Vikan - 27.12.1962, Síða 21
SNIÐAÞaJÖNUSTA
VIKUNNAR
Hátíðarkjóll okkar er léttur
og fallegur úr „organdy“-efni
fóðraður með tafti. Ungu
dömur, reynið saumakunnátt-
una og saumið kjólinn sjálf-
ar. Sniðaþjónusta Vikunnar
sníður hann fyrir ykkur og
sendir ykkur heim í póskröfu
ásamt saumatilsögn. Hann er
til í tveim litum. 1. skœr-
grænn, 2. fölhiár og kemur
í no. 38, 40, 42. Kastar kr.
483,00, kr. 24.90 fyrir renni-
lás og tvinna auka. Efnis-
prufur færðu sendar gegn frí-
merktu umslagi með nafninu
þínu á.
Kjóllinn er með blússu sem
kemur niður fyrir mitti og er
þver á hálsmál að aftan og
íraman, pilsið fellt við blúss-
una.
Útfyllið pöntunarseðilinn
með upplýsingum um stærð
og lit og sendið til Sniðaþjón-
ustu Vikunnar, Skipholti 33,
Reylkjavík, ásamt kr. 100,00.
Allar frekari upplýsingar eru
gefnar í síma 37503 milli kl.
2 og 5 á þriðjudögum og
föstudögum.
Pöntunarseðillinn er á bls. 41.
„00NA“
SÆNSKT GLÖGG.
1 1 brennivín, 75—100 gr steinlausar
rúsínur, 100 gr mönalur, 4 negulnaglar,
1 stöng kanill, 1 pomeranshýði, engifer,
14 kg molsykur, 6 kardimommuhulstur.
Rúsínurnar skolaðar og þurrkaðar í
hreinu stykki, möndlurnar flysjaðar.
Kardimommurnar barðar, svo að kjarn-
arnir detti úr hulstrinu. Þetta og allt hitt
kryddið lagt í pott eða eldfasta skál, sem
má bera vínið fram í. Síðan er brenni-
víninu hellt yfir og allt hitað það mikið
upp að hægt sé að kveikja í þvi. Sykur-
inn er settur í sigti, sem látið er ná yfir
hluta af skálinni og brennandi víninu er
svo ausið smám saman yfir sykurinn, svo
hann bráðni og leki niður í skálina. Þegar
óskað er eftir að slökkva á glögginu,
er lok sett á pottinn. Borinn fram i púns-
glösum eða bollum.
•a
Pokadýr
Það er alltaf gaman að handsaumuðum
dýraleikföngum úr filti. Kostir filtsins til
slíkrar leikfangagerðar, felast í mýkt þess
og áferð, sem í senn gera dýrin lifandi
og eðlileg.
Einnig er þægilegt að meðhöndla filtið við
sauma, því saumförin rakna ekki.
Hér er pokadýr með ungann sinn, bæði
gerð úr filti.
Efni: Dálítil stykki af rauðbrúnu filti, gulu
og hvítu. ,,Broder“- eða „arora“-garn til þess
að sauma með og vatt eða niðurrifin svamp-
þynna til þess að stoppa með.
Búið sniðin til þannig að strika ferninga
á pappír, lxl cm, hvern ferning, teiknið
sniðin síðan eftir reitum skýringarmyndar-
innar og klippið út.
Leggið sniðin á efnið þannig, að það nýt-
ist sem bezt og sníðið eftir sniðunum.
Sníðið eftirfarandi stk. með 5 mm saum-
fari: 2 stk. af A (brúnt), 1 stk. B (brúnt),
20 VIKAN
Drykkir
VENJULEGT GLÖGG.
2 pilsnerflöskur, 2 kanilstengur, lé tsk. ó-
steyttar kardimommur, ■ 150 gr ljósar rúsínur, 1
flaska rauðvín, 14 flaska portvín, 250 gr sykur,
125 gr grófhakkaðar möndlur.
Allt, nema möndlurnar, hitað að suðumarki
og þá tekið af eldinum og möndlunum bætt í.
Borið fram í púnsskál og drukkið volgt. Púns-
glös eða mál eru hálffyllt þegar ausið er í þau.
ÍRSKT KAFFI.
Lagað er mjög sterkt kaffi,
verður að vera kaffibætis-
laust, og í hvert toddýglas er
sett 1 matsk. púðursykur og
14 dl írskt whiský hellt yfir
sykurinn og hrært í þar til
hann er bráðinn, síðan er
sjóðandi heitu kaffinu bætt í,
14 dl eða meira, og ofan á er
settur þeyttur rjómi, en hann
má ekki vera stífþeyttur.
ROMMTE.
