Morgunblaðið - 03.01.2011, Side 24

Morgunblaðið - 03.01.2011, Side 24
A ð kalla HaPP veitingastað er sjálfsagt fullmikil einföldun því starfsemin er talsvert fjölþættari en svo. Blaða- maður Heilsublaðsins tók hús á framkvæmdastjóranum, Lukku Pálsdóttur, og fékk hana til að segja aðeins frá því hvað felst í starfsem- inni. Fyrst var hún þó innt eftir ástæðum þess að hún ákvað að hella sér út í veitingarekstur. „Ég er menntaður sjúkraþjálfari og vann um árabil sem einkaþjálfari, meðfram því að starfa sem flug- freyja. Í einkaþjálfuninni tók ég eftir því að það voru þar kúnnar sem ekki náðu væntum árangri þótt þeir sinntu æfingunum af fullum krafti. Þetta truflaði mig eðlilega og mér lék forvitni á að vita hverju þetta sætti. Ég ákvað því að taka tvo þeirra aðeins út fyrir svigann til að gera smátilraun: ég samdi við þá um að ég myndi búa til mat fyrir þá til að sjá hvort og þá hverju það myndi breyta. Ég hreinlega eldaði allan dagskammtinn ofan í þá til að sjá muninn,“ segir Lukka. „Maturinn sem ég gaf þeim var bráðhollur en ég gætti þess líka að hann væri að sama skapi girnilegur á að líta og ljúffengur að borða. Þetta virkaði prýðilega, eins og ég hafði vonað, en það sem ég sá kannski ekki fyrir var að maturinn fór að spyrjast út, og fleiri og fleiri fóru að biðja mig um að útbúa matarskammta fyrir sig. Ég áttaði mig þá á því að eft- irspurnin var klárlega fyrir hendi og í framhaldinu nýtti ég mér alla frum- kvöðla- og sprotafyrirtækjakúrsa í MBA-náminu, sem ég stundaði þá, til að láta viðskiptahugmyndina verða að veruleika. Hér erum við svo í dag.“ Einfalt markmið – margþætt þjónusta Lukka útskýrir að markmiðið með HaPP sé í raun sáraeinfalt. „Við viljum auka heilbrigði Íslend- inga,“ segir hún og leggur áherslu á orð sín. Einfalt og um leið í meira lagi metnaðarfullt markmið. „Til að ná þessu markmiði er starfsemi HaPP nokkuð fjölbreytt. Fyrir utan veitingastaðinn sem við rekum hér í Borgartúninu höldum við fyrirlestra og námskeið um mat- aræði og fleira í þeim dúr. Þá bjóð- um við upp á margvíslega mat- arpakka fyrir þá sem vilja hollan og góðan mat í dagsins önn, hvort held- ur er hádegisverður, allur dagurinn, safakúr eða annað. Þessa þjónustu bjóðum við bæði fyrir einstaklinga og fyrirtæki. Ennfremur erum við með veisluþjónustu sem sér um allt frá hádegismatnum og fingramat fyrir fundi og annað tilfallandi, upp í brúðkaup og útskriftarveislur.“ Aðspurð hvort fyrirtæki séu í auknum mæli farin að horfa í nær- ingargildi matarins á vinnustað segir Lukka svo vera. „Stjórnendur gera sér grein fyrir því í dag að það margborgar sig að fjárfesta í hollum hversdagsmat fyr- ir starfsfólkið. Það skilar sér í meiri vellíðan, auknum afköstum og færri veikindadögum. Starfsumhverfið getur verið talsvert streituvaldandi hin seinni misseri og þá getur gert gæfumuninn að fá hollan mat til að takast á við verkefni dagsins.“ Loks bendir Lukka á nýjan þátt í starfseminni, svokallaða HaPP- daga. „HaPP-dagar eru 4-5 dagar, eftir samkomulagi, þar sem þátttak- endur dveljast í húsnæði sem við höfum í Stykkishólmi til að njóta þess að breyta um umhverfi og mat- aræði og upplifa svo muninn. Í bland við eingöngu hollan mat er boðið upp á hreyfingu, jóga, fyrirlestra, bíó- sýningar og bækur. Þá er komið inn á grunnatriði bæði í matreiðslu og hugleiðslu. Þetta er því endurnýjun á líkama og sál, ef svo má segja.“ Of mikið, of sykrað Þegar Lukka er spurð að því hvað hún telji algengasta feilspor Íslend- inga þegar kemur að matarvenjum er hún fljót til svars. „Það er í rauninni tvíþætt, að mínu mati. Til að byrja með fær fólk sér of stóra skammta. Þessu tengd er sú ranghugmynd að maður sé saddur þegar maður er orðinn afvelta af áti. Það er vitaskuld ekki svo. Líkaminn er saddur þegar manni líður vel, með mettan maga án þess að standa á blístri. Fólk hefur upplifað þennan jafnvægispunkt eftir máltíðir hjá okkur og tilfinningin kemur á óvart; að finna vellíðan í kjölfar máltíðar án þess að vera pakksaddur. Hitt feil- sporið er tvímælalaust það að mat- urinn er alltof sykraður. Bragðflokk- arnir eru fjórir, sætt, salt, súrt og beiskt, og hvers vegna erum við ekki duglegri að borða mat úr þeim öllum til jafns? Jú, það er vegna þess að sykurinn er