Ægir

Árgangur

Ægir - 01.08.1987, Blaðsíða 27

Ægir - 01.08.1987, Blaðsíða 27
ÆGIR 8/87; yandmeðförnum hráefnum en ls og verður þá að flytja þau nn Ekki er heldur líklegtað þessi ramleiðsla höfði til fólks sem e8 ulega kann að meta fisk ^e8na bragðs hans sjálfs, áferðar 8 n*ringargildis og er tilbúið að Breiða meira fyrir þá kosti. ukin og stöðug gæði fisks sem ^e an fer eru liður í fullvinnslu. e 8æðum áfátt í upphafi telst aran aldrei fullunnin því að hún ®Ur tapað verðgildi sínu. Á (arna hátt þarf sölumennska að r"''8gja að ferskleiki hjráefnis og v ^eðferð skili sér nægilega í erk' ^'nn ^ur ' verögildi vöru a Þekking á henni, að hafa svör j re'öum höndum við spurn- fjö|Urn ^upenda. Spurningum ai ®ar > kjölfar aukinnar H'iennrar menntunar og auk- Snnar fjölmiðlunar, fólk vill fo ö 3 ýmsum aukaefnum og tilh-3^ men8uð matvæli, það er fr | að trúa því að við getum u m e'ft slík matvæli en við haf Urn auglýsa það vel og a upplýsingar handbærar. ^ v' er nú spáð að fiskneysla rnei11 au^ast a Vesturlöndum og v ,ra en neysla annarra mat- f a. Næg eftirspurn verður því sjalf °^<*<ar framleiðslu og ejn trúi ég, að veiðarokkar muni liti^'S aukast þó að skipum fjölgi |6n ' veiðiskip munu sækja n(. §ra, veiða (aær tegundir sem Senieru vannýttar og hirða það far fnu er fleygt, vinnslan mun þið rarn á sjó og í landi. Ef 8er' 6rU^ ^anntrúuð á að svona mir^ ^ut'rr|ir langar mig að Daut1 f ^ur a hvaða álits rækjan íSaf. ’VÍr nokkrum áratugum. í "KvV ar^laði 1937 segir svo: veri^'nd' það sem kallað hefur leitt ^arnPalampi, en nú er yfir- tíð frn?^nt ræl<ja, þótti hér áður á heirj aj ömerkilegt, ósjálegt og t*að ti| <at)arft- Þorskurinn hafði af / aþ §efa svo mikinn gaum arnpalampatorfunum, að hann sinnti ekki hinu Ijúffengasta agni og lögðu margir sjómenn fæð á skepnuna." Þessa dagana setur rækjan hvert sölumetið á fæturöðru ogfærir hundruð mill- jóna í þjóðarbúið árlega. Hvaða þróun skyldi þá verða í störfum fiskvinnslufólks? Ég held, að óhjákvæmilega muni störf- unum fækka er vélvæðing eykst, en þar á móti kemur að e.t.v. verður komið á vöktum til að nýta vélakost betur, yfirvinna mun minnka, vinna verður stöðugri. Fyrirtækin þurfa að leggja aukna áherslu á að halda þjálfuðu fólki með fastráðningu, með betri launum og með góðu starfsum- hverfi sem ekki stendur neitt að baki öðrum matvælavinnslum, enda er það ekkert náttúrulögmál að fiskvinnsla sé sóðalegt starf og nú þegar eru mörg dæmi um breytta hugsun stjórnenda og starfsfólks að þessu leyti. Þjálfað starfsfólk verður enn nauðsyn- legra með fyllri vinnslu fisksins og þeirri nákvæmni í vinnubrögðum sem sérhæfingin býður upp á. Þjálfun fólksins verður fólgin bæði í fræðslu um fiskmeðferð og markaðskröfur en einnig um vinnulag og vinnubrögð. Takist þetta allt verður það talið sjálfsagt og jafnvel eftirsóknarvert að vinna í fiski en það hlýtur aftur að vera bæði sjálfsagt ogeftirsóknar- vert fyrir fiskvi nnsluþjóð. Alda Möller lauk B.Sc. prófi í mat- væla- og lífefnafræöi og síðar Ph.D. prófi í matvælafræði frá enskum háskólum. Hún staríar nú við þróunar- deild Sölumiðstöðvar hraðfrystihús- anna, en vann áður hjá Rannsókna- stofnun fiskiðnaðarins og Háskóla íslands. 467 TRAUSThf Sími 91-83655 Utgerðarmenn Skipstjórar Fiskverkendur Framleiðum og flytjum inn allar vélartil alls- konar fiskvinnslu á sjó og í landi. • Rækjuvinnsluvélar • Plötufrysta • Frystivélar • Lausfrysta • Gufukatla • Færibönd • Söltunarbúnað • Flokkunarvélar • Pökkunarvélar • Skelvinnsluvélar Veitum ráðgjafa þjónustu við skipulagningu. Box 4413, Knarrarvogi 4 124 Reykjavík Útfluttar sjávarafurðir Eins og athugulir lesendur munu hafa tekiðeftir, birtist skýrslan um útflutning sjávarafurða ekki í þessu blaði. Ástæðan er sú, að ekki tókst að afla þeirra upplýs- inga sem til þurfti nógu tíman- lega. Eru lesendurbeðnirvelvirð- ingar á þessu.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72

x

Ægir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.