Morgunblaðið - 20.06.2011, Page 10
10 DAGLEGT LÍF
MORGUNBLAÐIÐ MÁNUDAGUR 20. JÚNÍ 2011
Morgunblaðið/Svanhildur Eiríksdóttir
Appelsínugulur Litasamsetning staðarins er ekki tilviljun, róandi appelsínugulur sem jafnframt gefur kraft í bland
við svartan. Hildur Kristjánsdóttir og Sóley Birgisdóttir innan við afgreiðsluborðið.
ágreiningsatriðið var hvort skera
ætti skorpuna af snittunum eða ekki.
Samheldnin kemur sér vel þegar
standa á vaktina frá morgni til kvölds
alla virka daga, móta og prófa rétti
sem gjarnan verða til í eldhúsinu.
„Við erum búnar að þróa hér
nokkra rétti sem njóta mikilla vin-
sælda eins og Karmavefjur, mexí-
kanska kjúklingasúpu, ýmsa fiskrétti
og Karma-hollustuköku sem alltaf er
til og fólk kemur á öllum tímum dags
að fá sér,“ segir Hildur. Hún hefur
lengi verið áhugasöm um íslenskar
lækningajurtir og notað lengi með
góðum árangri. Hún hefur áhuga á
að nýta þær í meira mæli á veitinga-
staðnum, meðal annars í orkudrykki
sem stefnt er á að bjóða upp á fljót-
lega. Þær leggja þó áherslu á að stað-
urinn sé ekki einungis grænmetis-
staður heldur sé boðið upp á máltíðir
sem séu næringarlega rétt samsettar
og í því sambandi er stuðst við viðmið
Lýðheilsustöðvar, ásamt því að vera í
samstarfi við Íslensku vigtarráðgjaf-
ana. „Við höfum þó gengið lengra
með grænmetið, viljum að fólk borði
„Heilsa og hamingja
haldast í hendur“
„Við vinkonurnar höfum til margra ára rætt um hollustu og áhrif mataræðis
á heilsuna enda sameiginlegt áhugamál. Þegar tækifæri gafst að opna þennan
veitingastað slógum við til,“ segja Hildur Kristjánsdóttir og Sóley Birgisdóttir,
eigendur Karma Keflavík.
Svanhildur Eiríksdóttir
svei@simnet.is
Möguleikar Suðurnesja-manna til að velja holl-ar máltíðir og skyndi-bita jókst til muna
þegar veitingastaðurinn Karma
Keflavík var opnaður í marsmánuði
síðastliðnum. Þetta er fyrsti veit-
ingastaðurinn á svæðinu sem er
kynntur sem heilsustaður. Matseðill-
inn er sífellt í mótun og á stefnuskrá
er að hafa alltaf eitthvað í boði fyrir
grænmetisætur, hvort sem fólk kýs
að borða á staðnum eða taka með.
„Orðið skyndibiti hefur fengið á
sig neikvæðan stimpil þótt það liggi
alls ekki í orðinu. Það snýst um að fá
sér bita í skyndi og ekkert sem segir
að hann þurfi eða eigi að vera óholl-
ur. Á Karma Keflavík er skyndibit-
inn mjög hollur,“ segja þær Hildur
Kristjánsdóttir og Sóley Birgisdóttir
í samtali við blaðamann en þeim
fannst lengi hafa vantað veitingastað
eins og þann sem þær reka í Reykja-
nesbæ.
Hildur og Sóley hafa þekkst
lengi og deildu uppvexti í Keflavík.
Þær hafa báðar haft áhuga á heilsu
og hollustu lengi og eitt leiddi af öðru
á síðasta ári. „Þannig var að mig var
farið að langa að breyta til og nýta
menntun mína sem lýðheilsufræðing-
ur betur,“ segir Sóley sem á undan-
förnum árum hefur starfað með Ís-
lensku vigtarráðgjöfunum. „Svo var
Hildur með Saladmaster-pottakynn-
ingu heima hjá mér þar sem for-
eldrar mínir voru og pabbi hreifst svo
af eldmóði Hildar að hann vildi endi-
lega leigja henni þetta húsnæði sem
hann á með fullbúnu eldhúsi,“ segir
Sóley.
Þar með var hugmyndinni sáð og
boltinn fór að rúlla.
