Fréttatíminn - 25.03.2017, Side 39
7 LAUGARDAGUR 25. MARS 2017 MATARTÍMINN
Ferskur matur og vingjarnlegt viðmót
Veitingastaðir Tokyo sushi hafa verið endurnýjaðir og nú er boðið upp á frábært hádegistilboð í Glæsibæ og á Nýbýlavegi.
Unnið í samstarfi við Tokyo sushi.
Það gengur mjög vel hjá okk-ur, og við stækkum á hverju ári. Við bjuggum til nýjan matseðil í síðasta mánuði
fyrir árið 2017 og hann hefur slegið í
gegn,“ segir Ari Alexander Guðjóns-
son hjá Tokyo sushi.
„Nú erum við ekki eingöngu
með takeaway-veitingastaði leng-
ur, heldur höfum við endurbætt
veitingastaðina okkar í Glæsibæ og
á Nýbýlavegi, sem bjóða upp á heita
rétti á nýja matseðlinum okkar á
viðráðanlegu verði og í þægilegu
andrúmslofti. Við erum núna að
vinna að hádegistilboðum svo að
fólk geti fengið góða
máltíð fyrir lítinn
pening,“ segir Ari.
Hver
er helsta
ástæðan fyrir
vinsældum
Tokyo sushi?
„Ég trúi
því persónu-
lega að það sé
vegna þess að
við erum sanngjörn
við viðskiptavini okkar.
Við bjóðum upp á góðan mat á
viðráðanlegu verði og notum bara
ferskasta hráefnið. Starfsfólkið
okkar er mjög vingjarnlegt og við
reynum alltaf okk-
ar besta að leysa
vanda-
mál við-
skipta-
vina
þegar
okkur berast kvartanir.“
Ari segir að allir rétt-
ir á matseðlinum njóti
vinsælda enda sé
mikil áhersla lögð á
ferskleika.
„Við erum mjög
stolt af hráefnunum
okkar. Allt er undirbúið
daglega: sósurnar, hrís-
grjónin, kjötið og
grænmetið, það
er allt hreins-
að, skorið eða
eldað á sama
deginum. Innan
fyrirtækisins
erum við sífellt
að verða um-
hverfisvænni.
Eftir nokkra
mánuði munum við
hætta að nota plast-
bakka fyrir sushi-réttina
okkar og förum að nota bambus-
bakka í staðinn.“
Ari hefur unnið
lengi við sushig-
erð. Hann kveðst
hafa kynnst
eiganda Tokyo sus-
hi, Andrey Rudkov,
árið 2011. „Þar áður vann ég á öðr-
um sushi-veitingastað í sjö ár. Þar
var margt hægt að gera betur og
ég var viss um að gæti það.
Ég var því heppinn að
kynnast Andrey og nú
höfum við unnið saman
í sjö ár. Það er
mikilvægt
að vinna
með fólki
sem hlustar
á skoðan-
ir þínar. Ég
ferðast oft um
heiminn þegar ég
get, til að sjá hvort að
ég geti komið aftur
til Íslands
með nýjar
hugmyndir
eða nýjan
mat. Elda-
mennska hefur
alltaf verið ástríða mín.
Ég hef búið hérna í 17 ár
og kann því að blanda
saman íslensku bragði
við asískan mat. Uppeldi
mitt í Asíu hefur gefið mér
það forskot.“
Ari segir að samfara
því að veitingastað-
irnir voru teknir í
gegn hafi hádeg-
istilboðið verið
sett í gang.
„Við erum
með hádeg-
istilboð á 1.790
krónur þar sem
fólk getur valið á diskinn sinn,
hvort sem það eru sus-
hi-bitar, heitir réttir
eða hvort tveggja,
ásamt súpu og
salati. Það verða
alltaf mismun-
andi réttir í boði
á hverjum degi,“
segir Ari.
„Það verða
engar verð-
hækkanir á nýja matseðlinum og ef
þú kaupir meira, þá kostar það þig
minna. Það er til dæmis 350 krónum
ódýrara að kaupa einn bakka með
átta bitum af laxi og avókadó en að
kaupa tvo bakka með fjórum bitum.
Með þessu móti er hægt að geyma
meiri mat í stærri bökkum í stað
þess að nota fleiri smærri bakka,
sem er líka gott fyrir umhverfið.
Spörum peninga og björgum um-
hverfinu!“
Eitt stærsta heilsufyrirtæki landsins
Þetta er í raun einfalt. Ef við hreinsuðum ekki Lýsið, þá gætum við ekki selt það.
