Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.11.1985, Qupperneq 22

Ægir - 01.11.1985, Qupperneq 22
Dr. Grímur Valdimarsson: Rannsóknastofnun fisk- iðnaðarins í og framtíð Inngangur Ágætu þingfulltrúar. Um langt árabil hefurþaðverið venja að gefin sé hér á Fiskiþingi skýrsla um starfsemi Rannsókna- stofnunar fiskiðnaðrins. Að þessu sinni verður aðeins drepið á nokkur þau verkefni sem unnið hefur verið að á þessu ári en lögð áhersla á verkefni sem teljast áhugaverð en eru ekki enn komin á verkefnaskrá stofnunarinnar.. Síðari hluta þessa erindis verður síðan varið til að ræða hugmyndir um að stofnuninni verði breytt úr ríkisfyrirtæki í sjálfseignarstofnun en þannig teljum við að hún geti betur svarað rannsóknaþörfum fiskiðnaðrins í framtíðinni. Rannsóknir í gangi 1. Líftækni Meðal verkefna sem unnið hefur verið að á þessu ári má 634-ÆGIR nútíð nefna líftækni en mikið hefur verið rætt og ritað að undanförnu um möguleika á því að beita svokölluðum ensímum á ýmsum sviðum í fiskiðnaði, einkum við roðflettingu og himnuhreinsun. Núeru hafnartilraunirviðaðfjar- lægja himnur af þorsklifur til niðursuðu með ódýrum iðnaðar- ensímum og lofa fyrstu niður- stöður góðu um framhaldið. Þessar rannsóknir eru fjármagn- aðar af Samvinnusjóði íslands. Þá má nefna að fyrirhugaðar eru í samvinnu við Háskóla íslands og Iðntæknistofnun tilraunir með framleiðslu á ensímum úr slógi í nokkru magni en vonir eru bundnar við að þau geti orðið verðmæt útflutningsvara auk þess að nýtast í fiskvinnslunni. 2. Tvífrysting Eins og kunnugt er hefur á síð- ustu misserum mikið verið rætt og ritað um tvífrystingu á fiski. Menn hafa óttast þá þróun sem óhjákvæmilega leiðir af tilkomu frystitogaranna, þ.e. að atvinna flytjist í auknum mæli úr landi. í þæjarfélögum sem byggja afkomu sína á fiskvinnslu hafa menn viljað sporna við þessari þróun með því að vinna upp- þíddan sjófrystan fisk í landi. Margir hafa bent á að miðað við núverandi rekstrarforsendur hafi frystihús ekki efni á að kaupa frystan fisk og endurvinna. Breyt- ist þessar forsendur hins vegar, t.d. vegna tilkomu arðbærrar sér- vinnslu og aukinnar hagkvæmni í rekstri vinnslustöðva gæti tví- frysting borgað sig. Gæðamálin eru lykilatriði í þessu sambandi því standist tvífrystur fiskur ekki gæðakröfur kemur slík vinnsla að sjálfsögðu ekki til greina. í vor athuguðum við því í samvinnu við Sölumiðstöð hraðfrystihús- anna og Sjávarafurðardeild S.Í.S- áhrif tvífrystingar á gæði þorsks og grálúðu og kynntum okkurer- lendar rannsóknir á því sviði. í stuttu máli rýrir tvífrysting ekki gæði að neinu ráði ef rétt er að staðið en þó er Ijóst að setja verður ákveðnar reglur um að aðeins glænýr fiskur sé tekinn ‘ slíka vinnslu. Með skipulagningu býður tvífrysting upp á fullvinnslu fisks með jöfnum afköstum og jöfnum hráefnisgæðum. 3. Ný tegund þorskalýsis Rannsóknastofnunin tók að sér í samvinnu við Háskóla íslands og Lýsi h.f. að framleiða 1 tonn af nýrri tegund þorskalýsis sem hefur hátt hlutfall þeirra efna er næringarfræðingar telja að hafi veruleg áhrif til varnar gegn kransæðasjúkdómum. Þótt eitt tonn virðist ekki mikið magn þá er hér um mjög umfangsmikla vinnslu að ræða og kom tilrauna- verksmiðja stofnunarinnar þar í góðar þarfir. Ekki er Ijóst á þessu stigi hvort framhald verður á þessari vinnslu. 4. Saltfiskrannsóknir í samvinnu við Sölusamband ísl. fiskframleiðenda hefur verið unnið að þremur verkefnum á árinu, verkun tandurfisks, gulu- myndun í saltfiski og söltun þorskhrogna. Síðastnefnda verkefninu er
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.