Heilbrigðismál - 01.03.1992, Blaðsíða 7

Heilbrigðismál - 01.03.1992, Blaðsíða 7
HEILBRIGÐISMÁL / Ljósmvndarinn Hvað er í matinn? Hlutfall þeirra sem nefna réttina. Soðin eða bökuð ýsa 89% Steikt ýsa 77% Steikt dilkakjöt 75% Kjötkássa úr hakki . . 69% Kjötbollur 59% Soðið dilkakjöt 56% Kjúklingur 46% tugu til sjötugs boröa heita máltíð í mötuneyti að staðaldri. Hins vegar kom í ljós aö heitar máltíðir í mötu- neytum eru oft töluvert frábrugðn- ar þeim heitu máltíðum sem fólk borðar almennt í heimahúsum. Par munar mestu að mötuneytismatur virðist mun feitari en annar sam- bærilegur heitur matur. Á því leik- ur ekki vafi að máltíðir í mötuneyt- um vinnustaða hafa veruleg áhrif á mataræði fjölda fólks og geta skipt sköpum varðandi hollustu fæðis- ins fyrir mikinn hluta þjóðarinnar. Konur borða síður heitan mat í mötuneytum en karlar, og sérstaka athygli vekur að sá matur sem þær borða í mötuneytum er ekki eins fituríkur og matur karla. Eðli vinnustaðarins kann að hafa ein- hver áhrif; þær konur sem borða að staðaldri heita máltíð í mötu- neyti starfa gjarnan á sjúkrahúsum eða sjúkrastofnunum en karlarnir eru við fjölbreytilegri störf. Ungt fólk á aldrinum 15-24 ára segist borða heita fiskmáltíð tíu til ellefu sinnum í mánuði að jafnaði (tvisvar til þrisvar í viku) en eldra fólk tólf til þrettán sinnum f mán- uði að jafnaði (þrisvar í viku). Kjöt- og farsréttir eru oftar á borðum, eða sautján til tuttugu sinnum í mánuði hjá þeim yngri og sextán til nítján sinnum hjá þeim eldri. Eggja- eða grænmetisréttir eru sjaldgæfir aðalréttir. Að jafnaði er aðeins ein heit aðalmáltíð í mánuði án kjöts eða fisks í báðum aldurs- hópum en einn af hverjum tíu borðar slíka máltíð einu sinni í viku eða oftar. Þótt fiskréttir séu sjaldnar á borðum en kjötréttir er soðin eða ofnbökuð ýsa tvímælalaust enn al- gengasti réttur Islendinga. Níu af hverjum tíu svarendum nefna þennan rétt og segjast borða soðn- ingu fimm sinnum í mánuði að meðaltali. Fiskréttur hafnar einnig í öðru sæti útbreiðslulistans því 77 af hundraði þátttakenda nefna steikta ýsu og þeir hinir sömu segj- ast borða þennan rétt nánast viku- lega að meðaltali. Algengustu kjöt- réttir eru steikt dilkakjöt og kjöt- kássa úr hakki en kjötbollur og soðið dilkakjöt eru einnig algengir réttir. Skyndibitar Rétt er að taka það fram að mat- ur frá söluskálum eða skyndibita- stöðum reiknast ekki með í þessari samantekt. í könnuninni var spurt alveg sérstaklega um hamborgara, pitsur, pylsur og aðra rétti af skyndibitastöðum. Það kemur sjálfsagt fáum á óvart að ungt fólk neytir þessarar fæðu oftar en þeir sem eldri eru. Þriðji hver piltur á aldrinum 15-24 ára fær sér ham- borgara á skyndibitastað að jafnaði einu sinni í viku og einn af hverj- um fimm fær sér pylsu. Færri kon- ur en karlar fara á skyndibitastaði til að fá sér hamborgara eða pylsu, en pitsa er jafnvinsæl hjá báðum kynjum. Að vísu eru tölur um pitsuneyslu ekki algjörlega sam- bærilegar við aðra skyndibita því pitsuneysla í heimahúsum og veit- ingastöðum er meðtalin. Um helm- ingur ungs fólks nefnir pitsu. Piltar segjast borða þrjár og hálfa sneið á viku að jafnaði og stúlkur tvær. Fá- ar fæðutegundir verða þannig til að skáka pitsunni að vinsældum í þessum aldurshópi. Soðin eða ofnbökuð ýsa er enn algengasti réttur Islendinga. Heitu máltíðirnar skipta miklu máli um hollustu fæðisins. Pitsa er vinsælasti skyndibitinn. Kaldur hádegisverður eða kvöldverður Kaldar aðalmáltíðir eru að jafn- aði færri en heitar og veita minna af flestum næringarefnum að kalki undanskildu. Köldu máltíðirnar eru kalkríkustu máltíðir dagsins en munur er á fituhlutfalli þeirra með- al karla og kvenna. Ástæðan er fyrst og fremst sú að karlar smyrja brauð sitt aö jafnaði meira en konur auk þess sem þeir nota meira af fullfeit- um mjólkurvörum en konur. Millibitar, síðdegishressing og kvöldhressing Aukabitar og smámáltíðir eru drjúgur hluti heildarneyslunnar og veita samanlagt 29% orkunnar. Meðal ungs fólks á aldrinum 15-29 ára er hlutdeild aukabita og smá- máltíða jafnvel meiri eða 39% en minnst er hlutdeildin meðal aldr- aðra. Það sem öðru fremur ein- kennir aukabila og hressingar af þessu tagi er tiltölulega mikill við- bættur sykur, lítil fita en töluvert kalk. Meira en helmingur alls við- bætts sykurs kemur í fæðið á þennan hátt og eru millibitar karla greinilega sykraðri en millibitar kvenna. Síödegis- og kvöldhress- ing beggja kynja er hins vegar svipuð að samsetningu. Hcimild: Laufcy Steingrímsdóttir, Hólmfrtóur Porgeirs- dóttir og Stefanía Ægisdóttir: Könnttn á matarædi íslcndinga. 2. Mataræöi og mannUf, Manncldisrdö íslands, Rcykjavík 1992. Dr. Laufey Steingrímsdóttir nær- ingarfræðingur er skrifstofustjóri Manneldisrriðs. HEILBRIGÐISMÁL 1/1992 7

x

Heilbrigðismál

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Heilbrigðismál
https://timarit.is/publication/638

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.