Ægir - 01.08.1987, Qupperneq 27
ÆGIR
8/87;
yandmeðförnum hráefnum en
ls og verður þá að flytja þau
nn Ekki er heldur líklegtað þessi
ramleiðsla höfði til fólks sem
e8 ulega kann að meta fisk
^e8na bragðs hans sjálfs, áferðar
8 n*ringargildis og er tilbúið að
Breiða meira fyrir þá kosti.
ukin og stöðug gæði fisks sem
^e an fer eru liður í fullvinnslu.
e 8æðum áfátt í upphafi telst
aran aldrei fullunnin því að hún
®Ur tapað verðgildi sínu. Á
(arna hátt þarf sölumennska að
r"''8gja að ferskleiki hjráefnis og
v ^eðferð skili sér nægilega í
erk' ^'nn ^ur ' verögildi vöru
a Þekking á henni, að hafa svör
j re'öum höndum við spurn-
fjö|Urn ^upenda. Spurningum
ai ®ar > kjölfar aukinnar
H'iennrar menntunar og auk-
Snnar fjölmiðlunar, fólk vill
fo ö 3 ýmsum aukaefnum og
tilh-3^ men8uð matvæli, það er
fr | að trúa því að við getum
u m e'ft slík matvæli en við
haf Urn auglýsa það vel og
a upplýsingar handbærar.
^ v' er nú spáð að fiskneysla
rnei11 au^ast a Vesturlöndum og
v ,ra en neysla annarra mat-
f a. Næg eftirspurn verður því
sjalf °^<*<ar framleiðslu og
ejn trúi ég, að veiðarokkar muni
liti^'S aukast þó að skipum fjölgi
|6n ' veiðiskip munu sækja
n(. §ra, veiða (aær tegundir sem
Senieru vannýttar og hirða það
far fnu er fleygt, vinnslan mun
þið rarn á sjó og í landi. Ef
8er' 6rU^ ^anntrúuð á að svona
mir^ ^ut'rr|ir langar mig að
Daut1 f ^ur a hvaða álits rækjan
íSaf. ’VÍr nokkrum áratugum. í
"KvV ar^laði 1937 segir svo:
veri^'nd' það sem kallað hefur
leitt ^arnPalampi, en nú er yfir-
tíð frn?^nt ræl<ja, þótti hér áður á
heirj aj ömerkilegt, ósjálegt og
t*að ti| <at)arft- Þorskurinn hafði
af / aþ §efa svo mikinn gaum
arnpalampatorfunum, að
hann sinnti ekki hinu Ijúffengasta
agni og lögðu margir sjómenn
fæð á skepnuna." Þessa dagana
setur rækjan hvert sölumetið á
fæturöðru ogfærir hundruð mill-
jóna í þjóðarbúið árlega.
Hvaða þróun skyldi þá verða í
störfum fiskvinnslufólks? Ég held,
að óhjákvæmilega muni störf-
unum fækka er vélvæðing eykst,
en þar á móti kemur að e.t.v.
verður komið á vöktum til að nýta
vélakost betur, yfirvinna mun
minnka, vinna verður stöðugri.
Fyrirtækin þurfa að leggja aukna
áherslu á að halda þjálfuðu fólki
með fastráðningu, með betri
launum og með góðu starfsum-
hverfi sem ekki stendur neitt að
baki öðrum matvælavinnslum,
enda er það ekkert náttúrulögmál
að fiskvinnsla sé sóðalegt starf og
nú þegar eru mörg dæmi um
breytta hugsun stjórnenda og
starfsfólks að þessu leyti. Þjálfað
starfsfólk verður enn nauðsyn-
legra með fyllri vinnslu fisksins og
þeirri nákvæmni í vinnubrögðum
sem sérhæfingin býður upp á.
Þjálfun fólksins verður fólgin
bæði í fræðslu um fiskmeðferð og
markaðskröfur en einnig um
vinnulag og vinnubrögð. Takist
þetta allt verður það talið sjálfsagt
og jafnvel eftirsóknarvert að
vinna í fiski en það hlýtur aftur að
vera bæði sjálfsagt ogeftirsóknar-
vert fyrir fiskvi nnsluþjóð.
Alda Möller lauk B.Sc. prófi í mat-
væla- og lífefnafræöi og síðar Ph.D.
prófi í matvælafræði frá enskum
háskólum. Hún staríar nú við þróunar-
deild Sölumiðstöðvar hraðfrystihús-
anna, en vann áður hjá Rannsókna-
stofnun fiskiðnaðarins og Háskóla
íslands.
467
TRAUSThf
Sími 91-83655
Utgerðarmenn
Skipstjórar
Fiskverkendur
Framleiðum og flytjum
inn allar vélartil alls-
konar fiskvinnslu á sjó
og í landi.
• Rækjuvinnsluvélar
• Plötufrysta
• Frystivélar
• Lausfrysta
• Gufukatla
• Færibönd
• Söltunarbúnað
• Flokkunarvélar
• Pökkunarvélar
• Skelvinnsluvélar
Veitum ráðgjafa þjónustu
við skipulagningu.
Box 4413, Knarrarvogi 4
124 Reykjavík
Útfluttar sjávarafurðir
Eins og athugulir lesendur munu
hafa tekiðeftir, birtist skýrslan um
útflutning sjávarafurða ekki í
þessu blaði. Ástæðan er sú, að
ekki tókst að afla þeirra upplýs-
inga sem til þurfti nógu tíman-
lega. Eru lesendurbeðnirvelvirð-
ingar á þessu.