Dagblaðið Vísir - DV - 16.01.2012, Blaðsíða 15
Neytendur 15Mánudagur 16. janúar 2012
12 milljónir stunda Zumba
n Líkamsrækt þar sem fólk upplifir mikla gleði
E
f þú ert einn af þeim sem
framkvæma alltaf sömu æf-
ingarnar í ræktinni er gott
ráð að breyta til reglulega. Í
Heilsublaði sem fylgdi DV þann 6.
janúar segir að gott sé að ögra sjálf-
um sér í líkamsræktinni; svo ef þú
heldur að þú getir ekki dansað eða
stundað jóga sé kominn tími til að
prófa.
Á heilsubankinn.is er rætt um að
Zumba sé eitt það vinsælasta í lík-
amsræktinni í dag. Zumba sé eins
konar sambland af dansi, líkams-
rækt og ósvikinni gleði, þar sem
fólk hreyfi sig í takt við suður-amer-
íska tónlist.
Þar segir að upphaf Zumba megi
rekja til 10. áratugarins en upp-
hafsmaður þess hafi kennt hefð-
bundna líkamsrækt (e. aerobic)
í líkamsræktarstöð. Eitt sinn hafi
hann gleymt hefðbundnu tónlist-
inni sinni heima en hafi verið með
spólur í bakpokanum með salsa-
og merengue-tónlist sem hann
hafði blandað saman. Hann hafi
því ákveðið að nota þessa tónlist-
arblöndu í tímanum og allir hrifist
með tónlistinni og stemningunni
sem skapaðist. Síðan þá hafi út-
breiðsla Zumba í heiminum verið
mjög hröð.
Samkvæmt Heilsubankanum
hefur fólk sem hrífst ekki af hefð-
bundinni líkamsrækt og er kom-
ið með upp í kok af pallatímum og
lóðalyftingum fallið fyrir Zumba.
Ástæðan sé hve skemmtilegir og
fjörugir tímarnir eru og fólk upplifi
mikla gleði sem vanti oft í aðrar teg-
undir líkamsræktar.
Talið er að um 12 milljónir
manna stundi Zumba í heiminum
og þeim fari ört fjölgandi en hér á
landi er Zumba nú kennt í flestum
líkamsræktarstöðvum og nánast í
flestum skúmaskotum. Þetta er því
tilvalin líkamsrækt fyrir þá sem eru
í heilsuræktarhugleiðingum eins
og margir á þessum árstíma. Þá er
bara að reima á sig skóna, bretta
upp ermar og koma sér í gírinn.
M
aturinn sem þú innbyrðir
er í raun og veru yfirlýsing
um ástarsamband við þig.
Maturinn og næringin
sem þú færð úr honum er
stærsta ástarsamband sem þú átt yfir
ævina,“ segir Guðni Gunnarsson, lífs-
kúnstner og stofnandi og upphafs-
maður Rope Yoga-hugmyndafræð-
innar, en hann hefur einnig unnið
með næringarsálfræði og næring-
arráðgjöf til fjölda ára. „Ég þarf ekki
annað en að horfa á fólk nærast til að
sjá hvernig því líður og hvernig það
umgengst sjálft sig og umhverfið.“
DV hefur undanfarið fjallað um
mataræði og hvaða áhrif það get-
ur haft á heilsuna. Greint hefur ver-
ið frá rannsóknum sem sýna fram á
að mikil kjötneysla getur verið afar
skaðleg, bæði hvað varðar offitu og
langvarandi sjúkdóma.
Borðar ekki hvað sem er
Guðni hefur lengi verið grænmetis-
æta en borðar nú fisk og lambakjöt.
„Einstaka sinnum fæ ég mér nauta-
kjöt en einungis ef ég er viss um að
dýrið hafi verið alið á grasi og ekki
beitt ofbeldi við uppvöxt. Ég borða
því alls ekki hvaða kjöt sem er,“ segir
hann og bætir við að í fæstum tilfell-
um í dag séu samband dýra og nátt-
úrunnar eðlilegt. Kjúklingur, svín
og naut séu alin á alls konar erfða-
breyttu korni og tilbúnum afurðum
og það sé honum á móti skapi. Það
sé einnig mikill munur á kjöti dýrs
sem hefur verið alið í ofbeldi og kjöti
af dýri sem hefur fengið að vaxa og
dafna í takt við náttúruna.
Trúir á orkuna í grænmetinu
Aðspurður af hverju hann hafi tek-
ið ákvörðun um að gerast grænmet-
isæta í upphafi segir Guðni að það
hafi aðallega verið vegna ofbeldis og
andstyggilegrar framkomu við dýr-
in. Hann segist hafa neytt mismun-
andi fæðis en til að mynda hafi hann
neytt einungis grænmetis og fisks
í ár. „Ég var líka „vegan“ í eitt ár en
nú má segja að ég sé grænmetisæta
sem leyfir sér að borða fisk og lamba-
kjöt. Ég trúi þó mest á orkuna í græn-
metinu en öll orka kemur í gegnum
ljóstillífun og það eru því plönturnar
sem umbreyta orkunni sem er okkur
svo nauðsynleg,“ segir Guðni. Öflug-
ast í þessu sé því grænmetið en þar
á eftir koma ávextirnir. Sumir þeirra
geti þó verið varasamir því þeir séu
mjög sykurríkir.
