Dagblaðið Vísir - DV - 18.03.2006, Blaðsíða 36
36 LAUGARDAGUR 18. MARS 2006
Lífsstill DV
11
III! |i|p|||
8
•mmmm
:■■**/« <, - ? " v~A V*ÍV.'V M
*
MIMMIBIIM
Athafnasamur en sér-
staklega þolinmóður
Heimir Karlsson, umsjónarmaöur íslands í bftiö, er 45 ára
fdag 18. mars
„Hann er athafnasamur á sama tíma og biðlund einkenn-
ir líðan hans. Hann er fær um að nota þessa ágætu tækni
til að öðlast trúnað, mikla hlýju og ástaratlot sem efla
sjálfsímynd hans, kraft og innra jafnvægi. Hann er hins
vegar minntur á að hófsemi er lykillinn að framhaldinu
hjá honum."
■ I
Vatnsberinn (20.jan.-i8.febr.)
Af einhverjum ástæðum er
vatnsberinn sérstaklega minntur á að
reyna að láta annað fólk sér í léttu rúmi
liggja með því að hafa hemil á því að
gagnrýna það. Gott jafnvægi einkennir
þig hér. Þú öðlast það sem þú sækist
eftir þegar þú ert í góðu jafnvægi og
leyfir deginum að líða eins og hann
birtist þér.
Fiskarnir (i9.tebr.-20.mars)
----------------------------------
Fólk fætt undir stjörnu fiska
ætti ekki að hafa áhyggjur hérna þó
draumar sem birtast því virðast óraun-
verulegir í augum annarra. Hlýjar tilfinn-
ingar þínar til ástvina verða endurgoldn-
ar ef þú hlustar á hjarta þitt í stað huga.
Hrúturinn (21. mn-19. apríi)
Stórkostlegir hlutir bíða þín
svo lengi sem hún hugar eingöngu að
þvíjákvæða og heldurfast í bjartsýni og
eigin góðmennsku gagnvart náungan-
um. Leyfðu þér að faðma fólkið þitt að
þér og segðu hug þinn.
NaUtÍð (20. aprll-20. mal)
Ef þú tilheyrir stjörnu nautsins
ættir þú alls ekki að vera kærulaus þessa
dagana. Ef þú stendur frammi fyrir
ókláruðu verki ættir þú ekki að hika við
að kynna þér aðstæður mjög vel.
Wlbmm (2l.mal-21.júni)
Vertu meðvituð/-aður um þitt
eigið sanna sjálf, anda þinn og allt fer eins
og þú kýst. Þú ert einnig minnt/-ur á að
þvi meira sem þú gefur því meira verður
sjálfsöryggi þitt.Tvíburinn getur náð ár-
angri miðað við stjörnu hans hérna með
áreynslu og heilindum.
Krabbinn (22.júni-22.júii)
Líttu í eigin barm og einblíndu
eingöngu á þig og þitt framferði fram að
mánaðamótum. Orkustöðvar krabbans
birtast hér sannarlega heilar og þér er
ráðlagt að ganga frá gömlum málum
sem fyrst miðað við stjörnu þína.
. .J ..
niiinwi; msmmmmm
wmMMmmEMmmmMmmmmÆíMmmmí
Ljónið (23.JÚII-22. igúst)
Ekki hika við að láta drauma
þína rætast á meðan aðstæður gefa þér
tækifæri á að framkvæma þá.
Meyjan(23.rfjúíf-22.íepf.J
W
Öil vandamál þín verða ekki
leyst á einum degi en fyrr en seinna
munu óskir þinar rætast og öll vandamál
hverfa á bak og burt samhliða breyting-
um sem birtast hér í lok mars 2006.
#Vogin (23.sept.-23.oh.)
Hérna er þér ráðlagt að hlusta
vel á svörin sem líkami þinn veitir þér.
Þú ættir einnig að skilgreina innra með
þér hvernig þú öðlast meira sjálfsálit og
viljann til að sigra. Stundum gleymir
fólk fætt undir stjörnu vogar að horfa
inn á við og þegar mikið liggur við.
| JtH
Sporðdrekinn (24.okt.-2u0>.)
-------------------------------:
Smávægilegar hindranir
kunna að birtast innan tíðar en þær
stuðla óbeint að sannri velgengni.
Aldrei máttu gleyma að rækta huga
þinn og sálu, hafðu það hugfast helgina
framundan.
Bogmaðurinní22mv.-/!.*!j
Þú ættir ekki að hika við að
vera spurul/-l þegar þú leitar svara.
Gleymdu aldrei að huga að eigin líðan
og draumum.
Steingeitine2.ífes.-79./(ifij
1 1 ---
Hvíldu þig og einbeittu þér að
sjálfinu yfir helgina. Ef þú finnur fyrir
slappleika tengist það innra ójafnvægi
og jafnvel álagi sem þú ættir ekki að
hika við að takast á við. Hér er minnst á
oftar en einu sinni að þú ættir ekki að
gleyma að fyrirgefa náunganum.
SPÁMAÐUR.IS
Gott kafli venður ekki la
Gott kaíFi fullkomnar laugardaginn án efa hjá mörgum. Lífsstíll leitaði svara hjá
reyndum kaffibarþjónum sem vita hvað fullkominn kaffibolli þarf í raun og veru
að uppfylla. --------.
