blaðið - 28.07.2005, Side 22
22 I MATUR
FIMMTUDAGUR 28. JÚLÍ 2005 blaöiö
Ragga Ömars
Tígrisrækjur
Það hefur orðið algjör bylting í úr-
vali á framandi hráefni í búðum
í dag, sem skemmtilegt er að elda
heima hjá sér. Ég hef heyrt af fólk-
inu í kringum mig að það þori ekki
að prófa sumt heima vegna þess að
það er hrætt um að klúðra því.og
lætur það duga að borða það á veit-
ingarstöðum, en ég hvet fólk til að
prófa sig áfram, og vera hugrökk við
að græja málin, ná sér í uppskriftir
í bókum, á netinu eða bara hringja
í einhverja jákvæða kokka og fá til-
sögn.
Það sem ég ætla að taka fyrir í dag
eru risarækjur (tígrisrækjur) sem
eru kannski ekki alveg nýjar af nál-
inni en ekki langt síðan að hægt var
að fá þær í búðum.
Það er ekkert mál að elda risa-
rækjuna, hún er stinn og bragðmild,
tekur ótrúlega vel í sig allskyns mar-
ineringar og býður því uppá enda-
lausa eldunarmöguleika Það er svo
vígalegt að bjóða t.d uppá risarækju
sem dipp fyrir mat með fordrykkn-
um. Þá er hægt að láta hana hanga
á halanum (sjá mynd) og gestirnir
dippa-henni sjálfir í góða dressingu.
Hún er einnig frábær hrá í sushi,
rosalega góð grilluð eða hvítlauksri-
stuð á pönnu og tilvalin köld í salat-
ið svo eitthvað sé nefnt. Ég segi eins
og með flestan fisk „það má ekki
elda hann of mikið “ því þá verður
risarækjan seig og leiðinleg, sem
sagt hún verður að vera smá glær í
miðjunni.
Gangi ykkur vel!!
Kveðja Raggi
Blaðið kynnir:
Nýtt hágœðavín i kössum
Geymist í 45 daga eftir opnun
Robertson Cabernet
Sauvignon, rauðvin
Robertson Winery - Robertson - S.-Afríka.
Þægileg og aðgengileg Cabernet-vin hafa rutt sér til rúms. Cabernet
Sauvignon frá Robertson hefur þessi einkenni. Vínið er dökkt og mjúkt,
með talsvert miklu bláberjabragði, sem gefur víninu skemmtilegan
ávaxtakeim.
Vínið er þroskað í sjö mánuði á franskri eik. Vínið er talið mjög góð kaup
í mörgum fagritum. Það er mjög góður kostur með íslenska lambinu.
Frábær kostur í útileguna - sannkallað sumarvín.
Verð: 3690
■ ^ Robertson
'Avníyi f ^RfOTt/tN• Chardonnay, hvítvín
' ífjV' % .•'( JDÍRTsONvwÉVii'f . Robertson Winery - Robertson - S. Afríka.
jb- W Sérstaða Chardonnay-vína er sú að þrúgan er ræktuð hátt í fjallshlíðum og gefur það víninu mikinn ferskleika og fyllingu. Vínið hefur mjög mikið bragð af melónu og keim af lime. Það er mjög kremað, með talsverðan keim af hnetum sem kemur frá eik. 20% af víninu eru gerjuð í tunnum og eftir gerjun er það þroskað í nýrri franskri eik. Þetta gefur víninu mikinn karakter og ágæta fyllingu. Eins og önnur vín frá Robertson er vínið hreint og tært með stutta endingu. Vínið er mjög gott með laxi, almennum fiskréttum og jafnvel Thai-mat og svinakjöti. Drekkið vel kælt! Verð: 3490
Grilluð og engifermariner-
uð tígrisrækja með aprik-
ósu-limedýfu (4 manns)
Þetta er hugsað sem dipp fyrir
mat má einnig fjölga rækjunum og
bæta við salati og nota sem forrétt
í löginn og látið standa í lágmark
1 klst.Þá eru rækjurnar grillaðar á
heitu grilli eða pönnu í ca.i 1/2 mín
á hvorri hlið, kryddað með salti og
pipar.bornar fram annað hvort heit-
ar eða kaldar.
Ca.2-3 rækjur á mann(skelhreins-
uð, en skilja síðasta liðinn á hal-
anum eftir og taka burtu svörtu
röndina sem liggur eftir bakinu á
rækjunni)
1 tsk ferskt engifer (rifið í mjög
fínu rifjárni)
1 stk hvítlauksrif (rifið í mjög fínu
rifjárni)
1 dl ólífuolía
Salt og pipar
Aðferð.
Blandið olíunni.engifer og hvít-
lauk vel saman. Leggið rækjurnar
Idýfan.
2 msk apríkósumarmelaði
Safi úr 2 stk lime
Vi stk rauður chilli (fint saxaður)
2 msk hvítvínsedik
2 msk soyasósa
2 msk fiskisósa
Hnefafyllir af kóríander (fínt sax-
að)
Salt og pipar eftir smekk.
Aðferð.
Öllu blandað saman smakkað til
með salti og pipar
Horfa, þefa og smakka
Þegar við erum að smakka vín þá
eru nokkur atriði sem gott er að
hafa i huga.
Fyrst er hvernig á að halda á glas-
inu? Það á alltaf að halda um fótinn,
það er gert til að tryggja að við sjáum
hvernig vínið lítur út og við fáum að
horfa á vínið en ekki fingraför okk-
ar. Þegar við erum að skoða litinn
á víninu, þá erum við að athuga
hvort hann sé í lagi, t.d ungt vín er
almennt mjög fjólublátt eða dökk
rautt. Það gefur oftast til kynna að
vínið er ferskt og ávaxtaríkt. Eldra
vín er aftur á móti brúnna eða rauð
brúnna að sjá og gefur til kynna vín
sem er þroskaðra og hefur misst að-
eins ávaxta einkennin. Ef ungt vín
sem á að hafa fjólubláan eða dökk
rauðan lit hefur rauð brúnan eða
brúnan lit, þýðir það oftar en ekki
að of mikið loft hefur komist í gegn-
um tappann og vínið getur verið
skemmt.
Þegar við þefum af víninu þá er-
um við fyrst og fremst að reyna að
komast að því hvernig vínið á að
bragðast, og hvort vínið er skemmt
eða ekki. Fyrst á að þefa af víninu,
svo þyrla því og þefa aftur. Þegar við
þyrlum víninu þá fáum við meira
loft í glasið, og loftið gerir það að
verkum að lyktin verður meira áber-
andi. Það er tvenns konar lykt sem
gefur til kynna að vínið sé skemmt,
annars vegar fúkkalykt, þá hefur
baktería sem nefnist TCA smitast
frá korktappanum og skemmt vínið.
Hins vegar þegar of mikið loft hefur
komist í flöskuna þá kemur rúsínu
lykt af víninu.
Þegar við smökkum vin þá tökum
við sopa af því og reynum að taka
inn smá loft samtímis. Þetta er gert
til þess að auka bragðið af vininu,
einnig á að reyna að koma því út um
allt í munninum með því að nota
það sem ég kalla tannbursta aðferð-
in, sem felur í sér að færa vínið út
um allt í munninum eins og þegar
maður skolar tannkrem í munnin-
um áður en því er spýtt út. Ef fólk
er að smakka margar tegundir þá er
æskilegt að spýta víninu út, annars
verða bragðlaukarnir dofnir eftir
nokkur glös. ■
Stefán Baldvin Guðjónsson,
sommilier
WWW.SMAKKAR1NN.1S