Unnið í samstarfi við Lýsi
Hvert íslenskt mannsbarn þekkir Lýsi og flest okkar alast upp við að fá sér lýsi með morgunmatnum og
fylgir sá góði siður okkur í gegnum
lífið. Árni Geir Jónsson er sölu- og
markaðsstjóri neytendavöru hjá
Lýsi. Hann segir að gróusögur sem
heyrst hafa í bloggheimum og víðar,
um að þær vinnsluaðferðir sem Lýsi
hf. notar til að hreinsa lýsið, meðal
annars hitun, verði þess valdandi
að afurðin skemmist eigi ekki við
rök að styðjast. Lýsi hf. starfar eft-
ir ströngum alþjóðlegum gæða-
stöðlum og er meðal annars með
lyfjaframleiðsluleyfi. Það liggur því
beinast við að spyrja.
Hvers vegna er lýsi hitað?
„Allt lýsi er hitað við framleiðslu en
ef rétt er að farið skemmir hitinn
ekki lýsið. Vinnsla þorskalýsis kall-
ast bræðsla. Eins og nafnið gefur til
kynna er þar beitt upphitun. Lifrin
er hökkuð, hituð með gufu og lýsið
svo skilið frá í skilvindu. Það sama
á við um búklýsi eins og síldar- eða
ansjósulýsi. Það verður að hita hrá-
efnið og pressa svo lýsið náist úr
fiskholdinu. Ómeðhöndlað lýsi er
óhæft til manneldis. Það er dökkt,
bragðvont og getur innihaldið að-
skotaefni. Því er frekari hreinsun
óhjákvæmileg. Hreinsunarferill lýs-
is miðast við að lágmarka lykt og
bragð, fjarlægja óæskileg efni og
tryggja gott geymsluþol. Í aðalat-
riðum er hreinsun lifrarlýsis og búk-
lýsis sú sama. Það er útilokað að
hreinsa lýsi án þess að hita það. Um
leið verður að gæta þess að súrefni
komist ekki í snertingu við lýsið svo
jákvæðir eiginleikar þess séu varð-
veittir. Allt lýsi í neytendaumbúðum
er að auki kaldhreinsað. Þá er lýsið
kælt niður þar til fíngerðir fitukrist-
allar falla út. Þeir eru svo síaðir frá
með dúkum. Ef lýsið væri ekki kald-
hreinsað myndi það storkna eins og
tólg við geymslu í kæli. Þetta er í
raun einfalt. Ef við hreinsuðum ekki
Lýsið, þá gætum við ekki selt það, “
segir Árni
En hver skyldu mikilvægustu efnin
í lýsi vera ?
„Mikilvægustu efnin í lýsi eru
Omega-3 fitusýrurnar EPA og DHA
og D vítamínið. EPA og DHA fitu-
sýrurnar eru okkur lífsnauðsynlegar
þar sem líkaminn getur ekki fram-
leitt þær. Þær eru t.d. mikilvægt
byggingarefni í heila, miðtaugakerfi
og augum. Margsannað er með
rannsóknum að þær geta dregið úr
líkum á ýmsum sjúkdómum eins og
t.d. hjarta- og æðasjúkdómum og
ýmsum geðrænum kvillum,“ segir
Árni.
Eru Íslendingar alltaf jafn duglegir
við það að taka lýsi?
„Já. Íslendingar eru afskaplega
duglegir að taka lýsi. Við höfum
ekki látið gera könnun alveg nýlega.
En það er um helmingur þjóðarinnar
sem tekur lýsi dags daglega,“ segir
Árni.
Hvernig gengur að koma
Lýsi á erlenda markaði?
„Það gengur bara býsna vel. 95% af
okkar veltu er útflutningur. Stærsti
hlutinn hefur verið í magntunnum
en í dag erum við að einbeita okkur
að neytendavörunni. Evrópa hefur
verið okkar stærsti markaður enn-
þá. Við höfum horft í auknum mæli
til Asíu en það er spennandi mark-
aður sem við sjáum mikil sóknarfæri
á,“ segir Árni.
Mikilvægi D-vítamíns inntöku
hefur verið mikið í umræðunni
undanfarin ár. Sú umræða hefur
ekki farið framhjá Árna og hans
fólki hjá Lýsi.
,,Við fundum fyrir miklum kipp
fyrst þegar þessi umræða fór af
stað fyrir nokkrum árum. Þá varð
vakning meðal almennings um mik-
ilvægi D-vítamíns og jákvæð áhrif
þess á líkama og sál. Í framhaldi af
því höfum við sett á markað vörur
sem eru með viðbættu D-vítamíni
og þær vörur hafa gengið mjög vel,“
segir Árni.
Hvað skyldi vera
vinsælasta varan hjá Lýsi?
„Þorskalýsið er okkar aðalvara í
raun og veru og okkar lang vin-
sælasta vara. Hér á Íslandi kemur
Heilsutvennan þar á eftir. Við erum
stærsta þorskalýsisverksmiðja í
heimi,“ segir Árni. Þorskalýsi er langvinsælasta varan hjá Lýsi.
Glæsilega höfuðstöðvar Lýsis úti á Fiskislóð. Árni Geir Jónsson, sölu- og
markaðsstjóri neytendavöru hjá
Lýsi, segir að Lýsi sé með stærstu
þorskalýsisverksmiðju í heimi.