Ágústa Saithong, kaffibarþjónn á Kaffi Roma, Laugavegi
„Það skiptir máli hvernig kaffið er geymt, þjappað og ekki síður
hvernig það lekur í bollann. Smáatriðin skipta máli,“ segirÁgústa töfr-
andi þegar hún fræðir Lífsstíl um að veðurfarið hér á landi sé síbreyti-
legt og þar af leiðandi þurfi að stilla kaffivélarnar og ýmis smáatriði
samhliða því. „Bollinn þarf alltaf að vera heitur áður en kaffinu er hellt
í hann,“ segir hún á meðan hún lagar freyðandi cappuccino. „Það þarf
meiri froðu í þá en annað kaffi. Þá þarf að hella mjólkinni hægt út í
kaffið svo froðan verði jöfn. Þetta skiptist í þrennt: kaffi, mjólk og síðan
kemur froðan. Það skiptir töluverðu máli hvernig hellt er ofan í boll-
ann," segir hún óaðfinnanleg þegar hún útbýr drykkinn.
Ágústa hitar mjólkina íyrir kaffibollann og segir samhliða því að
tæknilega séð.sé mikilvægt að mjólkin sjóði ekki. „Það er hægt að nota
vísifingur sem er með sama næmi og tungan ef finna á rétta hitastigið
á mjólkinni. Það er mikilvægt að hætta að hita mjólkina áður en hún
byrjar að sjóða," segir hún og heldur með vísiflngri um stálkönnuna
þegar hún útskýrir tæknina. Það tekur tíma að þjálfa sig í þessu. Gott
kaffi verður ekki lagað einn, tveir og bingó," segir hún hlæjandi og við-
urkennir að þeir sem koma við hjá henni hjá Kaffi Roma viljí nánast
Laufey Sigurðardóttir, versl-
unarstjóri hjáTe og kaffi
„Espresso er- grunnurinn í
cappuccino ef góður skai vera. Það
sem við leggjum áherslu á er
dökkristaðar baunir, rétt mölun og
magnið af kaffi í greipinni. Svo er
þjöppun kaffisins einnig gríðarlega
mikilvæg. Þetta eru atriði sem
skipta miklu máli svo að rennslið
gegnum greipina sé á réttum tíma
sem er 20-30 sek og bestu bragð-
gæði fáist úr kafflnu," útskýrir
Laufey fróð um kaffigerð. „Með-
ferð mjólkurinnar skiptir líka
miklu," heldur hún áffam og segir
að gott sé að huga að réttri hitun.
„Hleypa hæfilegu lofti í mjólkina
og á réttum tíma og við rétt hita-
stig," segir hún þegar hún lagar
kaffið fyrir okkur og bætir við:
„Þetta eru þau atriði sem þjálfa
þarf til að ná þeirri flauelsáferð
sem óskað er eftir. Sjálf hellingin
skiptir líka máli. Að ógleymdri
myndskreytingunni sem gefur
þessa aukaánægju fyrir augað og
sálina. Góður flottur cappuccino
ætti að geta veitt gleði fyrir bragð,
ilm og augað sem er fullkomnað í
y^noialegu umhverfi."
Góð fita og slæm fita
Góð fita:
Einómettaða og fjöl-
ómettaða fitu eryfirleitt
að finna íjurtaafurðum
og eryfirleitt f fljótandi
Iformi við stofuhita.
Einómettuð fita
fæst úr kornollu,
sojaoiiu, fiskoliu,
hnetum og korni.
Fjölómettuð fitur fást úr olifuollu, hnetum
og korni.
[ þol og hillulífoliunnar/vörunnar. Þessi trans-
[ herta fita sem verður til við þessa vinnslu er ekki
<. náttúruieg og líkamanum ekki
eiginlegtað borða og vinna úr.
Líkaminn kann sem sagt ekki að vinnu úr
Jiessu aðskotaefni. Jurtaolíur eru hollar
. jr það ekki? Jú, efjurtaolian er
Jtaidpressuð og hefur verið
kgeymd I dökkri glerflösku. En
, þegar búið er að breyta henni
^ I trans-fitusýru er hún orðin
i óhollasta fitan.
Slæm fita:
Mettaða fitu er að finna i dýrum og er
yfirleitt I föstu formi við stofuhita.
Mettaða fitu er að finna! t.d. rauðu kjöti
og mjólkurafurðum.
Trans-fitusýrur eru trúlega verstar. Hvað eru
trans-fitusýrur1 Trans-fitusýrur eru óvenjuleg-
ar að þvi leyti að þær er ekki að finna i venjuleg-
um mat frá náttúrunnar hendi nema I mjög tak-
mörkuðu magni. Þær myndast við herðingu einómett-
aðrar fitu og eru því til staðar í öllu sem gert er úr hertri
jurtafeiti. Þessi vinnsla er til þess gerð að auka geymsiu-
Trans-fita eykur LDL eða
slæma kólesterólið I likam-
anum sem getur leitt til
hjartasjúkdóma.
Sem á einnig
‘ við um
harða
mettaða fitu (saturated fat) og
kólesteról.
Þetta efni er I flestu pökkuðu
kexi, kökum, sumri ódýrri olíu og
smjörlíki, frönskum kartöflum, viðbiti,
sælgæti, flestu snakki s.s. kartöfluflögum, og fullunnum
tilbúnum matsem þarfbara að hita.
Svona getið þið fundið þessar trans-fat fitur, en þvi mið-
ur eru matvæli ekki alltaf vel merkt:
Trans fatty acid, Trans fat, Hydrogenated oil, Partially
hydrogenated vegetable oil, Hydrogenated oil. Jurtaolla f
unnum tilbúnum matvörum er oftast„trans-fatjurtaoi-
ia“.
Fólk ætti að reyna að lágmarka neyslu á vörum sem
innihalda trans-fitu og mettaða fitu. En neyta meira af
kaldpressaðri hollri og góðri ómettaðri fitu.
Smári Jósafatsson er menntaður einka- og hópalíkams-
ræktarþjálfari frá American Counsil on Exercise. Smári
skrifar fasta pistla á Llfsstílssíður DV.
#