Morgunblaðið - 12.08.2010, Síða 11
Daglegt líf 11
Ljósmynd/Björn Arnarson
Rennismiðurinn Ragnar Arason við rennibekkinn sinn í bílskúrnum þar sem hlutirnir verða til.
urinn stóð í þessa átt,“ segir Ragnar.
Hann rennir ýmiskonar hluti úr tré
en segist aðallega vera að gera hluti
í smærri kantinum.
„Þetta eru aðallega skálar,
kertastjakar, eftirlíkingar af göml-
um strokkum, mjaltafötum, með
gamla laginu, og mjólkurbrúsum og
svona sitthvað. Taflmenn hef ég líka
gert.
Í gegnum tíðina hefur verið sóst
svolítið eftir þessu hjá mér. Ég hef
nú farið oft á Hrafnagilssýninguna
og þessir smáhlutir, strokkar og
mjólkurbrúsar, eru hlutirnir sem
hafa fyrst verið keyptir, það er nú
það. Ég sel líka í handverksverslun
hér á Höfn hjá félagi sem heitir
Handraðinn, annars staðar hef ég nú
ekki verið mikið með mínar vörur.“
Góð sýning og menningarleg
Ragnar reynir að komast á
hverju ári á Handverkshátíðina í
Hrafnagili og segir það mjög góðan
vettvang fyrir handverksmenn.
„Ég er ekki alveg með það á
hreinu hvað ég er búinn að fara oft,
ef til vill tíu sinnum. Ég hef sleppt úr
tveimur árum, síðasta sumar gat ég
ekki farið því það var verið að skipta
um lið í öðru hnénu á mér og síðan
var ég staddur í útlöndum í eitt
skipti.
Ég leigi 4 ferm. bás á hátíðinni
og sel mína vöru þar. Þetta er virki-
lega góð sýning og menningarleg.
Ég get með góðri samvisku mælt
með henni fyrir handverksfólk,“
segir Ragnar. Það kom honum á
óvart að vera valinn handverks-
maður ársins 2010. „Já, það kom
mér á óvart, ég hafði sannarlega
ánægju af því og var mjög ánægður
með viðtökurnar sem ég fékk
þarna.“
Ragnar segist aðallega renna úr
íslenskum viði, birki og reyniviði.
„Ég fæ viðinn héðan og þaðan, ég
fékk t.d. mikið af reyniviði úr gamla
trjágarðinum á Stafafelli í Lóni og
kirkjugarðinum við Stafafellskirkju.
Margir gefa mér greinar og trjá-
stofna ef þeir eru að fella tré.“
Gullregn í uppáhaldi
Spurður hvort einhver viður sé í
meira uppáhaldi en annar stendur
ekki á svari hjá Ragnari.
„Gullregn, ég sækist eftir því.
Það er svo afskaplega fallegt, ég
renni mikið utan um penna og nota
gullregnið í það.“
Ragnar segist hafa mest gaman
af því að renna það sem svolítil
áskorun í. „Ég hef gaman af því að
renna það sem ég þarf að hugsa dá-
lítið um hvernig ég á að hafa, ef það
er svolítil áskorun í því. Ég hef til
dæmis gaman af því að eiga við
þessa taflmenn, það er fínlegt og
þarf að vanda sig við það, eins og svo
sem með allt.
Lykillinn að góðum rennismiði
er þolinmæði, æfing, að láta verk-
færin bíta og að flýta sér hægt,“ seg-
ir Ragnar að lokum og vill koma á
framfæri þakklæti til forsvarsmanna
Handverkshátíðar og Félags tré-
rennismiða.
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 12. ÁGÚST 2010
Kryddblandan sem hér er notuð til að
marinera kjúklingabita áður en þeir
eru grillaðir á spjóti er norður-afrísk
að uppruna og framandi keimurinn
leynir sér ekki.
600 beinlaust kjúklingakjöt,
bringur eða læri
1 laukur í marineringu og 2 á spjótin
4 hvítlauksgeirar
3 cm engiferrót
3 msk paprikukrydd
1 tsk. kóríanderkrydd
1 tsk. túrmerik
1 tsk. kanil
4 kardimommur
½ dl ólívuolía
salt og pipar
1 sítróna
Setjið lauk, hvítlauk, engiferrótina,
paprikukrydd, túrmerik, kóríanderk-
rydd, kanil, kardimommur og ólívu-
olíu í matvinnsluvél. Bætið við saf-
anum úr sítrónunni og um msk. af
rifnum sítrónuberki. Saltið, piprið og
maukið.
