Vikan - 16.11.1989, Blaðsíða 80
ólasmákökur
fyrir alla í
fjölskuldunni
Teskeiðakökur
Grunnuppskrift
1 bolli hveiti
1 tsk. lyftiduft
1/4 tsk. salt
1/2 bolli smjör eða smjör-
líki, mjúkt
1/2 boÚi sykur
1/3 bolli púðursykur
1 egg
1/2 tsk. vanilla
11/2 bolli möndlur, saxaðar
2/3 bolli haframjöl
1/4 bolli sætur engifer
Hitið ofiiinn í 175° C. Smyrj-
ið bökunarplöturnar lítillega.
Blandið saman í skál hveiti,
lyftidufti og salti. Þeytið saman
smjör/smjörlíki og sykur þar
til það er létt og ljóst. Þeytið
egginu saman við, ásamt vin-
illu. Blandið þurrefnunum út í
smám saman. Setjið með
teskeið á plötu, hafið um 2 cm
á milli. Bakið í 12-15 mínútur.
Kælið alveg á bökunargrind.
Uppáhald
barnanna
Minnkið hveiti niður í 3/4
bolla. Bætið 1/4 bolla af kakói
við þurrefhin. Aukið sykurinn
upp í 1 bolla og sleppið púð-
ursykri. Sleppið haframjöli,
möndlum og engifer. Hrærið 2
bollum af Smarties eða öðru
álíka sælgæti út í deigið.
Bakið.
Þrefaldar
súkkulaðikökur
Minnkið hveitið niður í 3/4
bolla. Bæþð 1/4 bolla af kakói
við þurrefnin. Aukið sykurinn
upp í 1 bolla og sleppið púð-
ursykrinum. Minnkið hneturn-
ar niður í 1/2 bolla og hrærið
þeim út í deigið ásamt 1 bolla
af söxuðu myntsúkkulaði og
100 gr af grófsöxuðu hvítu
súkkulaði. Sleppið haframjöli
og engifer. Baldð.
74 VIKAN 23. TBL. 1989
Kirsuber og hvítt
súkkulaði
Sleppið möndlunum, hafra-
mjöli og engifer. Hrærið 11/2
bolla af söxuðum valhnetum
út í, 200 gr af grófsöxuðu
hvítu súkkulaði og 1/2 bolla af
söxuðum niðursoðnum kirsu-
berjum. Bakið.
Sykurkökur
Grunnuppskrift
2 1/2 bolli hveiti
1/4 tsk. salt
1 bolli smjör, mjúkt
1 bolli sykur
1 egg
1 1/2 tsk. rifinn sítrónu-
börkur
1/2 tsk. vanilla
Glassúr til skrauts ef vill
Blandið saman hveiti og
salti í skál. Þeytið sykur og
smjör þar til létt og ljóst. Þeyt-
ið egginu saman við, sítrón-
uberki og vanillu. Þurrefnin
hrærð saman við. Lokið skál-
inni og geymið inni í ísskáp
yfir nótt.
Hitið ofhinn í 180° C. Smyrj-
ið 4 bökunarplötur. Vinnið
með hluta af deiginu í einu en
það er flatt út (plast haft undir
og ofan á) þar til deigið
er 1/4 cm á þykkt. Skorið út
með kökumótum. Bakað í 8-10
mínútur eða þar til kantarnir
eru orðnir gullinbrúnir. Kælt á
kökugrind. Skreytið kökurnar
að vild. (Glassúruppskrift með
sætabrauðshúsinu ).
Jólatré
Skerið tré út úr deiginu og
bakið. Búið til glassúr til að
skreyta trén með: þeytið sam-
an 2 bolla af flórsykri, 2 msk. af
mjúku smjöri, 2 msk. af mjólk,
1 msk. af limesafa (eða sítr-
ónusafa) 1 tsk. rifinn lime-
börk og örlítið salt, þar til þetta
er mjúkt og gott að smyrja.
Smyrjið kökumar og skreytið
með skrautsykri, eða öðru
kökuskrauti.
Kanildúfur
Sleppið sítrónuberkinum og
aukið vanillu upp í 1 tsk. Sker-
ið dúfur (fugla) úr deiginu.
Smyrjið kökumar með smá-
vegis af eggjahvítu. Stráið yfir
þær kanilsykri. Sprautið glass-
úr á kökumar til skrauts.
(Uppskrift með sætabrauðs-
húsi).
Sultukökur
Skerið kringlóttar kökur úr
deiginu, skerið gat í miðjuna á
helminginn af óbökuðu
kökunum. Kælið. Setjið 1/2
tsk. af hindberjasultu í miðj-
una á hverri hinna, berið hrært
egg á kantana. Setjið götótta
köku ofan á. Pressið kantana
létt saman. Stráið sykri yfir og
bakið í 15-17 mínútur.
