Fréttablaðið - 09.09.2017, Síða 74

Fréttablaðið - 09.09.2017, Síða 74
Á síðustu árum hafa steypu-járnspottar og -pönnur öðlast miklar vinsældir en ég varð vör við að margir vissu ekki alveg hvernig þeir ættu að nota og meðhöndla steypujárnið. Gerðu sér ekki grein fyrir mögu- leikum þess og vantaði hugmyndir og ráðleggingar. Þess vegna ákvað ég að gera bók sem sýndi hvað pottar og pönnur úr járni nýtast víða og í ólíka matargerð,“ segir Nanna og nefnir hægsteikingu við vægan, rakan hita jafnt sem snögg- steikingu við háan hita, steikingu á grillpönnu og djúpsteikingu. Sömuleiðis pottrétti, súpur, korn- rétti, grænmetis- og baunarétti, sósur, meðlæti, grauta, ábætisrétti, pítsur og brauð. Hún segir uppskriftirnar í bókinni flestar einfaldar, sumar hefðbundnar, aðrar nýstárlegar útgáfur af hefðbundnum réttum en sumar óvenjulegar. „Bókin hefur að geyma yfir 100 uppskriftir að alls konar mat og þar er að finna margar af mínum uppáhaldsupp- skriftum. Í inngangskafla er líka heilmikill fróðleikur um steypu- járn, bæði emalerað og óhúðað, kosti þess og ókosti, matreiðslu og bakstur í steypujárni, meðferð þess og viðhald.“ Nanna deilir hér uppskrift sem sver sig í ætt við rísottó. Vera Einarsdóttir vera@365.is Í bókinni er að finna margar af mínum uppáhaldsupp- skriftum. Nanna Rögnvaldardóttir, ritstjóri hjá Forlaginu, og eldavélin hennar góða. Að sögn Nönnu er rétturinn einstaklega auðveldur. Hráefnið er einfaldlega sett í steypujárnspott og honum stungið í ofn. Möguleikar steypujárnsins Matreiðslubókahöfundurinn Nanna Rögnvaldardóttir hefur dálæti á pottum, pönnum og öðrum eldunarílátum úr steypujárni. Pottur, panna og Nanna er nýjasta bók Nönnu. Næstum því rísottó Fyrir 4 Nei, þetta er ekki rísottó, en þó af þeirri ættinni … Það er hægt að elda margs konar hrísgrjónarétti úr sömu eða svipuðum hráefnum og rísottó og nota til þess ýmsar aðferðir en þeir verða samt aldrei rísottó, þótt margir þeirra séu ljómandi góðir. Þetta er einn slíkur og er alveg einstaklega auðveldur, maður setur bara allt saman í steypujárnspott og stingur honum í ofninn. Ég hef stundum sagt að til að gera hefðbundið rísottó þurfi tvö hvítvínsglös, annað út í rísottóið og hitt til að dreypa á meðan verið er að hræra, því það þarf jú að hræra mjög oft í rísottói. Hér er sett hvítvínsglas út í pottinn en þar sem ekki þarf að hræra neitt er bara hægt að tylla sér inn í stofu eða út á svalir með hitt glasið á meðan hrísgrjónin sjá um sig sjálf í ofninum. Nú, og svo er auðvitað hægt að sleppa því að setja hvítvín í pottinn – nota aðeins meira vatn í staðinn – og drekka það bara allt saman. Ég setti basilíku út í til að fríska upp á bragð og útlit grjónanna en það má sleppa því eða nota ýmis- legt annað hráefni, bæði grænmeti, kryddjurtir og annað. 200 g arborio-hrísgrjón (risotto- grjón) 100 ml þurrt hvítvín 750 ml sjóðheitt vatn 1 msk. grænmetiskraftur 50 g smjör Pipar Salt 40 g nýrifinn parmesanostur, og e.t.v. meira til að rífa yfir e.t.v. 100 ml rjómi Væn lófafylli af basilíku Hitaðu ofninn í 175°C. Settu hrís- grjón, hvítvín, vatn og grænmetis- kraft í steypujárnspott, hrærðu vel, settu þétt lok á pottinn og settu hann í ofninn í um 45 mínútur. Þá ættu grjónin að vera orðin hæfi- lega meyr og hafa drukkið í sig vökvann. Taktu lokið af pottinum og hrærðu smjörinu saman við, ásamt pipar og salti eftir smekk, og síðan par- mesanosti. Hrærðu líka rjómanum saman við ef óskað er eftir mýkri og rjómakenndari grjónum, og að lokum basilíkunni. Berðu grjónin fram í pott- inum eða settu þau í skál og stráðu e.t.v. parm esanosti og saxaðri basilíku yfir. Levi ś Kringlunni – Levi ś Smáralind – Levi ś Glerártorgi 12.990 HIGH RISE SKInny Vörunúmer: 18882-0027 Danmörk kr 15.362* Svíþjóð kr. 13.365* *Skv. levi.com og gengiskrán. Isl.banka 6.09.17 8 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 9 . S E P T E M B E R 2 0 1 7 L AU G A R DAG U R 0 9 -0 9 -2 0 1 7 0 4 :3 1 F B 1 1 2 s _ P 0 7 5 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 7 4 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 8 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 9 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 D B 2 -E E 2 8 1 D B 2 -E C E C 1 D B 2 -E B B 0 1 D B 2 -E A 7 4 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 B F B 1 1 2 s _ 8 _ 9 _ 2 0 1 7 C M Y K
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.