Fróði - 01.05.1912, Qupperneq 60

Fróði - 01.05.1912, Qupperneq 60
412 FRÓÐI arfoeðu á sumrum og í hitum, þá geta menn ekki búist viö að vel fari. Þetta gjöra þeir þó oft, sem standa nœst jöröinni og nátt- úrunni. Vér sjáum bœndur oft á sumrum keyra inn í boejina meö eggin og maísinn og ungana og kálfana, en kaupa í staöinn niðursoðiö kjöt, saltaö og reykt svínakjöt, fœöu, sem þeir ættu að foröast,' sem heitan eldinn. Svo selja þeir mjólkina fyrir te og kaffi, og garðmatinn selja þeir fyrir ffnasta hveitibrauö, lök- ustu og næringarminstu sort af mjöli, sem til er. Náttúran hefur búið mönnum í hendur alla þá fæöu, sem líkaminn þarfnast, en mennirnir spilla henni á alla vegu, meö því, aö reyna að breyta henni meö blöndun efnanna, meö því aö draga fœðuefnin saman, svo lítiö fari fyrir þeim (concentrate) með því aö hleypa í fæöuna ólgu og rotnun og — fyrst og sein- ast með suöunni. En reglan er ofur einföld, Fœðan er heilsusamlegust eins og hún kemur frá náttúrunnar hendi. En tilbúin með listum og konstum er hún óholl. Engum manni hefur hepnast það, aö taka í sundur eður að- skilja efnin í einni eður fleiri fæðutegundum, og blanda þeim svo saman aftur, að þau yrðu ekki verri og óhollari eftir en áður. Menn hafa stundum grœtt miliónir dollara á þessu, en þeir hin- ir sömu hafa líka gjört mönnum margra^ milióna dollara bölvun, um leið og þeir hafa tekið af þeim fé fyrir heimsku þeirra. Maðurinn þarf ekki að hugsa sér, að vera vitrari en náttúran. Það sem vest fer meö menn, er fína mjelið og saltað-hang- ið og niðursoðið kjöt (cured). Fína mélið, af því að það hefur svo lítil næringarefni í sér, og af því, að það meltist svo illa, en kjötið af því tvennu, að það meltist illa, og svo hinu, að því er svo hœtt við rotnun og ýldu. Menn geta fljótlega skilið það, að því erfiðara sem manni gengur að melta eina eður aðra fæðu, því lengur liggur hún ó- melt í innifiunum. og skyldu menn því eta minna af henni, en af auðmeltari fœðu. Því að líkaminn hefur ekki tíma til, að vera búinn að koma henni frá sér, þegar nœsta máltið kemur niður,
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Fróði

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fróði
https://timarit.is/publication/427

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.