Fréttablaðið


Fréttablaðið - 09.09.2017, Qupperneq 74

Fréttablaðið - 09.09.2017, Qupperneq 74
Á síðustu árum hafa steypu-járnspottar og -pönnur öðlast miklar vinsældir en ég varð vör við að margir vissu ekki alveg hvernig þeir ættu að nota og meðhöndla steypujárnið. Gerðu sér ekki grein fyrir mögu- leikum þess og vantaði hugmyndir og ráðleggingar. Þess vegna ákvað ég að gera bók sem sýndi hvað pottar og pönnur úr járni nýtast víða og í ólíka matargerð,“ segir Nanna og nefnir hægsteikingu við vægan, rakan hita jafnt sem snögg- steikingu við háan hita, steikingu á grillpönnu og djúpsteikingu. Sömuleiðis pottrétti, súpur, korn- rétti, grænmetis- og baunarétti, sósur, meðlæti, grauta, ábætisrétti, pítsur og brauð. Hún segir uppskriftirnar í bókinni flestar einfaldar, sumar hefðbundnar, aðrar nýstárlegar útgáfur af hefðbundnum réttum en sumar óvenjulegar. „Bókin hefur að geyma yfir 100 uppskriftir að alls konar mat og þar er að finna margar af mínum uppáhaldsupp- skriftum. Í inngangskafla er líka heilmikill fróðleikur um steypu- járn, bæði emalerað og óhúðað, kosti þess og ókosti, matreiðslu og bakstur í steypujárni, meðferð þess og viðhald.“ Nanna deilir hér uppskrift sem sver sig í ætt við rísottó. Vera Einarsdóttir vera@365.is Í bókinni er að finna margar af mínum uppáhaldsupp- skriftum. Nanna Rögnvaldardóttir, ritstjóri hjá Forlaginu, og eldavélin hennar góða. Að sögn Nönnu er rétturinn einstaklega auðveldur. Hráefnið er einfaldlega sett í steypujárnspott og honum stungið í ofn. Möguleikar steypujárnsins Matreiðslubókahöfundurinn Nanna Rögnvaldardóttir hefur dálæti á pottum, pönnum og öðrum eldunarílátum úr steypujárni. Pottur, panna og Nanna er nýjasta bók Nönnu. Næstum því rísottó Fyrir 4 Nei, þetta er ekki rísottó, en þó af þeirri ættinni … Það er hægt að elda margs konar hrísgrjónarétti úr sömu eða svipuðum hráefnum og rísottó og nota til þess ýmsar aðferðir en þeir verða samt aldrei rísottó, þótt margir þeirra séu ljómandi góðir. Þetta er einn slíkur og er alveg einstaklega auðveldur, maður setur bara allt saman í steypujárnspott og stingur honum í ofninn. Ég hef stundum sagt að til að gera hefðbundið rísottó þurfi tvö hvítvínsglös, annað út í rísottóið og hitt til að dreypa á meðan verið er að hræra, því það þarf jú að hræra mjög oft í rísottói. Hér er sett hvítvínsglas út í pottinn en þar sem ekki þarf að hræra neitt er bara hægt að tylla sér inn í stofu eða út á svalir með hitt glasið á meðan hrísgrjónin sjá um sig sjálf í ofninum. Nú, og svo er auðvitað hægt að sleppa því að setja hvítvín í pottinn – nota aðeins meira vatn í staðinn – og drekka það bara allt saman. Ég setti basilíku út í til að fríska upp á bragð og útlit grjónanna en það má sleppa því eða nota ýmis- legt annað hráefni, bæði grænmeti, kryddjurtir og annað. 200 g arborio-hrísgrjón (risotto- grjón) 100 ml þurrt hvítvín 750 ml sjóðheitt vatn 1 msk. grænmetiskraftur 50 g smjör Pipar Salt 40 g nýrifinn parmesanostur, og e.t.v. meira til að rífa yfir e.t.v. 100 ml rjómi Væn lófafylli af basilíku Hitaðu ofninn í 175°C. Settu hrís- grjón, hvítvín, vatn og grænmetis- kraft í steypujárnspott, hrærðu vel, settu þétt lok á pottinn og settu hann í ofninn í um 45 mínútur. Þá ættu grjónin að vera orðin hæfi- lega meyr og hafa drukkið í sig vökvann. Taktu lokið af pottinum og hrærðu smjörinu saman við, ásamt pipar og salti eftir smekk, og síðan par- mesanosti. Hrærðu líka rjómanum saman við ef óskað er eftir mýkri og rjómakenndari grjónum, og að lokum basilíkunni. Berðu grjónin fram í pott- inum eða settu þau í skál og stráðu e.t.v. parm esanosti og saxaðri basilíku yfir. Levi ś Kringlunni – Levi ś Smáralind – Levi ś Glerártorgi 12.990 HIGH RISE SKInny Vörunúmer: 18882-0027 Danmörk kr 15.362* Svíþjóð kr. 13.365* *Skv. levi.com og gengiskrán. Isl.banka 6.09.17 8 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 9 . S E P T E M B E R 2 0 1 7 L AU G A R DAG U R 0 9 -0 9 -2 0 1 7 0 4 :3 1 F B 1 1 2 s _ P 0 7 5 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 7 4 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 8 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 9 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 D B 2 -E E 2 8 1 D B 2 -E C E C 1 D B 2 -E B B 0 1 D B 2 -E A 7 4 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 B F B 1 1 2 s _ 8 _ 9 _ 2 0 1 7 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.