Ráðunautafundur


Ráðunautafundur - 15.02.1989, Side 244

Ráðunautafundur - 15.02.1989, Side 244
-236- mikið er notað af gæðaminni vöðvum og vatni. Ef um góða vöðva er að ræða þarf lítið að smækka þá og varan lítur út eins og heilt kjötstykki. Gæðaminni vöðva þarf að smækka mikið og suma þarf að hakka. Skinka úr mjög lélegum vöðvum, miklu af bindiefnum og vatni á því meira skylt við pylsur en fyrsta flokks skinkur. Yfirvöld margra landa og nokkur alþjóðasamtök hafa sett staðla og reglur um gæðaeftirlit til að tryggja að allir framleiðendur sitji við sama borð í samkeppninni (19). Þar er tekið fram hvaða kjöt má nota og hve mikið af sterkju, sojamjöli og mjólkurdufti. Einnig eru reglur um vatnsnotkun og hve miklu vatni má blanda í tilteknar vörur. í Bandaríkjunum verður að nota lærvöðva og í sama hlutfalli og í læri ef varan á að kallast skinka. Ef hún er búin til úr mörgum smáum vöðvum eða bitum skal hún kallast brytjuð skinka eða "chopped ham". í Þýskalandi er skinka úr kjötbitum og skornum vöðvum kölluð formskinka. í slíkar vörur væri hægt að nota kjöthakk og kjötmarning en það er bannað bæði i Svíþjóð og Bandaríkjunum. Reglur um fitu eru mismunandi. í Svíþjóð er hámarksfita í kjöti 30% og í Danmörku eru fitumörk 3% í soðinni skinku og 12% í skinku úr heilum vöðva og 20% í kjöti sem notað er sem hráefni í unnar kjötvörur (20). Jurtaprótein mega oftast vera 2-3% af massa vörunnar. Staðlaskrárnefnd WHO/FAO hefur sett lámárk próteina í soðinni skinku 18% . í Bandaríkjunum eru gildi reglur í lámarkshlutfall próteina í fjórum skinkuflokkum. Byggir flokkunin á hlutfalli próteina í fitufrírri skinku (21) : % prótein x 100 / 100 - % fita í besta flokk eru skinkur úr heilum vöðvum oft með fiturönd og engri vatnsblöndum. Þær má kalla skinkur. Til að komast í þennan flokk þarf hlutfallið að vera meira en 20,5. Til að þetta virki sem gæðastýring þarf að setja efri mörk á fitu. 12% mörk gætu verið mjög eðlilegur mælikvarði. Mörkin fyrir næstbesta flokkin eru 18,5 - 20,5. Hér er vatnsblöndun í samræmi við það sem tapast við suðu og kallast hann: Skinka soðin í eigin safa (Cooked ham in natural juices). í næsta flokki eru mörkin 17,0 - 18,5 og kallast hann skinka með vatni (Cooked ham with water). í lakasta flokki eru svo vörur með lægra hlutfall en 17 og eru þær kallaðar skinkuvatnsvara (Ham and water product). Birtar hafa verið í fagtimaritum leibeiningar um hvernig laga eigi vörur fyrir hvern flokk (22).
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172
Side 173
Side 174
Side 175
Side 176
Side 177
Side 178
Side 179
Side 180
Side 181
Side 182
Side 183
Side 184
Side 185
Side 186
Side 187
Side 188
Side 189
Side 190
Side 191
Side 192
Side 193
Side 194
Side 195
Side 196
Side 197
Side 198
Side 199
Side 200
Side 201
Side 202
Side 203
Side 204
Side 205
Side 206
Side 207
Side 208
Side 209
Side 210
Side 211
Side 212
Side 213
Side 214
Side 215
Side 216
Side 217
Side 218
Side 219
Side 220
Side 221
Side 222
Side 223
Side 224
Side 225
Side 226
Side 227
Side 228
Side 229
Side 230
Side 231
Side 232
Side 233
Side 234
Side 235
Side 236
Side 237
Side 238
Side 239
Side 240
Side 241
Side 242
Side 243
Side 244
Side 245
Side 246
Side 247
Side 248
Side 249
Side 250
Side 251
Side 252
Side 253
Side 254
Side 255
Side 256
Side 257
Side 258
Side 259
Side 260
Side 261
Side 262
Side 263
Side 264
Side 265
Side 266
Side 267
Side 268
Side 269
Side 270
Side 271
Side 272
Side 273
Side 274
Side 275
Side 276
Side 277
Side 278
Side 279
Side 280

x

Ráðunautafundur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ráðunautafundur
https://timarit.is/publication/1260

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.