Hann sneiðir hins vegar algjör-
lega hjá mjólkurafurðum og segir
ástæðuna fyrir því vera að mjólkin
sé mjög sérstök afurð sem sé komin
mjög langt frá náttúrunni. „Hún er
mjög sykur- og efnabætt og í raun-
inni steindauð afurð sem ég tel mig
ekki hafa neitt gagn af. Ég held að
manneskjan sem slík hafi mjög litla
þörf fyrir mjólk og það sem hefur
breyst hjá okkur er að próteininn-
takan er orðin svo gríðarlega mik-
il. Ef þú opnar venjulegan íslenskan
ísskáp þá sérðu hátt hlutfall af eyði-
lagðri mjólk, í formi osta, jógúrtar og
svo framvegis. Próteinþörf líkamans
er bara 10 prósent og megnið af þess-
um málflutningi um próteinneyslu
er þvæla.“
Kjötið er þyngjandi og tormelt
Guðni segist hafa fundið mikinn
mun á sér eftir að hann gerðist græn-
metisæta. „Ég finn gríðarlegan mun
á mér eftir því hvaða orku ég inn-
byrði. Innbyrðir þú létta orku upplif-
ir þú léttari líkama. Sért þú í ofþyngd
þá þarf líkaminn að erfiða meira og
allt flæði og úthald gjörbreytist. Mér
líður bara miklu betur eftir því sem
ég borða minna af kjöti og meira af
grænmeti og ávöxtum,“ segir hann.
Kjötið sé svo þyngjandi og tormelt.
Hann bendir á að það geti tekið lík-
amann nokkra sólarhringa að vinna
úr kjötinu en ekki nema 36 klukku-
tíma að vinna úr grænmetinu.
„Mataræði þitt opinberar sam-
skipti þín við tilveruna. Það skiptir
máli hvort þú innbyrðir eyðilagðan
mat sem inniheldur engan lífsneista
eða orku eða mat sem er fullur af lífi
og ljósi,“ segir Guðni en þegar hann
er spurður hvort hann aðhyllist þá
hráfæðismataræði segist hann gera
það að hluta til. Hráfæði fari misjafn-
lega í fólk og margir þurfi að venjast
slíku mataræði. Honum líður sjálf-
um betur ef hann er nær því að vera í
hráfæði en því eldaða.
Betra að borða minna
Það sem mestu máli skiptir, að mati
Guðna, er hófsemi í mataræði og það
að fólk innbyrði ekki meira magn af
næringu en það þarf. „Fólk ruglar því
oft saman að vera svangt í höfðinu og
svangt í maganum og margir eru að
borða margfalt meira en þeir þurfa.
Ef þú borðar umfram meltingarrými
þitt þá fer allur krafturinn í melt-
inguna. Það má því eiginlega segja
að það sé alltaf betra að borða minna
því ef einhver er ekki að gæta að mat-
aræði sínu og því sem hann setur í
líkama sinn þá er sá hinn sami ekki
að sinna heilsunni, heldur vanheilsu
sinni – sem leiðir til sjúkdóma. Það
er enginn afsláttur í þessari umræðu.
Við verðum að breyta okkur sjálf og
höfum mikið um það að segja hvort
við veikjumst eða ekki.“
Hann vill ekki hvetja fólk til að
taka kjöt eða dýraafurðir algjörlega
úr mataræðinu. Frekar að borða
matvæli sem eru eins nálægt nátt-
úrunni og mögulegt er. Sé kjötið
verksmiðjukjöt hvetur hann fólk til
að borða það ekki. Eins hvetur hann
fólk til að sleppa því að mauksjóða
eða ofelda mat því með því drepi
fólk lífið í matnum. „Það eru allir að
gera sér betur og betur grein fyrir því
að það eru ekki hitaeiningarnar sem
skipta máli heldur það sem við köll-
um lífaflið úr fæðunni. Það fáum við
helst úr grænmetinu.“
Zumba
Er orðin ein vinsælasta
líkamsræktin í dag.
Forest Whitaker
Franz Kafka
Pamela Anderson
Gandhi
Shania Twain
Konfúsíus
Martina Navratilova
Nastassja Kinski
Aristóteles
Plató
Sókrates
Jón Þór Birgisson
George Bernard Shaw
Leonardo daVinci
Bob Marley
Albert Einstein
Damon Albarn
Elvis Costello
Natalie Portman
George Harrison
Chris Martin
Paul McCartney
Mary Shelley
Eddie Vedder
Leo Tolstoj
25 frægar grænmetisætur
Gunnhildur Steinarsdóttir
blaðamaður skrifar gunnhildur@dv.is
Grænmetisæta vegna
ofbeldis gegn dýrum
n Guðni Gunnarsson, upphafsmaður Rope Yoga er, grænmetisæta n Ákvað að gerast grænmetisæta vegna
slæmrar meðferðar dýra n Hann sneiðir hjá mjólkurafurðum n Segir þær vera komnar langt frá náttúrunni
Guðni Gunnarsson Hefur
unnið við næringarsálfræði og
næringarráðgjöf til fjölda ára.
MYnd SiGTRYGGuR ARi