Ægir - 01.01.1995, Síða 18
Þó élin séu dimm utan vió gluggann er bjart í húsakynnum Haralds Böðv-
arssonar hf. á Akranesi þegar Ægir kemur í heimsókn. Fyrirtækib hefur
reynt ab fylgjast meb tækninýjungum í sjávarútvegi í gegnum árin og
einmitt þennan dag hefur verib skrifab undir samning vib Marel um smíbi
nýrrar vinnslulínu fyrir neytendapakkningar, en Haraldur Böbvarsson hefur
um fimm ára skeib, eitt fárra íslenskra fyrirtækja, lagt áherslu á slíka
vinnslu og náb ab sinna nær allri þörf Sölumibstöbvar hrabfrystihúsanna
fyrir slíkar pakkningar á Evrópumarkabi. Fiskurinn fer á markab í Evrópu
undir merkjum Unilever. Nýja vinnslulínan frá Marel byggir á fjórum meg-
inþáttum, þ.e. nýjum vinnslu- og eftirlitshugbúnabi, nýrri snyrtilínu á flök-
unum, niburskurðarvél á flökunum og vogar- og pökkunarlínu.
„Meb þessu erum við ab sýna í verki
ab vib höfum trú á framtíð fullvinnsl-
unnar í landi," sagbi Haraldur Stur-
laugsson framkvæmdastjóri HB í sam-
tali vib Ægi. „Hér er allt til stabar, vib
getum aflað hráefnisins, hugvitið er ís-
lenskt, hluti af smíðinni fer fram hér á
Akranesi og vib höfum starfsfólk sem
er þjálfað til að sinna þessu."
Vanir nýjungum
Kerfið sem sett verður upp byggir á
nýrri tœkni og skurðarvélin er sú fyrsta
sem sett var upp í fiskvinnslu hériendis.
Haraldur Böðvarsson hf. hefur áður rið-
ið á vaðið með nýjungar. Höfrungur III
AK, sem smíðaður var 1964, var fýrsta
fiskiskip í heimi með hliðarskrúfur. Á
skipi Haralds Böðvarssonar hf., Böðvari
AK, var kraftblökkin sem bylti síldveið-
unum reynd í fyrstu skiptin ásamt síld-
ardœlu árið 1956. í frystihúsi HB á
Akranesi var fyrst unninn karfi til
manneldis á íslandi í byrjun sjötta ára-
tugarins eftir að honum hafði um ára-
bil ýmist verið mokað í brœöslu eða
hent í sjóinn.
„Markmibið meb uppsetningu þess-
arar línu er einnig ab auka sveigjan-
leika í vinnslunni. Okkar reynsla af
fullvinnslunni hefur verib gób. Afurða-
verð er hærra og í þessu er hæg þróun.
Við erum nú meb um 20 störf sem
18 ÆGIR JANÚAR 1995