Skessuhorn


Skessuhorn - 24.08.2011, Síða 20

Skessuhorn - 24.08.2011, Síða 20
20 MIÐVIKUDAGUR 24. ÁGÚST Það sem nátt úr an gef ur Fann ey Krist jáns dótt ir býr í Búð ar dal. Hún er ann ál uð í sinni sveit fyr ir sultu gerð sína; hlaup og saft. Hún er af þeim sem til henn­ ar þekkja sögð geta gert ljúf fenga sultu úr nán ast hverju sem er svo smakk ist sem hrein asta lost æti. Hún sendi Skessu horni með fylgj­ andi upp skrift ir af sult um og safti. Kryddsulta úr rabar bara 500 gr. rabar bari 2 lauk ar 1 1/2 msk edik 3/4 dl vatn 250 gr þurrk að ar apríkós ur 1 1/2 msk karrý 1 teskeið engi fer 5 dl syk ur 2 teskeið salt 5­6 cm chil ipip ar Allt saxað smátt og soð ið í 30 mín út ur og sett á krukk ur. Hrátt blá berjamauk 1 kg blá ber (sól ber eða rifs ber) 500 gr syk ur (eða eft ir smekk) Skolið ber in vel og þurrkið. Hellið berj un um og sykri í skál og hrær ið í þessu ann að slag ið og lát ið sam lag ast í 2 sól ar­ hringa. Hellið í hrein ar krukk ur og geymið á köld um stað. Ber in verða að vera nýtínd. Rabar bara saft 3 kg rabar bari gróft brytj að ur 3 1/2 lít er vatn Lát ið suð una koma upp hakk ið eða kremj ið rabar bar ann og sýið. 7­8 dl syk ur hrært sam an við og kælt. Má frysta. Bland ið safan 1 á móti 2­4, eða eft ir smekk. Fífla sulta 365 fífla blóm lát in liggja í sól­ inni í 1 klst. sjóð ið í 10 mín. Sigt ið soð ið af blómun um og press ið vel til að ná vökv an um. Bæt ið við 1 kg af sykri og safa úr einni sítrónu. Lát ið sjóða við hæg an hita í 40 mín eða þar til mauk ið er á líka þykkt og hun ang. Setj ið í krukku með an það er enn heitt. Á Klepp járns reykj um í Borg ar­ firði er hægt að kaupa græn meti all­ an sól ar hring inn, í það minnsta yfir sum ar tím ann. Þau Ein ar Páls son og Krist jana Jóns dótt ir í Sól byrgi hafa ver ið með sölu bás við þjóð veg inn þar sem all ir geta kom ið og keypt græn meti. Þau hjón leggja allt sitt traust á við skipta vin ina sem eiga að borga fyr ir græn met ið með því að setja pen ing í bauk sem er á básn­ um. Eng inn starfs mað ur tek ur því á móti við skipta vin un um eða greiðsl­ um frá þeim „ Þetta var á kveð ið hag­ ræði fyr ir okk ur. Með þessu móti verð um við ekki fyr ir trufl un um frá við skipta vin um og get um því sinnt rækt un inni í næði. Það eru ekki mik il af föll af þessu fyr ir komu lagi. Sum ir borga meira og aðr ir kannski ör lít ið minna. Við höf um nú al veg lent í því að vera rænd en ég held að flest ir hafi það ekki í sér að vera að stela þeg ar upp hæð irn ar eru svona smá ar,“ sagði Ein ar í sam tali við Skessu horn. Í sum ar bættu þau við litlu húsi og stefna að því að vera með græn­ meti til sölu all an árs ins hring. „Það er hugs un in, en við sjá um hvað set­ ur. Fyrst þarf nú að koma kof an um að eins í stand og gera hann klár an. Von andi verð ur af því og við get um þá boð ið upp á þessa þjón ustu all an árs ins hring,“ sagði Ein ar að lok um og sneri sér aft ur að agúrk un um. rmh „Ég tíni hell ing af kræki berj um og geri úr þeim saft. Í fyrra frysti ég þannig um 150 lítra af kræki berja­ safti,“ seg ir Jós ep Blön dal lækn­ ir í Stykk is hólmi, en hann held ur í heiðri þeim sið að fara til berja þeg­ ar líða fer á sum ar. Hann seg ist al­ inn upp við það frá blautu