Freyr

Volume

Freyr - 01.05.1937, Page 10

Freyr - 01.05.1937, Page 10
72 F R E Y R heyi sé ábótavant í þessum efnum, og á hvern hátt megi bæta úr því, með sem minnstum kostnaði. Heyverk- ^g Þefr Þá fært nokkur rök unartii- að því, að rannsóknir á ís- raunir. lenzkum heyjum séu þýðing- armiklar og þarflegar, en það nægir ekki að gera athuganir á heyinu einu saman. það þarf einnig að gera heyverk- unartilraunir, en þá ,er óhjákvæmilegt að rannsaka grasið, sem heyið er gert úr. Hin grænu grös eru bezta og hollasta fóðrið, en íslenzkt búfé hefir ekki að- gang að þeim nema tiltölulega lítinn hluta ársins. Meðal annars þessvegna hefir heyverkun sérstaklega mikla þýð- ingu fyrir íslenzka bændur, en markmið hennar er að ganga svo frá grasinu, að sem minnst af hinum 'verðmætu nær- ingarefnum þess tapist, svo að úr því fáist sem næringarríkast og hollast vetr- arfóður. — Aðalheyverkunaraðferðirn- ar eru tvær, þurheysgerð og votheys- gerð. Er sú fyrnefnda miklu algengari og þýðingarmeiri, sérstaklega hér á landi. Sú verkunaraðferð, — eins og henni er venjulega hagað, hefir þann stóra ókost, að árangur hennar er mjög háður tíðarfarinu, enda eru alkunn þau stórkostlegu áföll, sem íslenzkir bænd- ur oft og einatt verða að þola, vegna hrakninga og skemmda á iheyjum í langvarandi óþurkatíð. Ég hefi áður minnst á það, að bændur geta skaðast á óheppilegri kjarnfóðurnotkun, en það tjón er hverfandi lítið í samanburði við þau beinu og óbeinu töp, sem hey- skemmdirnar hafa í för með sér. Við vit- um ekki hve miklu þetta nemur. Við vit- um aðeins að tjónið getur orðið mjög stórfellt. Þessvegna lít ég svo á, að með fyrstu heyverkunartilraununum eigi að reyna að finna, hve mikið af næringar- forðanum í grasinu tapast við heyverk- un, eins og hún gengur og gerist hér á landi, og á ég þar bæði við þurheys- og votheysgerð. Þarf þá að sjálfsögðu að rannsaka efnatjónið, bæði þegar verk- unin tekst vel og illa, en að því búnu á að leitast við að gera umbætur á að- ferðunum eða fara nýjar leiðir. Af nýj- um leiðum við þurheysgerð má nefna vélþurkun, sem hefir verið reynd allmik- ið hér í nágrannalöndunum og víðar síðustu 5—10 árin. Sænskir og danskir fóðurfræðingar eru þó sammála um það, að enn sem komið er sé þessi 'verkun- araðferð of kostnaðarsöm, en það er ekki ólíklegt að vélþurkun geti haft þýðingu hér á landi, þegar við höfum ráð á nægilega ódýrri orku. Af nýjum leiðum í votheysgerð er A. I. V. aðferðin, sem ég minntist á í síðasta erindi, ihin merkasta. Ég gat þess þá, að hún mundi vera of kostnaðarsöm hér á landi, eins og sakir standa, en ef kostnaðurinn kynni að minnka til muna, sem alls ekki er óhugsandi, tel ég sjálf- sagt að halda áfram tilraunum með þessa verkunaraðferð. Um votheys- gerðina yfirleitt er annars það að segja, að hún er allt of sjaldgæf hér á landi. Að vísu mun talsvert af næringarforð- anum í grasinu tapast við votheysverk- un eins og hún gengur og gerist hjá okk- ur, en það er enginn vafi á því, að hið beina og óbeina tjón, sem af heyhrakn- ingunum leiðir, mundi minnka til muna, ef votheysgerðin næði almennri út- breiðslu hér á landi. Eins og kunnugt er, er votheysverkun ekki nærri því eins vinnufrek og þurheysgerð, og hér í ná- grannalöndunum er hún að margra dómi talin ódýrasta leiðin til þess að afla safaríks fóðurs. Auk rannsókna á heyi og heyverkun, verður án efa nauðsynlegt að gera ýms- ar athuganir viðvíkjandi kjarnfóðri og

x

Freyr

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.