Dagblaðið Vísir - DV - 18.03.2006, Side 37

Dagblaðið Vísir - DV - 18.03.2006, Side 37
DV Lífsstíll LAUGARDAGUR 18. MARS 2006 37 Nær til fólks en þráir spennu ÍÓIafía Hrönn Jónsdóttir erfædd: 07.12.1962 Lífstala Ólafíu Hrannar er 1 Llfstala er reiknuð út frá fæðingardegi. Hún tekur til eiginleika sem eiga öðru fremurað móta llfviðkomandi. Eiginleikarsem tengjast ásnum eru: Frumkvæði, forsvar, sjálfstæði og árangur - hættir til þrjósku. Árstala hennar er 9 fyrir árið 2006. Ríkjandi þættir I þessari tölu er: Hún nær til fólks. Nían sýnir einnig að hún þráir einhverja spennu árið 2006 sem fyllir umhverfi hennar.Árstala erreiknuð út frá fæðingardegi og því ári sem við erum stödd á. Hún á að gefa vlsbendingar um þau tækifæri og hindranir sem árið færir okkur. Briálæðisleqa litríkt og girnilegt ávaxtasalat Lisebet Hauksdóttir Idol-stjarna 2005 „Það er misjafnt hvað ég fæ mér Imorgun- mat,“svarar Lisebet sem landsmenn þekkja úr Idolinu I fyrra.„Yfirleitt fæ ég mér hafra- grautinn góða en stundum sker ég niður nokkra ávexti og bý til brjálæðislega litríkt og girniiegt ávaxtasalat. Um gað einn, tveir ng bingó! Þuríður Sverrisdóttir, kaffibarþjónn á Kaffitári í Kringlunni „Við notum húsblöndu KafBtárs. Það er besta kaffið því það gefur mesta bragðið. Húsblandan skilar kaffinu góðu í gegnum mjólkina. Hún rúnar bragðið. Ég myndi segja að húsblandan uppfylld þarfimar að einstaklega góðum espresso," segir Þunður og byrjar að útlista hvemig fullkominn cappuccino er gerður. „Við geymum bollann á heitri vélinni. Kaffið þarf á réttu hitastígi að halda. Það er lykilatriði. Best að hafa nógu mikið kaffi í greipinni því yfirborð- ið þarft að vera þráðbeint þegar vatnið rennur í gegnum kaffið. Ef skekkja myndast í kaffinu, þá myndast ójafnvægi. Það þarf að vera slétt og jafnt. Fylgjast þarf mjög vel með bununni og kaffið þarf að leka eins og músaskott. Ekki eins og kaðlar eða dropar. Það er skemmtilegt orð sem við notum varð- andi það: Músaskott!" Lykilatriðið er mjólkin „Mjólkin er lykilatriðið. Maður þarf að ná hringrásinni í mjólkinni," segir hún og heldur áfram: „Loft kemur út um stútinn sem hitar mjólkina og smám saman myndast hringrás í mjólkurkönnunni. Trixið er að gera cappuccino-froðuna með því að hafa loftíð á yfirborðinu svo hljóðið „hviss" heyrist. Alls ekki loftbólur. En skrautið í bollanum er gert með því að blanda froðuna í bom mjólkurkönnunnar, hrista rassinn á könnunni þannig að froðan lyftíst. Sumir hafa gaman af því að fá faUegt skraut í bollann sinn. . Gerir dagamun og gleður." , Við erum það sem við borðum María Óskarsdóttir Hvað er hráfæði? Hráfæðieða lifandi fæði inniheldurallt -v; . N . \ grænmeti, ávexti, hnetur, fræogsjávar- grænmeti.Hægt erað blanda, þurrka,frystaeða gerja matinn, bara ekki hita hann upp fyrir 48'C. Við hitun (eldun) skemmum við ens- Imin, en llkaminn þarfeinmitt enslm til að melta matinn. Hugsunin á bak við að borða hráan grænmetismat erað við fáum meiri orku út úr matnum heldur en þá sem fer i að melta hann. Það kannast flestir við að þegar þeir borða steik eru þeir frekar þungir eftir matinn og langar suma jafnvel að leggja sig. Þeir sem hafa prófað að borða hráfæðismat I einhvern tima finna fyrirþvl hversu velmaturinn ferlmagann og ristil- inn og hversu orkumiklir þeir eru eftir mat- Hvernig byrjum við á hráfæði/lifandi fæði? Að fara á 100% hráfæði er nokkuð stórt stöxk fyrir flesta, þvl er ágætt að vera undir- búinn bæði hugarfarslega og á annan hátt. Hægt erað fara tvær leiðir aðþvlað byrja á hráfæði. Sú fyrri er að stökkva bara beint útí djúpu laugina og fara að borða 100% hrá- an mat. Sú seinni er að byrja smátt