ávanabindandi og þess vegna skekkist þankagangur okkar þegar kemur að mat. Í stað þess að hafa í huga hvaða mat við þurfum sækjum við eingöngu í það sem okk- ur langar í. Það er svolítið eins og bensínbíll sem sífellt er að svolgra í sig díselolíu. Og við vitum hvernig það fer með bensínbíla,“ segir Lukka og hlær við. Heilsufæði og kjöt – fer það saman? Algengast er að matsölustaðir sem gera út í nafni heilsufæðis úti- loki kjöt af sínum matseðli. Því er þó ekki þannig farið hjá Lukku og sam- starfsfólki hennar hjá HaPP. Fer þetta tvennt semsé saman? Lukka svarar því játandi. „Fanatík er alveg óþörf þegar heilsa og matur er annars vegar. Við bjóðum, frá degi til dags, upp á tvo ólíka rétti sem henta þá kjötætum jafnt sem grænmetisætum. Kjötið er alls ekki slæmt í sjálfu sér, en það er tvennt sem þarf að hafa í huga og það pössum við upp á í hvívetna: við bjóðum ekki upp á neinar unnar kjötvörur heldur aðeins úrvalsfrum- afurðir, og svo er kjötið meðlæti með grænmetisréttunum en aldrei fram- reitt sem aðalréttur. Kjötið verður í raun ekki varasamt fyrr en farið er að vinna það og drýgja á einhvern hátt, og svo þegar það er á disknum á kostnað grænmetisins.“ Fjárfesting fyrir lífið Talið berst að þeirri tilhneigingu Íslendinga að taka allt í törnum, hvort heldur er vinnutengd verkefni, áhugamál eða heilsurækt svo fátt eitt sé nefnt. „Fólk virðist stundum veigra sér við því að fjárfesta í heilsunni, meðal annars með því að borða hollan mat, á meðan það eyðir í annað án um- hugsunar. Svo er farið í átak með reglulegum hætti til að ná sér í gott form. Sá vítahringur skilar hins veg- ar aldrei varanlegum árangri eða vellíðan, eins og gefur að skilja. Það vill líka gleymast að það er dýrt að verða veikur. Kvilla á borð við syk- ursýki 2 og háþrýsting er svo gott sem alltaf hægt að lækna með því að skipta yfir í hollan mat. Fólk tekur töflur við háþrýstingi í stað þess að breyta lífsstílnum og laga mataræðið hjá sér. En þá erum við ekki að ráð- ast að orsök vandans heldur að ham- ast í afleiðingunum út í það óend- anlega. Það gefur augaleið að það gerir lítið gagn að sprauta alltaf vatni á brunabjölluna í stað þess að slökkva eldinn,“ segir Lukka Páls- dóttir kankvís. Að endingu deilir hún merkilegri frásögn með blaðamanni, sem sýnir svart á hvítu hvernig betri heilsa getur borgað sig. „Frönsk hjón sem voru hérlendis í fríi ákváðu að koma í mataráskrift hjá HaPP. Þau voru afskaplega ánægð með matinn og það gladdi mig hve mjög þau kunnu að meta hann. Dálitlu síðar, þegar þau voru aftur komin heim til Frakklands, sendi konan mér bréf og þá fyrst var hrósið og þakklætið frá henni orðið hjartanlegt. Maðurinn hennar hafði þá verið að semja við bankann þeirra um lán og fengið umtalsvert betri kjör á lántökunni af því hann var laus við háþrýstinginn sem hrjáði hann áður. Betra heilsufar þýddi að bankinn treysti sér til að lána honum á betri kjörum. Svona hvatakerfi mætti taka upp hér á landi – hugsa svolítið út fyrir rammann þegar kemur að því að bæta lífsstíl landans og fjárfesta í góðri heilsu.“ jon.olason@gmail.com Hollur matur „Stjórnendur gera sér grein fyrir því í dag að það margborgar sig að fjárfesta í hollum hversdagsmat fyrir starfsfólkið. Það skilar sér meðal annars í auknum afköstum.“ Viljum auka heil- brigði Íslendinga HaPP er veitingastaður sem nýverið var opnaður á jarð- hæð glerturnsins við Borgartún og hafa aðstandendur einfalt en óneitanlega stórhuga markmið í huga. Morgunblaðið/Ernir Framkvæmdastjórinn Lukka Pálsdóttir hjá HaPP. ’Maðurinn hennarhafði þá verið aðsemja við bankann þeirraum lán og fengið umtals-vert betri kjör á lántök- unni af því hann var laus við háþrýstinginn sem hrjáði hann áður. Betra heilsufar þýddi að bank- inn treysti sér til að lána honum á betri kjörum. 24 | MORGUNBLAÐIÐ Yogafitness í heimilinu Yoga - Pilates – Slökun Vorönn: Þri. kl. 21 og fim. kl. 19:30 Hefst 18. janúar. Verð 16.000 kr. Skráning og upplýsingar á asdis@bardusa.is eða í síma 777-2383 Fimleikafjólurnar í Fossvoginum Kvennaleikfimi í Fossvogsskóla Vorönn: Þri. kl. 17 og fim. kl. 17 Hefst 10. janúar. Verð 14.000 kr. Skráning og upplýsingar á asdis@bardusa.is eða í síma 777-2383

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.