blaðið - 20.03.2006, Page 18
26 I MATUR
MÁNUDAGUR 20. MARS 2006 blaði6
Jómfrúin hans Jakobs er tíu ára
Einn vinsœlasti hádegisverðarstaður landsins fagnar tíu ára afmœli í ár, en það er smurbrauðsstaðurinn Jómfrúin í Lœkjargötu.
Fyrir tólf árum síðan útskrifað-
ist Jakob Jakobsson sem smur-
brauðsjómfrú. Hann var þá
fyrsti karlmaðurinn sem hlaut
þetta starfsheiti og hlaut það
töluverða eftirtekt, en fagið nam
hann af hinni einu sönnu Idu
Davidsen sem er sjálf af fjórðu
kynslóð smurbrauðssérfræðinga í
Danmörku.
Að námi loknu hélt Jakob til Bras-
ilíu þar sem hann, með aðstoð Idu,
sá um að koma á fót smurbrauðs-
stofu að dönskum sið. Eftir ársdvöl
í Brasilíu hélt hann svo heim til
Fróns þar sem hann opnaði veitinga-
staðinn Jómfrúna við Lækjargötu. Á
þessu ári eru liðin tíu ár frá því að
fyrstu smurbrauðsbitar fyrstu karl-
jómfrúarinnar runnu ljúflega ofan
í reykvíska gesti og það er óhætt
að fullyrða að vinsældir þeirra hafi
stöðugt farið vaxandi á meðal borg-
Hér áður fyrr tíðkaðist
það jú að ungar konur
væru sendar í vist eða
á hússtjórnarskóla í
Danmörku. Svo hittast
þær á Jómfrúnni og tala
jafnvel bara dönsku á
meðan þær eru hérna.
Borða smurbrauð, fá sér
jafnvel snaps og öl og
hlusta á gömul dönsk
dægurlög - de skal bare
have det hyggeligt."
arbúa. Um hádegisbilið á hverjum
degi fyllist veitingasalurinn af fólki,
bæði fólki sem starfar í nágrenn-
inu eða gerir sér leið i Lækjargöt-
una til að fá sér það sem stundum
hefur verið kallað; hinn fullkomni
hádegisverður.
„Við tókum úr lás í byrjun janúar
1996 en það var ekki fyrr en líða tók
á árið að fólk fór að átta sig á þessu,“
segir Jakob, þegar blaðamaður spyr
hann hvernig staðnum hafi verið
tekið fyrst um sinn.
„Ég hugsa að maturinn hafi verið
það sem laðaði fólk að til að byrja
með, eða maður vonar það, en svo
fór þetta smátt og smátt að spyrjast
út.“
Hvernig erfastakúnnahópurinn?
„Þetta er mjög mikið fólk úr stjórn-
sýslu- og fjármálageiranum. Það
kemur oft eftir fundi og fær sér að
borða, hittist líka fyrir fundi og
undirbýr sig eða kemur einfaldlega
í hádegismat. Á morgnana snýst
starf okkar töluvert um að undirbúa
smurbrauð sem er borðað á fundum
í nágrenninu þannig að margir úr
þessum geira hafa kannski kynnst
smurbrauðinu í gegnum það.“
Annar hópur sem stundar Jóm-
frúna eru virðulegir heldri borgarar;
dannaðar dömur sem hafa átt góð
kynni af Kaupmannahöfn á sínum
æskuárum.
„Þetta eru oftar en ekki vinkonur
sem koma hingað til að rifja upp
gamla, góða tíma. Hér áður fyrr tíðk-
aðist það jú að ungar konur væru
sendar í vist eða á hússtjórnarskóla
í Danmörku. Svo hittast þær á Jóm-
Jakob Jakobsson, heimsins fyrsta karlkyns smurbrauðsjómfrú, fagnar tíu ára afmæli Jómf rúarinnar í Lækjargötu.
frúnni og tala jafnvel bara dönsku á
meðan þær eru hérna. Borða smur-
brauð, fá sér jafnvel snaps og öl og
hlusta á gömul dönsk dægurlög - de
skal bare have det hyggeligt. Þetta
eru oft sömu konurnar sem koma
reglulega en einnig til að halda upp
á sérstaka viðburði eins og til dæmis
fimmtíu ára stúdentsafmæli," segir
Jakob og kímir.
Á Jómfrúnni er boðið upp á fleiri
dannaða siði en smurbrauð, snaps
og bjór. Danir hafa löngum verið
þekktir fyrir ástríðu sína á djass-
tónlist og gestir Jómfrúarinnar fara
ekki varhluta af því. „Á sumrin, eða
í júní, júlí og ágúst, erum við alltaf
með síðdegisdjass á laugardögum.
Þá fara tónleikarnir fram hér í port-
inu á bak við ef vel viðrar en annars
erum við inni, sem verður æ sjaldnar
miðað við hvernig veðurfarið er að
þróast á landinu. Þetta hefur mælst
mjög vel fyrir hjá fólki, enda ákaf-
lega notalegt að sitja og fá sér bjór og
smurbrauð í síðdegissólinni," segir
Jakob.
Hvaða réttir eru vinsœlastir á mat-
seðli Jómfrúarinnar?
„Það fer alltaf mest af íslensku
rauðsprettunni, svo er svínarifja-
steikin númer tvö á listanum. Þetta
flokkast undir „frokostmenú' og
er alltaf til. Annars erum við með
um 40 tegundir af smurbrauði á
seðlinum og svona átta til tólf heita
rétti sem eru þó ekki alltaf í boði,
en við notum krítartöfluna til að
auglýsa þá hverju sinni. Móðir mín
sér svo um að baka kökurnar og
hefur gert alveg frá byrjun; vanilluo-
staköku, eplaköku og tvær gerðir af
marengstertum."
Að lokum bætir Jakob því við að
Jómfrúin sé ekki veitingahús sem
lokkar til sín gesti með gylliboðum
og látum.
„Þeir sem koma hingað, bæði út-
lendingar og aðrir, koma aðeins
vegna þess að þeir hafa heyrt af
staðnum frá öðrum. Við lokkum
hvorki einn né neinn inn á Jóm-
frúna og erum aldrei með sérstök til-
boð í gangi eins og gengur og gerist
víða annars staðar. Jómfrúin er ekki
allra og hefur aldrei verið, en þeir
sem vilja koma hingað eru alltaf vel-
komnir," segir þessi karlmannlega
smurbrauðsjómfrú að lokum.
margret@bladid.net
UPPSKRIFT
VIKUNNAR
spe
■ í oq
W, .
Kj u k I i n 0 a-■1 o i s i v\
meS Sesam
Fyrirfjóra ^5» .
200 g Kjúklingabringa í strimlum
100 g Blue Dragon heilhveítinúðlur
120 g Blue Dragon bambussprotar og/eða kastaníuhnetur
100 g ferskt Wok-grænmeti í strimlum
100 g ferskir ananasbitar ^
2 di Blue Dragon HoiSin Sósa p j Agn
0,5 tsk. sesamolía, gjarnan Blue Dragon
jAðjé
Látið núðlurnar liggja í volgu vatni í u.þ.b.
12 mínútur, skiljið þær varlega í sundur og
látið renna af þeim í sigti. Hitið lögg af olíu
(ekki sesamolíu) á wok-pönnu eða steikar-
pönnu. Steikiö kjúkling, grænmeti og ananas
á hægum hita. Setjið núðlur, hoisin-sósu og
sesamolíu út í og látið sjóða. Bætið við salti
og hvítum pipar eftir smekk.
Skreytið með t.d. sesamfræum og
kryddjurtum áður en borið er fram.
FJARÐARKAUP