Enginn sykur, ger eða
hveiti og engin aukaefni
Málin voru mikið rædd og aðstoð
var sótt til Frumkvöðlasetursins á
Ásbrú við að gera markaðsrannsókn
og búa til viðskiptaáætlun svo rétt
væri að öllu staðið. Vinkonurnar hafa
verið svo samstiga í ferlinu að eina
Í Nottinghamskíri á Englandi, sögu-
slóðum Hróa hattar, má finna tæp-
lega fimm hundruð sandhella. Hell-
arnir eru manngerðir, grafnir inn í
náttúrulegan sandstein, og eru
undir borginni. Hellarnir eru ein-
stakir og geyma mikla sögu. Á vef-
síðunni Nottinghamcavess-
urvey.org.uk má lesa um
rannsóknarverkefni unnið af Há-
skólanum í Nottingham. Verkefnið
snýst um að skoða og skrá alla
sandhellana sem finna má undir
borginni. Á síðunni má sjá mynd-
bönd sem eru tekin í hellunum og
kort yfir það hvar þeir eru stað-
settir. Hægt er að smella á örvar á
kortinu og sjá nánari upplýsingar
um hvern helli. Einnig er hægt að
smella á myndir af hellum hægra
megin á síðunni og fá nánari upp-
lýsingar um hvern og einn helli og
sjá hvernig hann liggur undir yfir-
borði jarðar. Mögnuð mannvirki
sem gaman er að fræðast um.
Vefsíðan www.nottinghamcavessurvey.org.uk
Hellir og göng Hér má sjá hvernig einn hellirinn liggur undir húsin.
Sandhellar í Nottinghamskíri
Síðustu tvær helgar hafa verið
langar og eflaust fjörugar hjá
flestum. Fyrst var það hvítasunnu-
helgin og nú var langri þjóðhátíð-
arhelgi að ljúka.
Það eru eflaust margir ánægðir
en lúnir eftir þessar helgar og því
er tilvalið að taka daginn í dag ró-
lega. Takið upp úr töskunum og
gangið frá útilegudótinu, þvoið
þjóðhátíðarsykurleðjuna framan
úr börnunum, setjið fæturna upp
á borð og dragið djúpt andann.
Það getur verið lýjandi að vera
á fullri keyrslu tvær helgar í röð
og því um að gera að njóta þess
að vera heima næstu daga og
slaka á.
Endilega …
… takið
það rólega
í dag
Reuters
Afslöppun Það getur verið gott að fá
sér sæti og fara úr skónum.
Skannaðu kóðann
til að fara inn á
vefsíðuna.
Eldri konur sem eru of þungar og
missa meira en 15% af líkamsþyngd
sinni geta með því aukið magn D-
vítamíns verulega í líkamanum.
Þetta sýnir ný rannsókn sem birt
var í American Journal of Clinical
Nutrition nýverið og unnin af vís-
indamönnum hjá Fred Hutchinson-
krabbameinsrannsóknarstöðinni.
Einnig bendir allt til þess að með
því að rannsaka flæði D-vítamíns í
líkamanum gæti það hjálpað
vísindamönnum við að kanna nýjar
leiðir til að koma í veg fyrir langvar-
andi sjúkdóma eins og krabbamein
og sykursýki.
„Þar sem D-vítamín er almennt
minna í fólki sem er of feitt er það
möguleiki að lágt D-vítamín gæti
verið hluti af hlekknum á milli offitu
og sjúkdóma eins og krabbameins,
hjartasjúkdóma og sykursýki,“ sagði
yfirmaður rannsóknarinnar, Caitlin
Mason.
D-vítamín er fituleysanlegt nær-
ingarefni sem gegnir mörgum mikil-
vægum hlutverkum í líkamanum.
Þar á meðan stuðlar það að upptöku
kalks, dregur úr bólgum og hefur
áhrif á heilsu frumnanna og á
ónæmiskerfið. D-vítamín má fá úr
ýmsum mat t.d. feitum fiski og lík-
aminn framleiðir það þegar hann
kemst í sólarljós.
Rannsóknin náði til 439 of feitra
kvenna, sem voru komnar yfir tíða-
hvörf. Þær voru látnar grenna sig
með æfingu eingöngu, mataræði
eingöngu eða með æfingu og megr-
un með engu inngripi. D-vítamín
jókst aðeins í líkama þeirra kvenna
sem misstu upp undir 10% af lík-
amsþyngd sinni með megrun og æf-
ingu. En það jókst þrisvar sinnum
meira hjá konum sem misstu 15%
af líkamsþyngd sinni, sama hvað
þær átu.
„Það kom okkur á óvart hversu
mikil áhrif 15% þyngdartap og
meira hafði á D-vítamín stigið í lík-
amanum. Það virðist vera að sam-
bandið á milli þyngdartaps og D-
vítamíns í blóði sé ekki línulegt en
hækki verulega eftir því sem þyngd-
artapið er meira,“ sagði dr. Anne
McTiernan stjórnandi Hutchinson-
stöðvarinnar.
Rannsakendur taka hins vegar
fram að ekki sé ljóst að hversu
miklu leyti D-vítamín er í boði í lík-
amanum meðan á þyngdartapi
stendur og eftir það. Þeir segja
einnig markvissari rannsókna þörf
til að skilja hvaða tengsl eru á milli
D-vítamínskorts og langvarandi
sjúkdóma.
Heilsa
D-vítamín magn er minna í
líkama þeirra sem eru of feitir
Reuters
Sólbað Líkaminn tekur upp D-vítamín þegar hann kemst í sólarljós.