Fréttablaðið - 09.09.2017, Side 74

Fréttablaðið - 09.09.2017, Side 74
Á síðustu árum hafa steypu-járnspottar og -pönnur öðlast miklar vinsældir en ég varð vör við að margir vissu ekki alveg hvernig þeir ættu að nota og meðhöndla steypujárnið. Gerðu sér ekki grein fyrir mögu- leikum þess og vantaði hugmyndir og ráðleggingar. Þess vegna ákvað ég að gera bók sem sýndi hvað pottar og pönnur úr járni nýtast víða og í ólíka matargerð,“ segir Nanna og nefnir hægsteikingu við vægan, rakan hita jafnt sem snögg- steikingu við háan hita, steikingu á grillpönnu og djúpsteikingu. Sömuleiðis pottrétti, súpur, korn- rétti, grænmetis- og baunarétti, sósur, meðlæti, grauta, ábætisrétti, pítsur og brauð. Hún segir uppskriftirnar í bókinni flestar einfaldar, sumar hefðbundnar, aðrar nýstárlegar útgáfur af hefðbundnum réttum en sumar óvenjulegar. „Bókin hefur að geyma yfir 100 uppskriftir að alls konar mat og þar er að finna margar af mínum uppáhaldsupp- skriftum. Í inngangskafla er líka heilmikill fróðleikur um steypu- járn, bæði emalerað og óhúðað, kosti þess og ókosti, matreiðslu og bakstur í steypujárni, meðferð þess og viðhald.“ Nanna deilir hér uppskrift sem sver sig í ætt við rísottó. Vera Einarsdóttir vera@365.is Í bókinni er að finna margar af mínum uppáhaldsupp- skriftum. Nanna Rögnvaldardóttir, ritstjóri hjá Forlaginu, og eldavélin hennar góða. Að sögn Nönnu er rétturinn einstaklega auðveldur. Hráefnið er einfaldlega sett í steypujárnspott og honum stungið í ofn. Möguleikar steypujárnsins Matreiðslubókahöfundurinn Nanna Rögnvaldardóttir hefur dálæti á pottum, pönnum og öðrum eldunarílátum úr steypujárni. Pottur, panna og Nanna er nýjasta bók Nönnu. Næstum því rísottó Fyrir 4 Nei, þetta er ekki rísottó, en þó af þeirri ættinni … Það er hægt að elda margs konar hrísgrjónarétti úr sömu eða svipuðum hráefnum og rísottó og nota til þess ýmsar aðferðir en þeir verða samt aldrei rísottó, þótt margir þeirra séu ljómandi góðir. Þetta er einn slíkur og er alveg einstaklega auðveldur, maður setur bara allt saman í steypujárnspott og stingur honum í ofninn. Ég hef stundum sagt að til að gera hefðbundið rísottó þurfi tvö hvítvínsglös, annað út í rísottóið og hitt til að dreypa á meðan verið er að hræra, því það þarf jú að hræra mjög oft í rísottói. Hér er sett hvítvínsglas út í pottinn en þar sem ekki þarf að hræra neitt er bara hægt að tylla sér inn í stofu eða út á svalir með hitt glasið á meðan hrísgrjónin sjá um sig sjálf í ofninum. Nú, og svo er auðvitað hægt að sleppa því að setja hvítvín í pottinn – nota aðeins meira vatn í staðinn – og drekka það bara allt saman. Ég setti basilíku út í til að fríska upp á bragð og útlit grjónanna en það má sleppa því eða nota ýmis- legt annað hráefni, bæði grænmeti, kryddjurtir og annað. 200 g arborio-hrísgrjón (risotto- grjón) 100 ml þurrt hvítvín 750 ml sjóðheitt vatn 1 msk. grænmetiskraftur 50 g smjör Pipar Salt 40 g nýrifinn parmesanostur, og e.t.v. meira til að rífa yfir e.t.v. 100 ml rjómi Væn lófafylli af basilíku Hitaðu ofninn í 175°C. Settu hrís- grjón, hvítvín, vatn og grænmetis- kraft í steypujárnspott, hrærðu vel, settu þétt lok á pottinn og settu hann í ofninn í um 45 mínútur. Þá ættu grjónin að vera orðin hæfi- lega meyr og hafa drukkið í sig vökvann. Taktu lokið af pottinum og hrærðu smjörinu saman við, ásamt pipar og salti eftir smekk, og síðan par- mesanosti. Hrærðu líka rjómanum saman við ef óskað er eftir mýkri og rjómakenndari grjónum, og að lokum basilíkunni. Berðu grjónin fram í pott- inum eða settu þau í skál og stráðu e.t.v. parm esanosti og saxaðri basilíku yfir. Levi ś Kringlunni – Levi ś Smáralind – Levi ś Glerártorgi 12.990 HIGH RISE SKInny Vörunúmer: 18882-0027 Danmörk kr 15.362* Svíþjóð kr. 13.365* *Skv. levi.com og gengiskrán. Isl.banka 6.09.17 8 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 9 . S E P T E M B E R 2 0 1 7 L AU G A R DAG U R 0 9 -0 9 -2 0 1 7 0 4 :3 1 F B 1 1 2 s _ P 0 7 5 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 7 4 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 8 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 9 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 D B 2 -E E 2 8 1 D B 2 -E C E C 1 D B 2 -E B B 0 1 D B 2 -E A 7 4 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 B F B 1 1 2 s _ 8 _ 9 _ 2 0 1 7 C M Y K
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.