Skerið kjúklinginn í bita og látið
liggja í kryddleginum í að minnsta
kosti klukkustund. Skerið lauk í bita
og þræðið kjúklingabita og lauk til
skiptis á grillspjót. Grillið spjótin og
berið fram með Tabbouleh Couscous
og sítrónubátum.
Steingrímur Sigurgeirsson
Uppskriftin
Marokkósk kjúklingaspjót
Fleiri uppskriftir má finna á Matur
og vín-vef Morgunblaðsins: mbl.is/
matur og á vinotek.is.
Bandaríski prófessorinn Ro-
bert Agnew heldur fyrirlestur í
Háskólanum í Reykjavík í há-
deginu í dag.
Agnew er best þekktur fyrir
Álagskenningu sína eða Gene-
ral Strain Theory þar sem hann
skoðar álag í tengslum við af-
brotahegðun. Fyrirlesturinn
sem Agnew heldur nefnist
General Strain Theory: Recent
Developments and Policy Imp-
lications.
Fyrirlesturinn fer fram á
milli kl. 12 og 13 í nýju húsi Há-
skólans í Reykjavík, Mennta-
vegi 1 í Nauthólsvík, stofu
M1.01. Allir eru velkomnir.
Fyrirlestur
Morgunblaðið/Jakob Fannar
Prófessor Robert Agnew er á Íslandi.
Agnew ræðir Álagskenninguna
„Það er sýningarstjórn sem vel-
ur handverksmann ársins ár
hvert, það er reynt að hlera hvað
er eftirtektarvert og ber að
hampa,“ segir Dóróthea Jóns-
dóttir, framkvæmdastjóri Hand-
verkshátíðar, spurð hvernig val-
ið á handverksmanni ársins fer
fram.
„Það er þessi dugnaður og
elja hjá Ragnari sem er orðinn
82 ára en kemur ár eftir ár sem
var meðal annars ástæðan fyrir
því að hann var valinn í ár. Það
sýnir bara gildi hátíðarinnar fyr-
ir handverksfólk, Ragnar er
skýrasta merki þess hvað fólk
leggur mikið á sig til að koma.
Handverk fyrir eldra fólk er líka
svo mikilvægt í dag, að yngra
fólk hafi þessar fyrirmyndir og
geti lært af þeim sem eldri eru.
Handverksmaður ársins fær
verðlaunagrip sem heitir Ungur
nemur, gamall temur og er gerð-
ur af Guðrúnu Steingrímsdóttur.
Þetta eru tvö kýrhorn, lítið og
stórt og er tákn þess hvað við
þurfum að passa upp á að yngri
kynslóðirnar læri af þeim sem
eldri eru,“ segir Dóróthea.
Ungur nemur,
gamall temur
HANDVERKSMAÐURINN
Bónus
Gildir 12. - 15. ágúst verð nú áður mælie. verð
Egils appelsín 1 l ............................. 129 159 129 kr. ltr
Bónus póló 2 l ................................ 129 179 65 kr. ltr
Kartöflur 2 kg .................................. 298 359 149 kr. kg
Ariel þvottaefni, 50 skammtar........... 1.998 2.498 40 kr. stk.
Gillette rakfroða, 250 ml .................. 359 498 1.436 kr. ltr
Bónus kleinuhringir, 2 í pk................ 198 259 99 kr. stk.
Bónus kjarnabrauð, 500 g................ 158 198 316 kr. kg
Í.f. frosnir leggir ............................... 359 598 359 kr. kg
K.s. frosið læri ................................. 989 1.198 989 kr. kg
Íslandsgrís helgarsteik ..................... 1.258 1.398 1.258 kr. kg
Fjarðarkaup
Gildir 12. - 14. ágúst verð nú áður mælie. verð
Svínahnakki úrb. úr kjötborði ............ 998 1.498 998 kr. kg
Svínalundir úr kjötborði .................... 1.498 2.198 1.498 kr. kg
Nautagúllas úr kjötborði ................... 1.598 1.998 1.598 kr. kg
Hamborgarar 2x115 g...................... 358 438 358 kr. pk.