Kexkökur
Grunnuppskrift
1 bolli smjör, mjúkt
3/4 bolli flórsykur, sigtaður
2 1/2 bolli hveiti
1 eggjahvita
skrautsykur, ef vill
Ofininn hitaður í 175° C.
Þeytið saman smjör og sykur
þar til það er iétt og ljóst. Bætið
hveitinu í, smátt og smátt.
Hnoðið deigið síðan iéttilega
og skiptið því í tvennt. Pakkið
öðmm helmingnum inn og
geymið inni í ísskáp. Fletjið
hinn helminginn út, hafið plast
undir og ofan á, þar til um 1/2
cm þykkt. Skerið út kringlóttar
kökur. Hafið um 2 cm á milli
þeirra á ósmurðri bökunar-
plötunni. Stingið í kökurnar
með gafíli. Ef deigið er orðið
of mjúkt, látið kökurnar þá
harðna inni í ísskáp þar til þær
em bakaðar. Bakið í 12-15
mínútur, eða þar til þær em
rétt aðeins ljósbrúnar. Kælið á
kökugrind. Köntunum má dýfa
í eggjahvítu og síðan skraut-
sykur ef vill.
Marsipanbitar
Hitið ofininn í 180° C. Notið
1/2 bolla af sykri í stað flórsyk-
urs og þeytið 1 eggjarauðu
saman við smjör- og sykur-
blönduna. Hnoðið ekki. Smyrj-
ið deiginu jafnt í rúllutertu-
form eða á pappírsklædda
bökunarplötu. Bakið í 20 mín-
útur. Kælið á kökugrind í 5
mínútur. Útbúið marsipan-
kremið. Hrærið saman 1 1/4
bolla af mjúku smjöri, 240 gr
af marsipani og 1 bolla af sykri
þar til biandan verður létt og
Ijós. Þeytið þá saman við 5
eggjum, 1 tsk. vanillu og 6
dropum af grænum matarlit.
Blandið saman 3/4 bolla af
hveiti og 2 msk. af kartöflu-
mjöli og hrærið varlega saman
við blönduna. Smyrjið yfir
kökubotninn 1/2 bolla af
niðursoðnum ferskjum eða
ferskjumauki. Þá er marsipan-
blöndunni smurt yfir og bakað
í 25-30 mínútur í viðbót, þar
til kakan er orðin ljósbrún. Kæl-
ið kökuna á plötunni. Þegar
þetta er orðið kalt er bráðnu
súkkulaði smurt yfir (um 100
g). Kælið þar til súkkulaðið hef-
ur harðnað. Skerið í lida fem-
inga.
Apríkósutíglar
Notið 1/2 bolia af sykri í
stað flórsykurs og þeytið 1
eggjarauðu saman við smjör-
sykurblönduna. Hnoðið ekki.
Smyrjið deiginu í rúllutertu-
form eða á bökunarplötu og
bakið í 20-25 mínútur. Kælið í
5 mínútur. Búið til efra lagið:
blandið saman 1/2 bolla af
hveiti, 1/2 bolla (þéttfúllum)
af púðursykri og 1/2 tsk. af
kanil. Klípið smjörið saman
við þar til blandan líkist grófri
brauðmylsnu. Hrærið 1 1/2
bolla af valhnetum saman við.
Smyrjið botninn með 1 kxukku
af apríkósusultu (150 gr).
Stráið hnetublöndunni yfir.
Bakið í 20-25 mínútur til við-
bótar. Kælið og skerið síðan í
tígla.
Heslihnetu-
stjörnur
Blandið fínsöxuðum, ristuð-
um og afhýddum heslihnetum
út í deigið. Skerið stjörnur út
úr deiginu.
Marengskökur
Grunnuppskrift
2 eggjahvítur, við stofúhita
1/4 tsk. „Cream of tartar"
1/8 tsk. salt
1/2 bolli sykur
1 tsk. vanilla
3 dropar möndludropar
Ofhinn hitaður í 100° C.
Eggjahvíturnar eru stífþeyttar.
Sykurinn þeyttur saman við,
smátt og smátt. Síðan er öðru
blandað varlega saman við.
Einnig má setja örfáa dropa af
matarlit út í ef kökurnar eiga
að vera í lit. Kökunum er
sprautað á bökunarpappírs-
klæddar plötur, að iögun eftir
vild. Bakaðar í 1 klst og 15
mínútur. Kældar á kökugrind.
Kökurnar má skreyta með
súkkulaði og skrautsykri eftir
smekk. Einnig breyta bragðinu
t.d. með því að setja kanil eða
piparmyntudropa í stað vanillu
og möndludropa.