Æskan - 01.05.1968, Síða 30
Þórunn Pálsdöttir;
Hp.imiliD.
5. Smyrjið eldfast mót, stráið
1 mslc. af brauðmylsnu í
mótið, hellið jafningnum
þar í og brauðmylsnunni,
sem eftir var, þar yfir.
6. Bakað við sama hita og
formkökur í 30—40 mín.
7. Boriö fram vel lieitt i mót-
inu með soðnum kartöflum
og hrúu salati.
FISKBÚÐINGUR (gratin)
50 g smjörlíki
40 g hveiti
3 dl mjólk
Vt tsk. salt
Va tsk. pipar
2 eggjarauður
300 g beinlaus og roðlaus
fiskur
2 eggjahvitur
2 msk. brauðmyisna
1. Búið til venjulegan jafning
úr hveiti, smjöriíki og
mjólk. Sjóðið í 2 mínútur.
2. Takið pottinn af plötunni,
bætið kryddi í og hrærið
rauðunum saman við.
OSTASALAT
Vt gúrka
100 g mjólkurostur
steinselja
1. Sneiðið 4—6 sneiðar af gúrk-
unni og skerið í þær í miðju.
2. Rifið ost og gúrku á grófu
rífjárni. Blandist varlega
saman.
3. Raðið sneiðunum yfir og
stingið steinselju í.
Þetta salat þolir ekki langa
bið.
SÍLD í EDIKI OG LAUK
3. .Skafið fiskinn úr roðinu,
þannig að hann fari í litla
bita, og iátið hann saman
við jafninginn.
4. Stífþeytið eggjahvíturnar og
l)landið þeim varlega út i
jafninginn. Þegar ])eyttar
iivítur eru iátnar í deig eða
jafning, þá munið að skera
þær varlega saman við með
sleikju, en hræra ekki ineð
sleif.
3 síldar (saltsíld)
1% dl edik
1% dl vatn
5 msk. sykur
2 laukar
4—6 blöð lárviðarlauf
6 piparkorn
1. Leggið síldina í bleyti yfir
nótt.
2. Þerrið með eldhúspappír og
fjarlægði bein og roð.
3. Skerið laukinn í sneiðar og
síldina i bita. Leggið það i
lögum í krukku.
4. Blandið saman ediki, vatni,
sykri, pipar og lárviðarlauf-
um og hellið því í krukkuna.
Geymist í Jokuðu iláti í ís-
skáp. Bezt er síldin eftir nokkra
daga, en þannig getur hún
geymzt í 3—4 vikur. Með sild-
inni er gott að borða soðnar
kartöflur og eplasalat.
EPLASALAT
3 epli
6—8 sneiðar rauðrófur
2 msk. rauðrófusafi
1 msk. sykur
Eplin eru skorin í 4 parta,
fræhúsið tekið úr, og siðan rif-
in með hýðinu á grófu rífjárni.
Rauðrófurnar eru skornar í
litla bita og öllu blandað gæti-
lega saman.
Atb. Verði afgangur af þessu
salati, er gott að nota það dag-
inn eftir, brytja ])á síld í litla
bita og blanda henni, ásamt
þeyttum rjóma, saman við. Er
þá komin ný gerð af salati.
KAKÓ
3 msk. kakó
0 msk. sykur
2 dl vatn
8 dl mjólk
2 msk. smjör
Ví tsk. salt
Vt tsk. vanilludropar
Mælið kakó, sykur og vatn
heint i pottinn og sjóðið í 5
mín. Blandið mjólkinni og öliu
]>vi, sem eftir er, út í. Látið
hitna að suðu. Gætið þess, að
kakói er mjög gjarnt að sjóða
upp úr pottinum.
HEIT BRAUÐTERTA
8 franskbrauðsneiðar
4—(i hangikjötssneiðar
Vt dós blandað grænmeti
(niðursoðið)
200 g gróft rifinn ostur
2 egg
0 mslt. mjólk
Safinn af grænmetinu
1. Smyrjið eldfast mót.
2. Raði? í það smurðum brauð-
sneiðum.
3. Brytjið kjötið smátt og lát-
ið það ofan á brauöið.
4. Sigtið grænmetið vel frá
soðinu og látið grænmetið
á brauðið ásamt ostinum.
5. Þeytið eggin vel, blandið
mjólk og grænmetissoði
saman við, og heilið blönd-
unni í mótið hjá brauðinu.
0. Bakið strax í vel heitum
ofni í 7—12 mín.
Borið fram með kaffi. Atli.:
Hellið ekki hlöndunni yfir,
fyrr en allt er tilbúið, og berið
tertuna fram beint úr oíninum
á i)orðið.
Þessi kökuuppskrift er sér-
staklega ætluð yngstu starfs-
mönnum eldliússins. Oft iang-
ar 8—12 ára stúlkur og drengi
til að taka þátt i eldhússtörf-
unum og þá er gott að hafa ná-
kvæma uppskrift við höndina.
RÚSINUKÖKUR
150 g hveiti (3 dl)
85 g sykur (1 dl)
2 tsk. lyftiduft
100 g smjörlíki
100 g rúsínur
50 g súkkat (má sleppa)
1 egg
Verið vel hrein um liendur
og í iireinum fötum. Takið nú
vel eftir, hvað þið eigið að
gera.
1. Sigtið saman í skál hveiti
og iyftiduft og bætið sykri
út i.
2. Myljið smjörlíkið saman
við bveitið.
3. Blandið rúsínum og súkk-
ati saman við.
4. Vætið í með egginu og
hrærið, þar til allt liveitið
er ltomið í deigið.
5. Stillið ofninn á 200° eða
þann hita, sem mamma
ykkar er vön að baka smá-
kökur við.
6. Smyrjið plötuna með
smjörlíki. Bezt er að gera
það með pensli eða hréfi-
7. Takið teskeið í vinstri
hönd og sleikju i þá liægri-
Slingið skeiðinni i deigið
og látið það á plötuna nieð
sleikjunni. Þannig verður
ein kaka til úr einni skeið
af deigi. Hafið 3—4 kökur
i liverri röð og reynið ckki
að færa kökurnar til á plöt-
unni, eftir að þær hafa einu
sinni komið á hana.
8. Látið plötuna inn í ofninu
og bakið í 8—10 mín.
!). Takið plötuna með gát út
úr ofninum. Munið að nota
þurra pottalappa, en ekki
blautan klút. Takið kök-
urnar af plötunni nieð
spaða eða breiðum hnít-
Brennið ykkur nú ekki
plötunni.
10. Látið kökurnar kólna íl
bökunarristinni.
Þessar kökur eru beztai
nýbakaðar.
Heimiliö.