og smátt. Tii dæmis að hafa eina hrámáltíð á dag og auka hrátt grænmeti með hinum máltlðunum og færa sig síðan útlað borða tvær máltlðir hráar á dag. Margir sem eru að borða hráfæði eru að borða að einhverju leyti eldaðan mat llka og skipta ofmatar- æði slnu upp I prósentur. Það þykir mjög gott að vera á 80% hráfæðismat og 20% elduðum mat. Fyrir mig reynist það best að vera á 100% hráfæði. Hverjir eru helstu plúsarnir við hráfæðið? Þaðgrennast nærallirvið að fara á hrá-, fæði. Kílóin hrynja affrá fyrsta degi. 10-15 árum yngra útlit. Mun meiri orka og úthald. Melting og ristilvandamál komast I lag. Verkir og alls konar kvillar lagast. Llkamslykt lagast, tíðaverkir hverfa, ónæmiskerfið verð- ur sterkara, sterkari neglur, fótaóþægindi (verkir) fara, liðaverkir hverfa og þrálát blöðrubólga hvarfhjá mér einnig. Hvað ber að varast? Það sem berað varast erað borða ekki of einhæft fæði, hafa nokkuð fjölbreytt fæðu- val. Fólk fellur oft I þá gryfju að borða of mikið afávöxtum. Ávextir eru góðir I hófí en þaðsem borða á mest afergræntgræn- meti. ígrænu grænmeti er allt sem við þurf- um og þvl á að borða nóg afþví. Úrþvl er hægt að búa tilsalöt, hristinga, buffog orkusúpur. Marla Óskarsdóttir er ritstjóri á vefsíð- unni lifandi.net og heldurjafnframt matreiðslunámskeið i hrá- fæðismatargerð. Sveinn Ólafur Lárusson, kaffibarþjónn á Café Konditorí Copenhagen í Kringlunni „Þetta er svona konfekt- kaffidrykkur. Hann heitir Cinemocca," útskýrir Sveinn Ólafur þegar hann byijar að laga gimilegan kaffibolla og heldur áfram: „Þetta er svona kanilkaffi með ekta heitu súkkulaði. Það er heslihnetu- sýróp í honum og svo er svona froðukaniltoppur ofan á,“ segir hann þegar hann töffar fram drykktan sem er borinn fram í glasi vel heitur. Kannski nota ég ekki alltaf bréfið," segir hann þegar hann skreytír glasið eins og sjá má á myndunum. „En þegar tíminn er naumur nota ég oftast pappa þegar ég set kanil út á. Trikkið er að flóa G- mjólkina þar til hún byrjar að freyða og leyfa hennar að standa í svona 15 til 20 sekúnd- ur eða þar til hún verður þétt. Svo er gott að skreyta með kanilstöng eða venjulegum kanil." „Það er mismunandi," segir hann þegar talið berst að kaffi- drykkju landans og kröfúnum. „Fólk gerir mismundandi kröf- ur en þegar súkkuiaðidrykkir og kaffið er annars vegar, þá lætur fólk oft vanann ráða við að fá sér eitthvað gómsætt með," segir hann brosandi og fræðir f lokin LífsstQ um að hann eigi alltaf nýbakað spenn- andi bakkelsi með kaffinu. helgar fæ ég mér oftast það sama/segir hún enda þarfhún góða orku I upphafi dags þvi húnn kennir leikfimi og það llka á laug- ardagsmorgnum. „Á sunnudögum fæ ég mérstundum ommelettu að fráskildum eggjarauðunum með eplum og kanil eða túnfíski." I Jf Ingvar H. Guðmundsson salat jft myntusósa Uppskrift fyrir tvo: ' 1/2 bolli hrein jógúrt (ca. 125 ml.) Í2 sprotar fersk mynta, söxuð 1 tsk.sykur 1 tsk. salt 1/4 tsk. cayenne-pipar, eða eftir smekk Setjið innihaldið I litla skál og blandið vel saman. (Einnig hægt að nota mat- vinnsluvél.) Geymið sósuna IIsskáp þar til berist fram. Indverskt salat Uppskrift fyrir fjóra: 75 gr. Patak's Mango Chutney 75gr.saltaðarcashew-hnetur 150 gr. saltaðar jarðhnetur 100 gr. saxaður laukur 75 gr.saxaðirtómatar 2 msk. saxað ferskt kóríander 2 stk. grænt chili, saxað Safi úr hálfri sltrónu Salt eftir smekk I Setjið allt hráefnið I skál og blandið vel Einnig er hægt aö búa til indverskt kartöflusalat með þvl að setja niður- skornar soðnar kartöflur Istaðinn fyrir cashew-hneturnar og jarðhneturnar. «V ■. mmsmsmm LIFSINS ILBRIGÐUM LIFSSTIL

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.