Vikan


Vikan - 20.08.1995, Blaðsíða 62

Vikan - 20.08.1995, Blaðsíða 62
NIA Friösæl mynd sem sýnir hluta borgarinnar Vila Nova de Gaia víö ósa Douroárinnar. vfnsins. Víngeröarhúsin hafa öll aösetur í hlíöum borgar- innar viö árbakkann en vínin voru flutt á árum áöur niöur ána á flatbotna bátum. Þessir bátar eru nú bundnir viö akkeri og setja þeir skemmtilegan svip á borg- ina. Öllu nútímalegri flutn- ingghættir hafa leyst bátar^i aflfólmi þvi nú er víniö fiutr f risastórum geymum ijut|- ingalestum eöa vöiWiuth ingabilum. Htó^|afr bána^t eius og ostdfjMjLstindur- grafin er bún áf kjöllurum víngeröarhúsáupa.; Undirrii- aíur hefuj- ájft 3eg| kos| aö fð#t& í kymisLr 5ir .um þgssa kjallara cj^ þið |j- fói||tniligt að*líta| aáö aigufn |veKpig .trafhleiojílan, feiy fram. Þar i ríkirrsárgtakt) a|i<laj«fl*ft|bg loftip^r mettaíi'ÉiofiSum ilmi af vjöi’o^fkrycKli. í Hálfrökkv- ,.uöum skemmúm rísa tunnu- fetafláp- rööum til beggja handa dþ bíöa dágsins er inníhaldf Þl4'r^4 tvfröur loks tappaö á flöski|r| I Púrtvjn ai, jafna blanda úr !m«munatj|li ár- göngum og kS'ppkosfeö er aö halda bragöi, lit og gæö- um óbreyttujn milli ára. Þetta krefst mikils'if blöndurum og smökkurum i víngerðarhús- anna enda erú þeir þjálfaöir til starfans frá unga aidri. En er púrtvín: ekki bara púrtvín? Er nokkur ástæöa aö flækja málið? Jú, reyndar, því aö það er ekki aöeins aö þaö sé gæöamunur milli víngeröarhúsa heldur má flokka vínið eftir lit: Ruby, Tawny og White, eöa eftir bragði: Mjög sætt, sætt, meöalsætt, meöalþurrt, þurrt og mjög þurrt, Er gert úr hvitum vínþrúgum og látiö eldast í viöartunnum. Fyrir- finnst bæöi sætt og þurrt en þurra vínið er mun vinsælla. Hentar vel sem fordrykkur og skal þá kæla vínið lítíl- lega. Það eru vín sem eru í yngri kantinum og eru þau yfirleitt afrakstur blönd- unar hinna ýmsu árganga. Bragðið getur veriö kröftugt þá frumstigi víngeröarinnar náö og má þá fara aö huga aö þroskun og þróun víns- ins, Þaö gerist hins vegar ekki fyrr en vora tekur en þá er þetta unga og óþroskaöa skemmum og kjöllururm hinna ýmsu framleiðenda og þar er þaö látið i ámur eöa tunnur og látiö eldast um tíma en þaö er mikilvægur þáttur í mótun eðliseiginleika ... rík og hitastigið getur auö- veldlega náö 40 gráöum. Vegna þessa eru notaðar harðgerar vínþrúgur viö víngeröina. Uppskerutími er í septem- ber-október og er hefó- bundnurh 71aöferðum beitt, Vínþrúgurnar gerjast og syk- urinn í þeim breytist í vín- anda. Þegar ákveðnu stigi er náö er hreinum vtnanda bætt út í löginn og stöövar þaö hina eiginlegu gerjun. Er vín flutt til borgarinnar Vila Nova de Gaia, sem stendur gegnt hinni eiginlegu Portó- borg viö ósa Douroárinnar. Þar er víninu komiö fyrir í M’-t-SS&íí og ávaxtakennt og liturinn er rauður eöa djúpraíiður, Gott meö eftirrétti. Þessi vín eru jafn- an eldrj en Ruby-vínin og er miklu vandaö til blöndunar. Þetta eru þroskuö gæöavín meö fallega brúngullnum lit sem minnir á brenndan tóp- asstein. Viö geymslu í eikar- tunnum lýsist víniö og fær á sig brúnan lit. Gömul Tawny vín geta verið 10, 20, eöa 30 ára gömul en þá er aldursins jafnan getiö á merkimiöa. Tawny hentar bæöi sem for- drykkur og meö eftirrétti. Til viöbótar við þessa flokka má nefna vín sem bera ártal uppskeru eöa átöppunar og eru þaö gæöa- vín. Þetta er þaö besta sem finna má í púrt- vínum en vínin eru búin til úr úrvalsuppskeru eins árs og er jafnframt verölagt eftir því. Þaö er opinbera vínstofnun- in í Portó sem hefunúrslita- vald til að ákveða hvaöa uppskerur þaö eru sem upp- fylla þessi skilyröi. Þessi vín eru sett á flöskur eftir aö hafa legiö í eikartunnum í tvö til þrjú ár og eru látin eld- ast í 10-20 ár áöur en þau eru sett á markað. Aö láta vínið þroskast í flöskum er seinleg aöferö en útkoman er stórkostleg. Á þessum tíma hefur yfirleitt myndast töluvert botnfall og er nauö- synlegt aö umhella víninu gætilega áöur en þaö er drukkið. Þaö er alltaf getiö um árgang þessara vína ásamt uppruna á miöanum. Er einnig einnar uppskeru vín sem er mikil aö gæöum. Sett á flöskur fjórum til sex árum eftir uppskeru. Eins og sjá má af þessari upptalningu eru afbrigðin nokkur af þessu víni. Aöai- einkenni þess eru hinn nátt- úrulegi sætleiki þess og djúpt, kröftugt bragö. Víniö er gott kælt sem fordrykkur eöa viö stofuhita sem drykk- ur meö eftirrétti. Þaö skal bera fram í túlípanalöguðum glösum sem taka minnst 5 sl til þess aö bragöiö fái aö njóta sín sem best. En þaö er einnig skemmtileg tilbreyt- ing aö drekka þaö með mat, sérstaklega nýtur þaö sín vel meö ostum eöa súkku laöieftirréttum þótt aö öllu jöfnu henti það ekki vel meö sætum réttum.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68

x

Vikan

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.