Vikan


Vikan - 09.02.1984, Qupperneq 24

Vikan - 09.02.1984, Qupperneq 24
Umsjón: Jón Ásgeir Fyrir nokkrum árum fór Elísabet II Breta- drottning í opinbera heimsókn til Sviss. í Bern neytti hún, föruneyti hennar og gest- gjafarnir dýrindis máltíðar, þar á meðal sem þótti svo frábær að Filippus prins fékk sér aftur á diskinn. Hér fylgir uppskriftin að þessum eftirrétti, en höfund- urinn heitir Urs Stöckli og vinnur hjá Bahn- hofsrestaurant í Basel: Eldh Terta við hæfi Bretadrottningar (fyrir 6—8 manns) Hnoðað deig: 125 grömm hveiti 60 grömm smjör 60 grömm sykur 1 kúfuð teskeið lyftiduft 1 egg salt Blandið þessu saman, hnoðið deigtð og geytnið síðan í tsskápnum. 1,5 kíló epli (helst Golden Delicious) 400 grömm sykur um 100 grömm smjör 24 Vikan 6. tbl. Skrælið eplin, fjarlægið kjarnana, kljúfið þau í báta og geymið í lokuðu íláti. Stráið sykurlagi í botninn á kastarholu (úr kopar eða stáli) sem er 24—28 sentímetrar í þvermál og hitið á eldavélarhellu sem er stillt á mesta hita (12). Lækkið hitann þegar sykurinn byrj- ar að bráðna (niður í 5—6 eða 1 á eldri vélum) og hrærið stöðugt þar til hann er bráðnaður. Þekið svo bráðnaöan sykurinn með ööru lagi af sykri og bræðið þannig koll af kolli þar til allur sykurinn er bráðinn, kekkjalaus. Varist aö láta hann verða brúnan af því að þá verður bragöið rammt. Takið pönnuna af hellunni jafnframt því sem smjörinu er bætt hægt og rólega saman viö sykurinn. Kveikið nú á bökunarofninum og stillið hann á 250 gráður. Raðið nú eplabátunum ofan á sykurinn á pönnunni, með hýðislausu hliðina niður. Látið endana vísa inn að miöju og út að börmum pönnunar, þannig að eplabátarnir myndi eins konar geislabauga. Látið nú eplin krauma á pönnunni í 20—25 mínútur viö hitastillinguna 8 (eða 2 á eldri vélum). Fletjið nú út deigið á hveitibornum smjör- pappír þannig að það verði hringlaga og hafi sama þvermál og pannan (24—28 sentímetr- ar). Leggiö svo deigiö yfir eplin á pönnunni, setjið hana í bökunarofninn og bakið í 20 mínútur. Takið pönnuna úr ofninum og látið hana bíða stundarkorn til að karamellulagið verði þétt. Losið jaðrana og hvolfið kökunni síðan á kökudisk. Þessa drottningartertu á að snæða volga, ekki heita. Setjið hana alls ekki í ísskápinn. Þeir sem geta af líkamlegum ástæðum leyft sér þann munaö borða þeyttan rjóma, vanillu- ís eöa vanillusósu með tertunni.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.