3 sykurmolar eru settir í
hvert glas og silfurskeið látin
standa i, svo að glasið springi
ekki. Safa úr hálfri sítrónu
er hellt yfir sykurinn og 14
dl sjóðandi vatni. Síðan mjög
sterkt og heitt te og síðast
14 dl romm. Munið, að syk-
urinn á að vera alveg bráðinn
áður en vínið er sett í.
2 stk. C (brúnt), 1 stk. E (brúnt). Sníðið
síðan með 2 mm saumfari: 2 stk. F (brúnt),
og 2 stk. G (brúnt) og að síðustu 2 stk. F
(gult), án saumfars.
Saumið nú dýrið saman með þéttum þræði-
sporum frá réttu og hæfilega þynntum garn-
þræðinum og notið fingurbjörg. Saumið fyrst
fóðrið innan á framlöppina, merkt C, við
annað bolstykkið, merkt A. Saumið höfuð-
stykkið, merkt E, X frá x. Saumið undir-
stykkið, merkt B, við bolstykkið, merkt A.
Saumið nú saman bolstykkin allt í kring og
festið um leið höfuð- og undirstykki við
seinni helming bolstykkisins. Látið sjálfan
pokann að framan ósaumaðan og stoppið
dýrið. Sníðið að því loknu gult stk., hæfilega
stórt, yfir opið að framan og saumið niður.
Saumið nú saman brúnu og gulu eyrna-
stykkin og festið þau á hausinn. Klippið
út 2 hringi af hvítu og 2 af svörtu filti, þá
hvítu stærri og festið sem augu eins og sést
á myndinni. Saumið nef og munn með
gaminu. Saumið að lokum ungann sam-
an. Skiljið eftir ósaumað að neðan, stoppið
og saumið síðan saman. Festið eyrun og
saumið augu og nef eins og á stóra dýrinu.
FUGL SAUMAÐUR UR FILTI
Efni: Filt í hvítum, gulum, rauðum og svörtum
litum.
Búið sniðin til þannig að strika á pappír láréttar
og lóðréttar línur með 3 cm milli lína, og myndið
þannig ferhyrnda reiti. Teiknið síðan sniðið eftir skýr-
ingarmyndinni og klippið út.
Sníðið saumfarslaust eftir sniðunum, þannig: I,
bolurinn, 2 stk. hvit. — II og III, millistykkin á boi
og haus, 1 stk. af hvoru, hvít. - - IV lappirnar, ytri
og innri hlutar, 2 stk. rauð og 2 stk. gul. — V og VI,
nefið, ytri og innri hlutar, 2 stk. rauð og 2 stk. gul.
■— VII, augun, 2 stk. svört og 2 stk. rauð eftir minna
sniðinu, en 2 stk. hvít eftir stærra sniðinu. — VIII,
kamburinn, sniðinn tvöfaldur úr rauðu filti. — IX,
vængirnir, 2 stk. hvít.
Saumið nú fuglinn saman með nokkuð þéttum
þræðisporum frá réttu, með hnappagatasilki og hæfi-
lega grófri nál. Saumið stk. við stk. I frá C til A eftir
skýringarmyndinni. Saumið stk. III við stk. I frá A
til B. Fyllið fuglinn með niðurklipptri
svampþynnu og ljúkið við að sauma hann
saman.
Saumið nú lappirnar saman, neðra
stykkið gult og efra stykkið rautt. Saumið
þræðispor með rauðum þræði í gegn um
lappirnar, eins og sést á skýringarmynd-
inni. Saurnið nefið saman, gult að neðan,
en rautt að innan. Ágætt er að leggja
millifóður á milli stykkjanna, um leið og
saumað er, svo nefið verði stífara. Fyllið
lappir og nef eins og fuglinn.
Saumið nú lappir, nef, vængi og kamb
við fuglinn með þéttum, sterkum sporum.
Saumið augun á hausinn eftir myndinni,
og hnýtið blárri slaufu um hálsinn.
Að rykkja í saumavél.
Stillið saumavélina á stærsta spor (spor-
stillirinn hafður á hæztu tölu). Látið
réttuna á efninu snúa upp. Saumið tvo
jafnhliða sauma með 2!i cm millibili og
14 cm frá brún.
Dragið síðan í undirþræðina eins mikið
og rykkja á, jafnið rykkingunni, hnýtið
saman þræðina eða vefjið þeim um títu-
prjóna. Þegar skáband er saumað við
rykkingu eða rykkt ermi saumuð í hand-
veg, er rykkingin látin snúa upp og saum-
að milli rykkingarþráðanna, svo rykking-
in verði jöfn og ekki myndist föll.
J
VIKAN 2J