barns­ beini að stór fjöl skyld an hafi sam­ ein ast um berja tínslu og vinnslu af urða úr þeim þeg ar líða tek ur á sum ar ið. Berja safann fryst ir Jós ep og seg ir hann ó þarfa að bæta sykri sam an við, hann sé best ur eins og hann kem ur úr press unni. „Kon an sér svo um að vinna af urð ir úr blá­ berj un um en úr þeim ger um við að­ al lega sult ur,“ seg ir Jós ep. Að spurð ur seg ir hann góða bragð ið ráða al far ið mik illi neyslu hans á berjasafti. Það hafi ekk ert með inni hald andox un ar efna berja að gera eða neitt slíkt. „ Vanti þig andox un ar efni í lík amann skaltu bara drekka nógu mik ið af kaffi, það er eng inn drykk ur sem inni­ held ur eins mik ið magn af andox­ un ar efn um og kaffi. Kræki berja­ saft er hins veg ar besti drykk ur sem til er að mínu mati. Á þeim slóð­ um sem ég fer til berja er tals vert minna nú en í fyrra og sprett an er seinni til nú. Verði tíð in skap­ leg það sem eft ir lif ir á gúst mán að­ ar ættu kræki ber in að vera orð in fín í lok á gúst eða byrj un sept em ber“, seg ir Jós ep að lok um. ksb Saga Med ica er einn þekkt asti fram leið andi á nátt úru vör um úr ís­ lensk um lækn inga jurt um. Fyr ir­ tæk ið er með fram leiðslu stöð sína á Akra nesi og bæki stöðv ar í Vatna­ görð um í Reykja vík. Það er eink­ um ís lenska hvönn in sem Saga­ Med ica bygg ir fram leiðslu sína á. Skaga mað ur inn Karl Ósk ar Við ars­ son er fram leiðslu stjóri og er hann ný kom inn úr Hrís ey þar sem safn­ að var hvönn í sum ar eins og síð­ ustu sum ur. Áður var það gert á Vík í Mýr dal sem var að al svæð ið í öfl un hvann ar hjá Saga Med ica. Karl Ósk ar sagði í sam tal i við Skessu horn að upp sker an þetta sum ar ið fyr ir norð an hefði ver­ ið held ur lak ari en síð ustu sum­ ur. Þannig virð ist það reynd ar vera með all an gróð ur á norð an­ verðu land inu þetta sum ar ið sam­ kvæmt frétt um að dæma. „Það er allt seinna á ferð inni þar núna en áður,“ seg ir Karl Ósk ar en lét samt vel af af rakstr in um í söfn un hvann­ ar laufs ins, sem er í hönd um Bjarna Thoraren sen og hans fólks í Hrís­ ey, í góðu sam ráði við eyj ar skeggja. Saga Med ica er auk þess að hafa fram leiðslu stöð við Æg is braut á Akra nesi, með mjög sterka teng ingu á Skag ann. Báð ir for kólfar fyr ir tæk­ is ins eru frá Akra nesi. Sig mund­ ur Guð bjarn ar son fór að rann saka hvönn ina sem nátt úru lækn inga jurt um það leyti sem hann lét af starfi há skóla rekt ors upp úr 1990. Til liðs við Sig mund gekk síð an ann ar Ak­ ur nes ing ur Þrá inn Þor valds son og sam an stofn uðu þeir fyr ir tæk ið fyr­ ir um tíu árum. Þekkt ustu fram­ leiðslu vör urn ar Saga Med ica eru Vox is háls brjóst syk ur inn, jurta veig­ in Ang elica sem er á 100 ml flösk­ um og Saga pro sem er í töflu formi og gagn ast eink ar vel mið aldra og full orðn um karl mönn um til að fækka sal ern is ferð um á nótt unni. þá Sult ur og saft úr Döl un um „Kræki berja saft besti drykk ur sem til er“ Unnið að söfn un hvanna laufa í Hrís ey í sum ar. Hvanna laufi safn að í Hrís ey fyr ir Saga Med ica Við Sól byrgi er hægt að kaupa græn­ meti í sjálfs af greiðslu all an sól ar hring­ inn. Setja traust sitt á við skipta vin ina

x

Skessuhorn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.