Vikan - 20.08.1995, Blaðsíða 62
NIA
Friösæl mynd
sem sýnir hluta
borgarinnar
Vila Nova de
Gaia víö ósa
Douroárinnar.
vfnsins. Víngeröarhúsin hafa
öll aösetur í hlíöum borgar-
innar viö árbakkann en vínin
voru flutt á árum áöur niöur
ána á flatbotna bátum.
Þessir bátar eru nú bundnir
viö akkeri og setja þeir
skemmtilegan svip á borg-
ina. Öllu nútímalegri flutn-
ingghættir hafa leyst bátar^i
aflfólmi þvi nú er víniö fiutr f
risastórum geymum ijut|-
ingalestum eöa vöiWiuth
ingabilum. Htó^|afr bána^t
eius og ostdfjMjLstindur-
grafin er bún áf kjöllurum
víngeröarhúsáupa.; Undirrii-
aíur hefuj- ájft 3eg| kos| aö
fð#t& í kymisLr 5ir .um þgssa
kjallara cj^ þið |j- fói||tniligt
að*líta| aáö aigufn |veKpig
.trafhleiojílan, feiy fram. Þar
i ríkirrsárgtakt) a|i<laj«fl*ft|bg
loftip^r mettaíi'ÉiofiSum ilmi
af vjöi’o^fkrycKli. í Hálfrökkv-
,.uöum skemmúm rísa tunnu-
fetafláp- rööum til beggja
handa dþ bíöa dágsins er
inníhaldf Þl4'r^4 tvfröur loks
tappaö á flöski|r| I
Púrtvjn ai, jafna
blanda úr !m«munatj|li ár-
göngum og kS'ppkosfeö er
aö halda bragöi, lit og gæö-
um óbreyttujn milli ára. Þetta
krefst mikils'if blöndurum og
smökkurum i víngerðarhús-
anna enda erú þeir þjálfaöir
til starfans frá unga aidri.
En er púrtvín: ekki bara
púrtvín? Er nokkur ástæöa
aö flækja málið? Jú, reyndar,
því aö það er ekki aöeins aö
þaö sé gæöamunur milli
víngeröarhúsa heldur má
flokka vínið eftir lit: Ruby,
Tawny og White, eöa eftir
bragði: Mjög sætt, sætt,
meöalsætt, meöalþurrt, þurrt
og mjög þurrt,
Er gert úr
hvitum vínþrúgum og látiö
eldast í viöartunnum. Fyrir-
finnst bæöi sætt og þurrt en
þurra vínið er mun vinsælla.
Hentar vel sem fordrykkur
og skal þá kæla vínið lítíl-
lega.
Það eru vín sem
eru í yngri kantinum og eru
þau yfirleitt afrakstur blönd-
unar hinna ýmsu árganga.
Bragðið getur veriö kröftugt
þá frumstigi víngeröarinnar
náö og má þá fara aö huga
aö þroskun og þróun víns-
ins, Þaö gerist hins vegar
ekki fyrr en vora tekur en þá
er þetta unga og óþroskaöa
skemmum og kjöllururm
hinna ýmsu framleiðenda og
þar er þaö látið i ámur eöa
tunnur og látiö eldast um
tíma en þaö er mikilvægur
þáttur í mótun eðliseiginleika
... rík og hitastigið getur auö-
veldlega náö 40 gráöum.
Vegna þessa eru notaðar
harðgerar vínþrúgur viö
víngeröina.
Uppskerutími er í septem-
ber-október og er hefó-
bundnurh 71aöferðum beitt,
Vínþrúgurnar gerjast og syk-
urinn í þeim breytist í vín-
anda. Þegar ákveðnu stigi er
náö er hreinum vtnanda
bætt út í löginn og stöövar
þaö hina eiginlegu gerjun. Er
vín flutt til borgarinnar Vila
Nova de Gaia, sem stendur
gegnt hinni eiginlegu Portó-
borg viö ósa Douroárinnar.
Þar er víninu komiö fyrir í
M’-t-SS&íí
og ávaxtakennt og liturinn er
rauður eöa djúpraíiður, Gott
meö eftirrétti.
Þessi vín eru jafn-
an eldrj en Ruby-vínin og er
miklu vandaö til blöndunar.
Þetta eru þroskuö gæöavín
meö fallega brúngullnum lit
sem minnir á brenndan tóp-
asstein. Viö geymslu í eikar-
tunnum lýsist víniö og fær á
sig brúnan lit. Gömul Tawny
vín geta verið 10, 20, eöa 30
ára gömul en þá er aldursins
jafnan getiö á merkimiöa.
Tawny hentar bæöi sem for-
drykkur og meö eftirrétti.
Til viöbótar við þessa
flokka má nefna vín sem
bera ártal uppskeru eöa
átöppunar og eru þaö gæöa-
vín.
Þetta er þaö
besta sem finna má í púrt-
vínum en vínin eru búin til úr
úrvalsuppskeru eins árs og
er jafnframt verölagt eftir því.
Þaö er opinbera vínstofnun-
in í Portó sem hefunúrslita-
vald til að ákveða hvaöa
uppskerur þaö eru sem upp-
fylla þessi skilyröi. Þessi vín
eru sett á flöskur eftir aö
hafa legiö í eikartunnum í
tvö til þrjú ár og eru látin eld-
ast í 10-20 ár áöur en þau
eru sett á markað. Aö láta
vínið þroskast í flöskum er
seinleg aöferö en útkoman
er stórkostleg. Á þessum
tíma hefur yfirleitt myndast
töluvert botnfall og er nauö-
synlegt aö umhella víninu
gætilega áöur en þaö er
drukkið. Þaö er alltaf getiö
um árgang þessara vína
ásamt uppruna á miöanum.
Er
einnig einnar uppskeru vín
sem er mikil aö gæöum. Sett
á flöskur fjórum til sex árum
eftir uppskeru.
Eins og sjá má af þessari
upptalningu eru afbrigðin
nokkur af þessu víni. Aöai-
einkenni þess eru hinn nátt-
úrulegi sætleiki þess og
djúpt, kröftugt bragö. Víniö
er gott kælt sem fordrykkur
eöa viö stofuhita sem drykk-
ur meö eftirrétti. Þaö skal
bera fram í túlípanalöguðum
glösum sem taka minnst 5 sl
til þess aö bragöiö fái aö
njóta sín sem best. En þaö
er einnig skemmtileg tilbreyt-
ing aö drekka þaö með mat,
sérstaklega nýtur þaö sín vel
meö ostum eöa súkku
laöieftirréttum þótt aö öllu
jöfnu henti það ekki vel meö
sætum réttum.