum, 1 bolli sitronusafi, 4 boll-
ar vatn.
Sykurinn, vatnið og kjötið úr sítrónunni er
soðið i 7 min., og síðan er 1 bolla af sítrónu-
safa og 4 bolhun af vatni bætt i þegar það er
lall. Appelsinudrykkur er gerður á sama hátt,
en þá er appelsínusafi notaður i stað sitrónu-
safans. Gott er að mylja piparmyntublöð og
setja á botninn á límonaðiglasinu.
Rabarbaradrykkur:
1 kg rabarbari, 3 bollar vatn, 1 kanelstöng,
4 ntgulnaglar, svolitið múskat. 1 liolli sykur-
sýróp, 2 matsk. sitrónusafi, % bolli appelsinu-
safi, 1 1. engiferöl.
Skerið rabarbarann í smástykki og sjóðið
hann i vatninu með kryddinu. Siið löginn frá
og bætið sykursýrópinu i og ávaxtasöfunum
þegar það er kalt. Hellið yfir ísmola í há glös
oa bætið engiferölinu i siðast.
Apríkcsupúns:
IV2 bolli sjóðandi vatn, 1 tesk. te-
blöð, 3 boliar apríkósusafi, sitrónusafi
Vi bolli, sódavatn 1V bolli.
Hellið sjóðandi vatninu yfir teblöð-
in, látið standa í fimm mín. og siið
og kæiið safann. Blandið ávaxtasöfun-
um saman við og hellið yfir ismola.
Sódavatnið er sett í siðast.
Kryddað ananaspúns:
Sykur 1 bolii, vatn 114 bolli, kanill
2 stengur, negulnaglar tS stk., ósætur
ananassafi 4 böllar, appelsínusafi 1
bolli, sitrónusafi % bolli.
Sjóðið saman sykurinn, vatnið og
kryddið i 5 min., siið og kælið. Bætið
ávaxtasafánum í og heliið yfir ismola
i glös eða púnsskál.
Framhald á bls. 42.
A
1
?
5
f
Í
')>
t
n
DRENCJTAPEy^Æ
Stærðir: 1 (2) 3 (4) ára.
Brjóstvídd: 53 (56) 59 (62) cm.
Sídd: 30 (32) 35 (37) cm.
Efni: 250 (250) 300 (300) gr. af
fjórþættu ullargarni. Prjónar nr.
2Vi og 3%.
Mynztur: 1. umf. slétt. 2. umf.
brugðin. 3. umf. 3 I. sl. * 1 1. br., 1
1. sL, 1 1. br., 3 1. sl. *, endurtakið
frá * til * umferðina á enda. 4. umf.
4 1. br. * 1 1. sk, 5 1. br., * endur-
takið frá * til * umferðina á enda
og endið með 1 1. sl. og 4 1. br.
5. og 7. umf. eins og 3. umf.
6. og 8. umf. eins og 4. umf. 9.
umf. sl. 10. umf. br. 11. umf. * ath.
nú skýringarmyndina af prjóninu
og sjáið snúningana og slétt á milli.
í snúninginn fara 3 1. og eru þær
prj. sl. þannig, að prjóna fyrst 3.
L, sleppa henni ekki af prjóninum,
heldur prjóna 1. og 2. 1. á undan
og sleppa þeim siðan öllum þrem
niður af prjóninum i einu. Prjónið
síðan 3 1. sl. á milli snúninganna.
Ath., að staðsetja snúningana í
mynztrinu eftir skýringarmyndinni.
12. umf. br.
Endurtakið síðan mynztrið frá 1.
umf.
Fitjið upp 24 I. á prj. nr. 3Vi og
prjónið sléttprjónsprufu. Á þá þver-
mál prufunnar að vera 10 cm, sé
það ekki, er nauðsyniegt að fjölga
eða fækka lykkjunum i réttu hiut-
falli við áður prjónaða prufu.
Bakstykki: Fitjið upp 69 (69) 75
(75) 1. á prjóna nr. 2% og prjónið
stuðlaprjón, 1 L sl. og 1 1. br. 4 cm.
Takið þá prjóna nr. 3Vi og prjónið
mynztur. Aukið út 1 1. i hvorri hlið
með 3ja cm millibili 1 (3) 2 (4)
sinnum.
Þegar stykkið mælist 18 (20) 22
(23) cm er tekið úr fyrir ermtim
og prjónað þannig frá réttu: 1. umf.:
4 1. sl., 2 i. br. saman, prjónið
mynztur þar til 6 L eru eftir á
prjónunum, prj. þá 2 1. br. saman,
4 1. sl. 2. umf. 4 1. br., 2 1. sl. sam-
an, prjónið mynztur þar til 6 1. eru
eftir á prjónunum, prj. þá 2 1. sl.
saman, 4 1. br.
3. umf. 4 i. sl., 1 1. itr., prjónið
mynztur þar til 5 1. eru eftir, þá,
1 1. br., 4 1. sl. 4. umf. eins og 2.
umf. 5. umf. eins og 1. uml'. 6. umf.,
4 i. br., 1 i. sl., prj. mynztur þar til
3 i. eru eftir, þá 1 1. sl., 4 I. br.
Endurtakið nú þessar 6 úrtöku-
umferðir þar til 21 (23) 25 (25)
1. eru eftir og látið þær þá á þráð.
Framstykki: Fitjið upp og prjón-
ið eins og á bakstykkinu, þar til 39
(41) 43 1. eru eftir. Látið þá 11 (13)
13 (13) miðlykkjurnar á þráð.
Prjónið aðra hliðina fyrst og takið
úr hálsmálsmegin 1 1. í hv. umf. 2
sinnum og síðan 1 1. i annarri hv.
umf„ þar til 3 I. eru eftir. Um leið
og þessar úrtökur eru gerðar, er
tekið úr handvegsmegin eins og áð-
ur. Látið lykkjurnar á þráð. Prjónið
hinum megin eins.
Ermar: Fitjið upp 36 (38) 40 (40)
1. á prj. nr. 2% og prj. stuðlaprjón
6 cm. Takið þá prjóna nr. 3Vi og
prj. mynztur. Aukið út í fyrstu
mynzturumferðinni með jöfnu milli-
bili þar tii 1. verða 39 (45) 45 (45).
Aukið út 1 i. i hv. hlið i 6. hv. umf.
þar til i. verða 53 (55) 57 (59). Eft-
ir 19 (20) 26 (28) cm eru felldar af
3 I. í hvorri hlið, síðan 1 I. í hv.
hlið 4 (5) 6 (7) sinnum. Skiptið
stykkinu i tvennt og takið úr (á
miðri ermi) þannig: 1 I. 3. hv. umf.
og við ytri brún 1 I. 4. hv. umf.
þar til 6 L eru eftir. Fellið af. Prjón-
ið hinn helminginn eins.
Prjónið hina ermina eins, en úr-
tökurnar gagnstætt.
Framhald á bls. 36.
VIKAN 2)