Fk kjúklingabringur .......................... 1.781 2.375 1.781 kr. kg
Móa kjúklingaleggir ......................... 649 998 649 kr. kg
Fjallalambs súpukjöt frosið............... 538 598 538 kr. kg
SS kryddlegnar lambalærisneiðar ..... 2.262 2.828 2.262 kr. kg
FK svínakótilettur grill....................... 1.198 2.098 1.198 kr. kg
Ali vínarpylsur ................................. 539 899 539 kr. kg
Hagkaup
Gildir 12. - 15. ágúst verð nú áður mælie. verð
SS kryddl. lambalærisneiðar............. 2.121 2.828 2.121 kr. kg
Ferskur heill kjúklingur ..................... 594 849 594 kr. kg
Indverskar kjúklingal. á spjóti ........... 2.027 2.895 2.027 kr. kg
Kjúklingaleggir í texaskryddlegi ......... 647 995 647 kr. kg
Kjúklingabringur í texaskryddlegi ....... 1.796 2.395 1.796 kr. kg
Ferskir kjúklingavængir..................... 318 398 318 kr. kg
Hagkaups kryddl. lambalærisn. ........ 1.953 2.298 1.953 kr. kg
Hagkaups kryddl. grillsneiðar............ 1.358 1.598 1.358 kr. kg
Kostur
Gildir 12. - 15. ágúst verð nú áður mælie. verð
Aro kaffipúðar, 20 stk í pakka ........... 359 399 0 kr. pk.
Hunts spaghettisósa, 751 g ............. 199 259 0 kr. stk.
Sætar kartöflur ................................ 289 405 289 kr. kg
Gular melónur ................................. 249 389 249 kr. kg
Krónan
Gildir 12. - 15. ágúst verð nú áður mælie. verð
Grísalundir...................................... 1.299 2.598 1.299 kr. kg
Ungnauta piparsteik ........................ 1.749 3.498 1.749 kr. kg
Ungnauta Roast Beef....................... 1.749 3.498 1.749 kr. kg
Grísakótilettur New York ................... 899 1.498 899 kr. kg
Krónu kjúklingabringur ..................... 1.598 1.798 1.598 kr. kg
SS grískar grísahnakkasneiðar .......... 1.430 1.788 1.430 kr. kg
Gik þorskbitar roð- og beinlausir ....... 798 998 798 kr. kg
Laxaflök beinhreinsuð ...................... 1.798 1.998 1.798 kr. kg
Miller brauð .................................... 299 429 299 kr. stk.
Nóatún
Gildir 12. - 15. ágúst verð nú áður mælie. verð
Lambalæri ...................................... 1.398 1.398 1.398 kr. kg
Lambahryggur ................................. 1.599 1.599 1.599 kr. kg
Lamba grillleggir.............................. 998 1.198 998 kr. kg
Lambalærissneiðar .......................... 1.298 1.998 1.298 kr. kg
Lamba sirloinsneiðar ....................... 998 1.498 998 kr. kg
Lambafille með fiturönd ................... 2.798 3.498 2.798 kr. kg
Ungnautaborgari 120 g.................... 198 279 198 kr. stk.
Ísl.m. kjúklingur heill ........................ 699 859 699 kr. kg
Sóma Pítsa pepperoni/margaríta...... 498 598 498 kr. stk.
Ostahúsið ostat. jarðarb.&myntu ...... 1.198 1.499 1.198 kr. stk.
Þín Verslun
Gildir 12. - 15. ágúst verð nú áður mælie. verð
Korngrísakótilettur úr kjötborði .......... 998 1.698 998 kr. kg
Korngrísalundir úr kjötborði .............. 1.695 2.398 1.695 kr. kg
Korngrísahnakki úrb.úr kjötb............. 998 1.798 998 kr. kg
Ísfugls kjúkl.bringur úrb. ................... 2.094 2.992 2.094 kr. kg
Emmess Ísblóm jarðarb., 4 stk.......... 479 569 120 kr. stk.
Ballerina kremkex, 190 g ................. 189 235 995 kr. kg
Merr. Senseo púðak., Med.Roast ...... 398 498 3.184 kr. kg
Daloon Kínarúllur 720 g................... 779 998 1.082 kr. kg
Findus kanilsnúðar 420 g................. 559 729 1.331 kr. kg
Neutral þvottaefni 1,9 kg.................. 835 998 440 kr. kg
Helgartilboðin
Morgunblaðið/Árni Sæberg