Vera - 01.04.1991, Blaðsíða 19
og sér sjálf um börn og heim-
ili.“
Árið 1954 skrifar Rannveig
Löve um Áhrif heimilisins á
rnálfar og þjóðerniskennd
barna. Þar hvetur hún mæður
til að svæfa börn sín við ís-
lensk ljóð og þulur og leggja
rækt við þjóðerniskennd
barna frá upphafi. Karlar
skrifuðu einnig í blaðið, t.d.
Ólafur Jóhann Sigurðsson um
konur og skáldskap (þar sem
hann ræðst á Önnu frá
Moldnúpi og ritdóm hennar
um bókina Fjallið og draum-
urinn), Stefán Jónsson um
barnabækur, Björn Th.
Björnsson um listskreytingar í
skólum og Björn Þorsteinsson
um fatnað og tísku.
í 1. hefti Melkorku 1960
svara „þjóðkunnar konur"
fyrirspurnum um kvenrétt-
indamál. Þær eru m.a. spurð-
ar hvaða áhrif kvenréttinda-
baráttan hafi haft á lífsstarf
þeirra. Því svarar Ragnheiður
Jónsdóttir rithöfundur svo:
„Án kvenréttindabaráttunnar
hefði ævi mín að sjálfsögðu
orðið öll önnur og litil líkindi
til þess að ég hefði nokkurn
tíma fengizt við ritstörf. ...
Nútímakonan, sem fékk frels-
ið í vöggugjöf, hefur ekki,
nema með alltof fáum undan-
tekningum, notfært sér það á
þann hátt, sem móður hennar
og ömmu dreymdi um svo
dýra drauma. Konunni virðist
almennt ekki vera það nógu
ljóst, að glóandi gullið, sem
lagt var í lófa hennar við fæð-
ingu, er ekki fyrst og fremst
leikfang. Sú dýrmæta gjöf
verður með þvt einu metin og
launuð, að konan noti krafta
sína og hæfileika til hins
ýtrasta. Óteljandi verkefni
bíða úrlausnar konunnar, og
hún má ekki láta staðar num-
ið fyrr en hún hefur að fullu
öðlazt það sæti sem henni ber
við hlið karlmannsins á öllum
sviðum þjóðfélagsins."
RV
Heimildir:
Melkorka 1944-62.
Helga Kress: Um konur og bók-
menntir Draumur um veruleika.
Rvk 1977
Sigrún Sigurðardóttir: íslensk
kvennablöð og iímaril 1891—985,
Skrá með umsögnum Ópr. BA rit-
gerð í Bókasafnsfræði við HÍ, okt.
1985
UMHVERFISVÆNAR UPPSKRIFTIR
Eggaldin
brokkóli, saxað
ristaðir brauðmolar
kastaníuhnetur, saxaðar
alfa-spírur
púrra, niðursneidd
rjómaostur, eða léttostur
1-2 hvitlauksrif, marin
1 peli ijómi
1 msk soya sósa
Húðin er skorin af egg-
aldininu og það sneitt niður
og steikt í sólblómaolíu á
pönnu. Kryddað létt með aro-
mat. Raðað í botn á eldföstu
fati. Saxað brokkólí er snögg-
steikt I afgangnum af olíunni
og hellt yfir eggaldinið.
Brauðmolar, hnetur, alfa-
spírur og púrra sett yfir
grænmetið. Osturinn, hvít-
laukurinn og rjómi brætt
saman og soya sósa sett út í.
Hellt yfir grænmetið, meiri
hnetum stráð yfir, bakað við
225 gráður í 10-15 mínútur.
Köld paslasósa
með tómölum:
2 msk ólífuolía
1 laukur, saxaður
1 hvítlauksrif, saxað
1 gulrót, söxuð
1 sellerístöngull, saxaður
1 /4 b fersk persilla, söxuð
1 /4 b ferskt basilíkum,
saxað
1 grænmetissoð-teningur
1/4 b vatn
6 miðlungs tómatar
Salt eða Herbamare (salt-
laust krydd)
Laukur „gylltur" í olíunni,
hvitlaukur settur út í. Eftir
smá stund er gulrót og selleri
bætt á pönnuna. Hrært vel í.
Krydd, grænmetisteningur og
vatn sett saman við. Lok sett
á og látið sjóða við vægan hita
í 15 mín eða uns gulræturnar
eru mjúkar. Kælt.
Á meðan grænmetið sýð-
ur: Setjið tómatana í sjóðandi
vatn í 30 sek eða uns skinnið
losnar. Afhýðið og grófsaxið í
skál svo ekkert fari til spillis
af safanum. Hrærið græn-
metisblönduna saman við
tómatana, saltið eftir smekk.
Hvíllaukssmurostur
frá Sigurlaugu Jónsdóttur:
400 g rjómaostur
1 dós sýrður rjómi
1 msk AB mjólk
hrært saman uns lauflétt
2 marin hvítlauksrif
söxuð steinselja
karrý
svartur pipar
dijon sinnep (örlítið)
kryddið sett út í osta-
massann og hrært í.
Gratinerað pasla:
300 g soðið pasta
300 g brokkólí
200 g skinka í teningum
4egg
3 dl rjómi
200 g mozzarella ostur
100 g möndluflögur (má
sleppa)
Brokkóli soðið í 3-5 min-
útur. Pastað sett í smurt
ofnfast fat, skinku og brokk-
ólí blandað í. Egg og ijómi
pískuð létt saman, rifnum
osti blandað úti og sett yfir
pastað. Bakað við 200 gráður
i 25 mínútur.
Baunaspfrur
frá Lauru Valentino:
Nýtt grænmeti er best og
hollast. Það er auðvelt að fá
alltaf nýtt grænmeti með því
að fylgja aðferð s.em er bæði
einföld og ódýr. Hvernig?
Aðferðin felst í því að búa til
baunaspírur heima hjá sér.
Baunaspírur eru góðar í
salöt, samlokur og “stir-fty”,
og þær eru sérstaklega hollar
af þvi að vítamíninnihald
þeirra eykst á meðan spír-
urnar vaxa, þangað til þær
eru tilbúnar til neyslu. Það er
hægt að nota margar bauna-
tegundir, t.d. mung, aduki og
linsubaunir og einnig fræ,
t.d. alfalfa (refasmári). Best er
að velja lífrænt ræktað
hráefni, ekki aðeins heils-
unnar vegna, heldur einnig
með tilliti til umhverfisins.
Setjið u.þ.b. 1/4 b af baun-
um í glerkrukku og hellið
vatni yfir. Látið baunirnar
liggja í 12-24 klst. Skolið þær
síðan og lokið krukkunni
með grisju/ostaklút, festið
með teygju. Hvolfið krukk-
unni og geymið á
eldhúsgrindinni. Skolið
baunirnar tvisvar á dag, en
spírurnar verða tilbúnar eftir
4-5 daga.
19