Ægir

Årgang

Ægir - 01.08.1987, Side 27

Ægir - 01.08.1987, Side 27
ÆGIR 8/87; yandmeðförnum hráefnum en ls og verður þá að flytja þau nn Ekki er heldur líklegtað þessi ramleiðsla höfði til fólks sem e8 ulega kann að meta fisk ^e8na bragðs hans sjálfs, áferðar 8 n*ringargildis og er tilbúið að Breiða meira fyrir þá kosti. ukin og stöðug gæði fisks sem ^e an fer eru liður í fullvinnslu. e 8æðum áfátt í upphafi telst aran aldrei fullunnin því að hún ®Ur tapað verðgildi sínu. Á (arna hátt þarf sölumennska að r"''8gja að ferskleiki hjráefnis og v ^eðferð skili sér nægilega í erk' ^'nn ^ur ' verögildi vöru a Þekking á henni, að hafa svör j re'öum höndum við spurn- fjö|Urn ^upenda. Spurningum ai ®ar > kjölfar aukinnar H'iennrar menntunar og auk- Snnar fjölmiðlunar, fólk vill fo ö 3 ýmsum aukaefnum og tilh-3^ men8uð matvæli, það er fr | að trúa því að við getum u m e'ft slík matvæli en við haf Urn auglýsa það vel og a upplýsingar handbærar. ^ v' er nú spáð að fiskneysla rnei11 au^ast a Vesturlöndum og v ,ra en neysla annarra mat- f a. Næg eftirspurn verður því sjalf °^<*<ar framleiðslu og ejn trúi ég, að veiðarokkar muni liti^'S aukast þó að skipum fjölgi |6n ' veiðiskip munu sækja n(. §ra, veiða (aær tegundir sem Senieru vannýttar og hirða það far fnu er fleygt, vinnslan mun þið rarn á sjó og í landi. Ef 8er' 6rU^ ^anntrúuð á að svona mir^ ^ut'rr|ir langar mig að Daut1 f ^ur a hvaða álits rækjan íSaf. ’VÍr nokkrum áratugum. í "KvV ar^laði 1937 segir svo: veri^'nd' það sem kallað hefur leitt ^arnPalampi, en nú er yfir- tíð frn?^nt ræl<ja, þótti hér áður á heirj aj ömerkilegt, ósjálegt og t*að ti| <at)arft- Þorskurinn hafði af / aþ §efa svo mikinn gaum arnpalampatorfunum, að hann sinnti ekki hinu Ijúffengasta agni og lögðu margir sjómenn fæð á skepnuna." Þessa dagana setur rækjan hvert sölumetið á fæturöðru ogfærir hundruð mill- jóna í þjóðarbúið árlega. Hvaða þróun skyldi þá verða í störfum fiskvinnslufólks? Ég held, að óhjákvæmilega muni störf- unum fækka er vélvæðing eykst, en þar á móti kemur að e.t.v. verður komið á vöktum til að nýta vélakost betur, yfirvinna mun minnka, vinna verður stöðugri. Fyrirtækin þurfa að leggja aukna áherslu á að halda þjálfuðu fólki með fastráðningu, með betri launum og með góðu starfsum- hverfi sem ekki stendur neitt að baki öðrum matvælavinnslum, enda er það ekkert náttúrulögmál að fiskvinnsla sé sóðalegt starf og nú þegar eru mörg dæmi um breytta hugsun stjórnenda og starfsfólks að þessu leyti. Þjálfað starfsfólk verður enn nauðsyn- legra með fyllri vinnslu fisksins og þeirri nákvæmni í vinnubrögðum sem sérhæfingin býður upp á. Þjálfun fólksins verður fólgin bæði í fræðslu um fiskmeðferð og markaðskröfur en einnig um vinnulag og vinnubrögð. Takist þetta allt verður það talið sjálfsagt og jafnvel eftirsóknarvert að vinna í fiski en það hlýtur aftur að vera bæði sjálfsagt ogeftirsóknar- vert fyrir fiskvi nnsluþjóð. Alda Möller lauk B.Sc. prófi í mat- væla- og lífefnafræöi og síðar Ph.D. prófi í matvælafræði frá enskum háskólum. Hún staríar nú við þróunar- deild Sölumiðstöðvar hraðfrystihús- anna, en vann áður hjá Rannsókna- stofnun fiskiðnaðarins og Háskóla íslands. 467 TRAUSThf Sími 91-83655 Utgerðarmenn Skipstjórar Fiskverkendur Framleiðum og flytjum inn allar vélartil alls- konar fiskvinnslu á sjó og í landi. • Rækjuvinnsluvélar • Plötufrysta • Frystivélar • Lausfrysta • Gufukatla • Færibönd • Söltunarbúnað • Flokkunarvélar • Pökkunarvélar • Skelvinnsluvélar Veitum ráðgjafa þjónustu við skipulagningu. Box 4413, Knarrarvogi 4 124 Reykjavík Útfluttar sjávarafurðir Eins og athugulir lesendur munu hafa tekiðeftir, birtist skýrslan um útflutning sjávarafurða ekki í þessu blaði. Ástæðan er sú, að ekki tókst að afla þeirra upplýs- inga sem til þurfti nógu tíman- lega. Eru lesendurbeðnirvelvirð- ingar á þessu.

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.